Chủ đề nóng

Giả mạo BHXH lừa tiền qua Zalo, Viber, Facebook

Bạch Dương Thứ hai, ngày 22/08/2022 17:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
BHXH TP.HCM vừa cảnh báo một hiện tượng lừa đảo mới: Giả mạo nhân viên BHXH để lừa tiền qua Zalo, Facebook.
Bình luận 0
Giả mạo BHXH lừa tiền qua zalo, viber, facebook - Ảnh 1.

Trang giả mạo BHXH Việt Nam. Ảnh: BHXH TP.HCM

Mới đây, BHXH huyện Cần Giờ, TP.HCM nhận được phản ánh của người dân về hiện tượng lừa đảo giả danh nhân viên BHXH TP. 

Chị T., người bị lừa, cho biết, chị đã nghỉ việc hơn 1 năm sau đó mới có bầu, sinh con. Chị đã tới cơ quan BHXH huyện Cần Giờ để hỏi về trợ cấp thai sản và được giải thích kỹ càng về trường hợp của chị không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản. Theo quy định, người lao động phải đóng đủ BHXH 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh mới được nhận tiền trợ cấp.

Mặc dù đã được giải thích kỹ, nhưng khi truy cập Facebook, chị T. thấy có trang Bảo hiểm Việt Nam cùng dòng chữ "Cung cấp dịch vụ Giải ngân trước hạn. 1. Làm lại sổ BHXH - 2. Hỗ trợ giải ngân hồ sơ quá hạn" nên đã gửi tin nhắn để tìm hiểu, chủ động kết bạn với tài khoản Zalo tên "Lương Uyên" tự giới thiệu là "chuyên viên của BHXH Việt Nam".

Nắm bắt được tâm lý muốn lách luật để được hưởng tiền trợ cấp, đối tượng sử dụng những ngôn ngữ, cách giải thích đánh trúng vào tâm lý của người lao động như "quá hạn", "trước hạn", "trường hợp đặc biệt", "lên Bộ Lao động làm đơn"… khiến cho người lao động tin tưởng nhưng lại "thấy khó" quá mà chấp nhận "làm dịch vụ".

Chuyên viên BHXH giả mạo yêu cầu chị T. cung cấp thông tin cá nhân, chụp hình căn cước công dân và tài khoản ngân hàng để chuyển tiền giải quyết chế độ thai sản cho chị T. là 17.706.000 đồng nhưng nói rằng số tiền không được chi trả một lần mà theo quy định là phải chia thành 5 lần. Mỗi lần giải ngân chị T phải chuyển khoản cho chuyên viên BHXH giả này với số tiền là 820.000 đồng được gọi là phí giải quyết hồ sơ. Tổng số tiền "lệ phí" lên tới 4,1 triệu đồng. Để tăng thêm độ tin cậy, chuyên viên BHXH giả mạo còn dùng thông tin cá nhân của chị T, lập một danh sách chi tiền cho chị T có đóng dấu mộc đỏ, chụp hình gửi qua khiến chị T hoàn toàn bị thuyết phục và quyết định chuyển tiền.

Sau khi chuyển 820.000 đồng lệ phí cho lần giải ngân thứ nhất, chị T. được yêu cầu chuyển tiền tiếp 4 lần nữa để được nhận đủ toàn bộ số tiền ngay trong ngày.

Thấy khả nghi nên chiều cùng ngày chị T. tìm đến cơ quan BHXH huyện Cần Giờ nhờ tư vấn và biết mình đã bị lừa. Sau đó, đối tượng lừa đảo đã xóa tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội.

BHXH TPHCM cho biết, hiện còn rất nhiều tài khoản mạng xã hội có nội dung tương tự tiếp tục được các đối tượng lừa đảo lập ra và thu hút được nhiều sự quan tâm của người lao động.

Giả mạo BHXH lừa tiền qua zalo, viber, facebook - Ảnh 3.

Giả mạo nhân viên BHXH để lừa đảo. Ảnh: BHXH TP.HCM

Trước vụ việc trên, BHXH Thành phố cảnh báo: Việc đối tượng tự xưng là người của cơ quan BHXH để giải quyết chuyển tiền giải ngân việc hưởng các chế độ BHXH và trao đổi qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber... cho người dân để thông báo các nội dung trên là lừa đảo.

Hiện nay, cơ quan BHXH không triển khai bất kỳ hình thức giải quyết thanh toán chi trả các chế độ BHXH qua các trang mạng xã hội cho người dân thông báo việc họ cung cấp thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng để chuyển khoản giải ngân tiền chế độ BHXH như thông tin người dân phản ánh ở trên.

BHXH Thành phố khuyến nghị: Người dân cần nâng cao cảnh giác khi vào các trang mạng xã hội giả cơ quan BHXH, và cá nhân tự xưng là người của cơ quan BHXH; tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào của các đối tượng, nhất là không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại, qua Zalo, Vber, hoặc Facebook.

Trong trường hợp nhận được các cuộc gọi tin nhắn như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để xử lý, hoặc thông báo trực tiếp đến cơ quan BHXH gần nhất trên địa bàn thành phố hoặc số hotline của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem