Chủ đề nóng

Gia Lai: Trồng thứ sâm này ở vùng đất khó, dân mong đổi đời

Thùy Dương Thứ ba, ngày 26/05/2020 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong bối cảnh nhiều cây trồng chủ lực rớt giá, đất đai trên địa bàn không màu mỡ, UBND huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã thí điểm cho người dân 2 xã trồng sâm đương quy gắn với tiêu thụ sản phẩm. Mô hình này được kỳ vọng phát huy được tiềm năng khí hậu của địa phương, giúp người dân nâng cao thu nhập.
Bình luận 0

Kỳ vọng vào hướng đi mới

Do thổ nhưỡng cũng như khí hậu khắc nghiệt, người dân tại các xã Hà Tây và Chư Đăng Ya gặp nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp. Trước thực trạng trên, ngành nông nghiệp huyện đã phối hợp với chính quyền các xã thường xuyên tiến hành cải tạo đất, thay đổi giống cây trồng phù hợp với từng loại đất và từng mùa trong năm.

Kỳ vọng về sâm đương quy ở vùng đất khó - Ảnh 1.

Người dân chăm sóc vườn sâm đương quy tại xã Hà Tây. Thùy Dương

Cũng nằm trong chủ trương trên, huyện Chư Păh đã tổ chức cho Công ty cổ phần Điền An Gia Lai liên kết với người dân 2 xã Hà Tây, Chư Đăng Ya thực hiện dự án phát triển sâm đương quy gắn với tiêu thụ sản phẩm. Dự án này nhằm giúp người dân tiếp cận với mô hình sản xuất nông nghiệp mới.

Tháng 11/2019, UBND huyện đã phê duyệt nguồn kinh phí từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2019 - 2020 để hỗ trợ người dân tham gia mô hình. Theo đó khi tham gia mô hình, người dân được Công ty CP Điền An đầu tư hạt giống, phân bón và vôi. Ngoài ra, công ty sẽ tiến hành các đợt tập huấn kỹ năng chăm sóc, quy trình sản xuất, cung cấp vật tư bao gồm cả phần nhà nước hỗ trợ cho người dân tối đa 7.500.000 đồng/hộ gia đình. Người dân chỉ cần có đất sản xuất và công lao động chăm sóc.

Tại xã Chư Đăng Ya, cuối năm 2019 có 18 hộ đăng ký tham gia dự án trồng sâm đương quy với Công ty cổ phần Điền An Gia Lai, đến năm 2020 tăng lên 62 hộ; xã Hà Tây có 8 hộ đăng ký. Mới bước đầu tham gia, dự án đang thí điểm nên mỗi hộ nhận trồng 1 sào. Ông Phan Kưl (làng Kon Pơ Năng, xã Hà Tây) cho biết: "Qua công tác tuyên truyền của xã và công ty về quy trình trồng sâm đương quy, gia đình mình đã đăng ký tham gia. Ở vùng này đất đai cằn cỗi, khí hậu cũng khắc nghiệt nên bà con làm nhiều mà thu hoạch được rất ít, trồng cây gì cũng vậy. Nếu sau một thời gian trồng sâm đương quy mà có năng suất, hiệu quả cao thì gia đình mình sẽ tiếp tục mở rộng diện tích".

Thận trọng để tránh rủi ro

Sâm đương quy là một trong những dược liệu quý, từ lúc trồng cho đến khi thu hoạch khoảng 15 - 18 tháng. Nếu gieo trồng đúng quy trình, thời tiết thuận lợi, mỗi ha sâm đương quy có thể cho năng suất từ 20 - 25 tấn sản phẩm. Tuy nhiên việc trồng sâm rất khó, để đạt hiệu quả cao thì người dân cần tuân thủ quy trình canh tác, đặc biệt phải kỹ lưỡng từ khâu xử lý đất, chọn giống đến khâu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.

Do sâm ưa khí hậu ẩm mát, hầu hết các hộ tham gia mô hình đều trồng tại các điểm có nguồn nước như sông suối, giếng đào, giếng khoan để thuận lợi cho việc tưới mát.

Ông Nguyễn Văn Nội - Chủ tịch UBND xã Chư Đăng Ya, cho biết: "Sâm đương quy cần khá nhiều nước, nhưng Gia Lai lại đang trong thời kỳ nắng nóng gay gắt, nên quá trình chăm sóc cũng gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, hiện tại các vườn sâm vẫn phát triển tốt, nếu thành công thì đây có thể xem là hướng đi đột phá về nông nghiệp của địa phương".

"Hiện các vườn trồng sâm thí điểm vẫn đang phát triển, sinh trưởng tốt. Tuy nhiên do mô hình còn mới, người dân chưa có nhiều kinh nghiệm nên ngành nông nghiệp huyện và Công ty Điền An Gia Lai tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho người dân" - ông Đặng Anh Tuấn - Trưởng phòng NNPTNT huyện Chư Păh cho biết.

Đến thời điểm này, ngoài diện tích đã gieo trồng, các hộ mới đăng ký cũng đã chuẩn bị xong khâu làm đất, đang chờ mưa để xuống giống. Mặc dù bước đầu còn gặp nhiều khó khăn, nhưng nếu thành công, mô hình này sẽ mở ra hướng đi mới, giúp người dân cải thiện kinh tế. 

Gia Lai lại đang trong thời kỳ nắng nóng gay gắt, nên quá trình chăm sóc cũng gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, hiện tại các vườn sâm vẫn phát triển tốt, nếu thành công thì đây có thể xem là hướng đi đột phá về nông nghiệp của địa phương".

Ông Nguyễn Văn Nội - Chủ tịch UBND xã Chư Đăng Ya

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem