Khởi tố nghi phạm cướp “nhầm vàng giả” của phụ nữ ở Tây Ninh
Đối tượng đi ngang qua nhà nhìn thấy chị T.A (40 tuổi, ngụ Tây Ninh) nằm trên võng nên cầm dao khống chế cướp tiền, vàng rồi bỏ trốn.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Trang giả mạo BHXH Việt Nam. Ảnh: BHXH TP.HCM
Mới đây, BHXH huyện Cần Giờ, TP.HCM nhận được phản ánh của người dân về hiện tượng lừa đảo giả danh nhân viên BHXH TP.
Chị T., người bị lừa, cho biết, chị đã nghỉ việc hơn 1 năm sau đó mới có bầu, sinh con. Chị đã tới cơ quan BHXH huyện Cần Giờ để hỏi về trợ cấp thai sản và được giải thích kỹ càng về trường hợp của chị không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản. Theo quy định, người lao động phải đóng đủ BHXH 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh mới được nhận tiền trợ cấp.
Mặc dù đã được giải thích kỹ, nhưng khi truy cập Facebook, chị T. thấy có trang Bảo hiểm Việt Nam cùng dòng chữ "Cung cấp dịch vụ Giải ngân trước hạn. 1. Làm lại sổ BHXH - 2. Hỗ trợ giải ngân hồ sơ quá hạn" nên đã gửi tin nhắn để tìm hiểu, chủ động kết bạn với tài khoản Zalo tên "Lương Uyên" tự giới thiệu là "chuyên viên của BHXH Việt Nam".
Nắm bắt được tâm lý muốn lách luật để được hưởng tiền trợ cấp, đối tượng sử dụng những ngôn ngữ, cách giải thích đánh trúng vào tâm lý của người lao động như "quá hạn", "trước hạn", "trường hợp đặc biệt", "lên Bộ Lao động làm đơn"… khiến cho người lao động tin tưởng nhưng lại "thấy khó" quá mà chấp nhận "làm dịch vụ".
Chuyên viên BHXH giả mạo yêu cầu chị T. cung cấp thông tin cá nhân, chụp hình căn cước công dân và tài khoản ngân hàng để chuyển tiền giải quyết chế độ thai sản cho chị T. là 17.706.000 đồng nhưng nói rằng số tiền không được chi trả một lần mà theo quy định là phải chia thành 5 lần. Mỗi lần giải ngân chị T phải chuyển khoản cho chuyên viên BHXH giả này với số tiền là 820.000 đồng được gọi là phí giải quyết hồ sơ. Tổng số tiền "lệ phí" lên tới 4,1 triệu đồng. Để tăng thêm độ tin cậy, chuyên viên BHXH giả mạo còn dùng thông tin cá nhân của chị T, lập một danh sách chi tiền cho chị T có đóng dấu mộc đỏ, chụp hình gửi qua khiến chị T hoàn toàn bị thuyết phục và quyết định chuyển tiền.
Sau khi chuyển 820.000 đồng lệ phí cho lần giải ngân thứ nhất, chị T. được yêu cầu chuyển tiền tiếp 4 lần nữa để được nhận đủ toàn bộ số tiền ngay trong ngày.
Thấy khả nghi nên chiều cùng ngày chị T. tìm đến cơ quan BHXH huyện Cần Giờ nhờ tư vấn và biết mình đã bị lừa. Sau đó, đối tượng lừa đảo đã xóa tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội.
BHXH TPHCM cho biết, hiện còn rất nhiều tài khoản mạng xã hội có nội dung tương tự tiếp tục được các đối tượng lừa đảo lập ra và thu hút được nhiều sự quan tâm của người lao động.

Giả mạo nhân viên BHXH để lừa đảo. Ảnh: BHXH TP.HCM
Trước vụ việc trên, BHXH Thành phố cảnh báo: Việc đối tượng tự xưng là người của cơ quan BHXH để giải quyết chuyển tiền giải ngân việc hưởng các chế độ BHXH và trao đổi qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber... cho người dân để thông báo các nội dung trên là lừa đảo.
Hiện nay, cơ quan BHXH không triển khai bất kỳ hình thức giải quyết thanh toán chi trả các chế độ BHXH qua các trang mạng xã hội cho người dân thông báo việc họ cung cấp thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng để chuyển khoản giải ngân tiền chế độ BHXH như thông tin người dân phản ánh ở trên.
BHXH Thành phố khuyến nghị: Người dân cần nâng cao cảnh giác khi vào các trang mạng xã hội giả cơ quan BHXH, và cá nhân tự xưng là người của cơ quan BHXH; tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào của các đối tượng, nhất là không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại, qua Zalo, Vber, hoặc Facebook.
Trong trường hợp nhận được các cuộc gọi tin nhắn như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để xử lý, hoặc thông báo trực tiếp đến cơ quan BHXH gần nhất trên địa bàn thành phố hoặc số hotline của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời.
Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bà Đỗ Hồng Trinh vì hành vi chôn lấp trái phép gần 2.900 tấn chất thải tại một bãi đất trống ở phường An Khánh.
Đối tượng đi ngang qua nhà nhìn thấy chị T.A (40 tuổi, ngụ Tây Ninh) nằm trên võng nên cầm dao khống chế cướp tiền, vàng rồi bỏ trốn.
Diễn đàn kỷ niệm 75 năm hợp tác Việt Nam-Nga, nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt và hợp tác trong khoa học, giáo dục và phát triển bền vững.
Một trong những đề xuất tại Hội nghị Bàn tròn doanh nghiệp Nhật Bản với lãnh đạo TP.HCM (hôm nay 12/12), là thành phố cần thực hiện hợp lý lộ trình chuyển đổi xanh trong giao thông.
Gửi gắm thông điệp tại lễ ra quân cao điểm trấn áp tội phạm sáng 12/12, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc yêu cầu toàn hệ thống chính trị, nhất là lực lượng vũ trang, thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng, giữ vững phương châm “Vì nhân dân phục vụ”, đặt lợi ích và sự bình yên của nhân dân lên trên hết.
Loại quả này cũng có lượng vitamin B1 gần gấp 3 lần và gấp đôi vitamin B2 và vitamin A như trứng gà, chế biến món này hoàn hảo về hương vị.
Những tháng cuối năm, thị trường ghi nhận làn sóng dịch chuyển dòng tiền mạnh mẽ của nhà đầu tư phía Bắc vào TP.HCM - nơi mặt bằng giá đang ở vùng hấp dẫn, hạ tầng bứt tốc và biên độ tăng trưởng vượt trội. Trong bối cảnh đó, The Privé - Khu căn hộ biệt lập hạng sang bên sông do Tập đoàn Đất Xanh phát triển đang trở thành tâm điểm hút mạnh dòng vốn phía Bắc.
Sau nửa mùa giải không có nhiều cơ hội ra sân tại Hà Nội FC, tiền vệ Việt kiều Canada Pierre Lamothe đã chuyển đến SHB Đà Nẵng theo dạng cho mượn để tìm kiếm cơ hội thi đấu.
Theo Yonhap ngày 11/12, cảnh sát Hàn Quốc đã tiến hành khám xét công ty quản lý của ca sĩ Psy (48 tuổi, tên thật Park Jae Sang) trước cáo buộc anh để quản lý và một số người khác nhận thay các loại thuốc hướng thần.
TAND TP.HCM tuyên phạt Cựu Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn 3 năm tù, cho hưởng án treo. Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn 8 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp với các bản án trước đó, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù...
Tại Vịnh Ngọc, trung tâm của siêu đô thị ESG++ Vinhomes Green Paradise, kiến trúc Nhật Bản không chỉ hiện diện như một phong cách thẩm mỹ mà còn hòa nhịp trọn vẹn với hệ sinh thái xanh độc bản của Cần Giờ. Sự cộng hưởng giữa triết lý sống xanh tối giản và quy hoạch ESG++ tạo nên một chuẩn mực sống mới: tĩnh tại, bền vững và hài hòa với thiên nhiên.
“Tôi tin rằng không bao lâu nữa, chúng ta sẽ có thể ‘tái tạo’ những cấu trúc tinh vi của tim bằng công nghệ in 3D với độ chính xác từng milimet. Vật liệu in sẽ là vật liệu sinh học, mở ra cơ hội sống mới cho những ca bệnh tưởng chừng không thể cứu chữa”, TS.BS Đoàn Đức Dũng, Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Vinmec Times City, cho biết.
Nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng là nhiệm kỳ nhiều cảm xúc, để lại dấu ấn lịch sử khó phai mờ. Đó là cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy của toàn hệ thống chính trị. Dư luận gọi đây là cuộc "sắp xếp lại giang sơn" – một việc khó khăn, phức tạp, nhạy cảm và chưa từng có tiền lệ.
Khả năng vận hành ổn định, chi phí thấp, sạc tiện lợi, VinFast VF 3 đang cho thấy khả năng vượt xa những gì người dùng thường hình dung về một chiếc minicar đô thị.
Chế độ thai sản cho nữ năm 2026 sẽ có nhiều thay đổi. Lao động nữ sẽ được nghỉ thai sản 7 tháng khi sinh con thứ 2, đồng thời được hưởng nhiều chế độ hỗ trợ khác.
Nếu trận gặp U22 Lào, trong 7 cơ hội rõ ràng, U22 Việt Nam ghi thêm 2, 3 bàn thắng, hẳn mọi người sẽ thấy 2 trận vòng bảng, các học trò của HLV Kim Sang-sik đá hay như nhau.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen yêu cầu trong một cuộc phỏng vấn với Politico rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump không được can thiệp vào các cuộc bầu cử châu Âu.
Mức giảm trừ đối với người nộp thuế giữ ở mức 11 triệu đồng/tháng và 4,4 triệu đồng/tháng cho mỗi người phụ thuộc. Vậy những ai được tính là người phụ thuộc để được giảm thuế? Danh sách cụ thể được quy định thế nào? Dưới đây là tư vấn cụ thể từ luật sư.
Ngày 12/12, Công an TP. Đà Nẵng tổ chức Lễ ra quân thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 và dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Sáng 12/12, Công an tỉnh An Giang đã tổ chức Lễ ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Dự kiến trong 5 ngày, TAND TP Hà Nội sẽ xem xét các cáo buộc liên quan lừa đảo tiền bảo hiểm, hối lộ với 23 bị cáo trong vụ án tại Công ty LanQ và cựu Viện trưởng Viện Y học cổ truyền TP.HCM bị cáo buộc nhận nhiều nhất, với 47 tỷ đồng.
Luật sư Trương Thanh Đức cho biết, mua phải hàng nhái, hàng giả khiến cho nhiều người tiêu dùng bị thiệt hại tiền bạc, sức khỏe, nhưng không ít trường hợp “dung túng, dễ dãi, thậm chí đồng thuận với hành vi gian dối” do ham rẻ hoặc thiếu hiểu biết.
Điền kinh Thái Lan mới đây đã gây chấn động Đông Nam Á khi có VĐV chạy 100 m dưới 10 giây tại SEA Games 33.
20 năm dấn thân vào bóng đá Việt Nam khi đầu tư và thành lập câu lạc bộ Hà Nội, bầu Hiển không chỉ mong muốn Hà Nội sẽ là CLB bóng đá tồn tại vài chục năm, hay trăm năm mà còn hơn thế.
Việc Công ty Cổ phần Hồ Toản (phường Mỹ Lâm, tỉnh Tuyên Quang) trao tặng những cá thể bò sữa đực giống sinh ra tại Việt Nam cho Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương là tín hiệu cho thấy doanh nghiệp Việt đang dần nắm quyền tự chủ trong khâu khó nhất của chuỗi giá trị: Nguồn gen.
Dự báo thời tiết mới nhất, do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay, khu vực Tây Bắc Bộ và khu vực vùng núi phía Đông Bắc đã có mưa và mưa rào. Dự báo ngày mai, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 5 độ C.
Trước việc tại Lào ghi nhận 3 trường hợp có kết quả dương tính với vi rút bại liệt tuýp 1 biến đổi gen có nguồn gốc từ vắc xin có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam rất cao, Bộ Y tế đã tổ chức họp trực tuyến toàn quốc chỉ đạo phòng chống.
Từ bậc thầy quốc họa đến người phá vỡ mọi giới hạn mỹ thuật truyền thống, Trương Đại Thiên đã tạo nên một hành trình nghệ thuật hiếm ai sánh kịp. Với khả năng dung hòa tinh hoa hội họa Trung Hoa và tư duy hiện đại phương Tây, ông được mệnh danh là “Picasso phương Đông”. Trương Đại Thiên không chỉ gây tiếng vang ở Trung Quốc mà còn cả trên thị trường nghệ thuật toàn cầu, ông sánh ngang tầm với các danh họa Warhol và Monet.
Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine sẵn sàng tổ chức bầu cử, nhưng điều này chỉ có thể thực hiện được nếu có lệnh ngừng bắn hoàn toàn, điều mà Mỹ nên trực tiếp đàm phán với Nga.
Đang đi làm, bắt gặp một con chim đại bàng đầu nâu bị thương nặng, một người dân ở xã Thuần Trung, tỉnh Nghệ An đã mang về chăm sóc rồi giao nộp cho công an. Hiện, con chim này đang được các cán bộ Vườn Quốc gia Pù Mát chăm sóc.
Lê Thị Bích Trâm, người tiếp cận, lột đôi bông tai của bé gái ở xã Tân Vĩnh Lộc, TP.HCM đã bị công an bắt giữ.