Chủ đề nóng

Giả mạo "giấy kiểm định" để lừa bán đá quý ruby

PV Thứ năm, ngày 01/10/2020 09:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong tháng 9 vừa qua, khách hàng đã đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (PNJL) xuất trình Giấy giám định đá quý số 151226 và công ty đã phát hiện đây là giấy kiểm định giả mạo cả về nội dung và hình thức (trừ bìa gốc của tài liệu).
Bình luận 0

Cụ thể, chị T.N.H ( có địa chỉ thường trú tại TP. HCM) cho biết, đầu tháng 9 vừa qua chị mua lại viên đá quý ruby có trọng lượng là 1,257 gam từ một người quen, kèm theo giấy kiểm định của Công ty TNHH MTV Giám định PNJ.

Do tin tưởng bên bán là người quen biết, cộng với mức giá người bán lấy đúng bằng giá gốc trên giấy kiểm định 750.000 USD, chị đã đồng ý mua mà không nhờ cơ quan có chuyên môn giám định.

Tuy nhiên, khi so sánh với những viên đá quý của những người bạn, chị H nhanh chóng nhận ra dòng chữ "giá trị viên đá" lại chẳng xuất hiện như trên các giấy kiểm định đá quý, kim cương khác. Đem tới PNJL nhờ kiểm tra, chị nhận thông báo đó là giám định giả mạo. Viên đá ruby cũng là giả.

"Lúc này, phía PNJ cho hay, giấy kiểm định tôi đưa đến giả mạo cả về nội dung và hình thức. Ngoài việc khác nhau ở dòng chữ "giá trị viên đá" thì hình thức, và nội dung của tờ kiểm định thật và giả hầu như chẳng khác nhau", chị H. nói.

Giả mạo "giấy kiểm định" để lừa bán đá quý ruby - Ảnh 1.

Giả mạo "giấy kiểm định" để lừa bán đá quý ruby - Ảnh 2.

Giấy kiểm định mà chị H. đem đến PNJ để nhờ kiểm định lại là giả, trên giấy có ghi số tiền định giá

Phía PNJ cũng thông tin thêm, từ tháng 9/2020, PNJ không thể hiện định giá trên giấy kiểm định đá quý nhưng giấy kiểm định giả lại có nội dung giá. Có thể các đối tượng đã cố tình ghi giá trên giấy kiểm định để dễ dàng lừa đảo người mua rằng đây là viên đá có giá trị đã được kiểm định.

Chia sẻ với Dân Việt liên quan đến vụ việc này, đại diện PNJ cho biết, trường hợp bị lừa mua hàng giả như chị H thời gian gần đây không hiếm. Hầu hết khách hàng mua đá quý qua mạng, trong đó nhiều trang giả mạo PNJ và chỉ đến khi mang đi kiểm định mới biết là hàng giả.

Trước thực trạng này, trong thời gian qua công ty cũng đã phối hợp cơ quan chức năng xử lý các fanpage, web,… giả mạo thương hiệu PNJ.

Các thủ thuật thường xuyên được các đối tượng lừa đảo là sử dụng logo thương hiệu PNJ hoặc sử dụng tên gần giống, đảo ngữ như PJN hay PJ đi kèm hình ảnh của PNJ,…nhằm cố tình gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Thậm chí, các đối tượng này còn sử dụng nhiều chiêu trò như thông báo trúng thưởng, mời chào bằng phần thưởng không có thật để khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, chuyển tiền để nhận quà, chào giá bán sản phẩm thấp hơn thị trường để lừa khách hàng mua sản phẩm nhái, giả, kém chất lượng,…

"Những hành vi giả mạo và các thủ đoạn lừa đảo như trên đang làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh chung của thị trường trang sức Việt Nam và tổn hại đến lợi ích của khách hàng", đại diện PNJ cho hay.

Theo vị đại diện này, với mục tiêu minh bạch hóa thị trường, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh trong sạch, PNJ đã không ngừng hành động, liên tục cập nhật thông tin các fanpage, website giả mạo trên tất cả các kênh truyền thông, cũng như cung cấp kênh thông tin liên lạc nhằm tiếp nhận phản hồi, kịp thời khuyến cáo, bảo vệ tốt nhất quyền lợi khách hàng.

Bên cạnh đó, PNJ đã và đang áp dụng các biện pháp cần thiết theo quy định của pháp luật hiện hành để bảo vệ khách hàng cũng như thương hiệu PNJ trong thời gian tới.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem