Chủ đề nóng

Giá nhà đất liên tục tăng, gấp 20 lần thu nhập, người thu nhập thấp không có chốn "an cư"

Thái Nguyễn Thứ tư, ngày 10/08/2022 14:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giấc mơ sở hữu một nơi an cư ngày càng xa vời với nhiều người khi giá nhà đất liên tục tăng và cao hơn so với thu nhập khiến cho nhiều người, nhất là người thu nhập thấp tại các đô thị hay công nhân tại các khu công nghiệp.
Bình luận 0

Người thu nhập thấp lo lắng vì giá nhà đất tăng liên tục

Nhà ở cho người thu nhập thấp luôn là bài toán khó có lời giải. Đặc biệt, giá nhà đất ngày càng tăng cao, trong khi thu nhập của người dân vẫn giữ nguyên.

Thiếu hụt nguồn cung nhà ở xã hội khiến người thu nhập thấp khó có chốn "an cư" (Video: Thái Nguyễn)

Anh Đức Thiện quê ở Ninh Bình, hiện gia đình anh có 4 người đang thuê một ngôi căn chung cư tại quận Hoàng Mai với diện tích gần 60m2. Anh Thiện cho biết, sau hơn 10 năm, 2 vợ chồng anh tiết kiệm được khoảng 2 tỷ đồng với dự tính mua một căn chung để "an cư lạc nghiệp".

"Suốt 3 tháng gần đây, gia đình tôi đi xem rất nhiều căn hộ nhưng để phù hợp với tiêu chí của gia đình thì lại quá xa trung tâm, không thuận tiện đi lại. Còn những chung cư tại khu vực tôi mong muốn thì đều đã sử dụng 5-10 năm", anh Thiện chia sẻ.

Cùng cảnh ngộ với gia đình anh Thiện, anh Bình Tâm quê ở Phú Thọ, hiện nay anh Đức cùng gia đình đang thuê nhà tại quận Hà Đông. Anh Tâm cho biết gia đình anh cũng dự tính mua nhà được 2 năm trở lại đây, nhưng lúc đó cũng chưa đủ tiền. Tuy nhiên, bây giờ có đủ tiền thì giá nhà đã tăng cao hơn rất nhiều.

"Cách đây 2 năm gia đình tôi xem một căn chung cư tại khu vực quận Hà Đông, rộng khoảng 65m2 với giá lúc đó hơn 1,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay vị trí các căn hộ cùng diện tích thuộc khu vực này đều được môi giới cho biết giá dao động từ 2 – 2,2 tỷ đồng", anh Tâm chia sẻ.

Giá nhà đất hiện đã cao hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của xã hội (Ảnh: Thái Nguyễn)

Giá nhà đất hiện đã cao hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của xã hội (Ảnh: Thái Nguyễn)

Anh Tâm cũng cho biết gia đình anh cũng tính phương án mua đất thổ cư tại các huyện ngoại thành nhưng nhiều khu vực giá cũng tăng cao so với 2 năm trước. Trong đó, các huyện như Hoài Đức, Chương Mỹ,… giá đất thổ cư nhiều vị trí thuận lợi đi lại đều dao động từ 55 – 65 triệu đồng/m2, vượt quá khả năng của gia đình anh.

"Thu nhập của 2 vợ chồng tôi hiện nay cộng lại được 30 triệu đồng/tháng. Trừ các khoản chi tiêu thì mỗi tháng tiết kiệm nhiều nhất được 15 triệu đồng. Nếu muốn mua một căn nhà khoảng 2 tỷ thì phải mất 12 năm tiết kiệm thì mới đủ", anh Tâm cho biết thêm.

Theo khảo sát của nhiều đơn vị môi giới bất động sản, hiện nay giá nhà ở Việt Nam cao hơn gấp khoảng 20 lần so với thu nhập trung bình của xã hội.

Nhiều môi giới bất động sản cho rằng muốn mua căn hộ chung cư hiện nay với giá 2 tỷ đồng phù hợp tiêu chí gia đình 4 người ở là rất khó. Thứ nhất, mức giá 2 tỷ đồng thì đa phần chỉ mua được căn hộ với vị trí rất xa trung tâm. Thứ hai, người mua muốn ở tại các quận nội thành thì chấp nhận mua chung cư cũ đã sử dụng khoảng 10 năm.

Còn những dự án chung cư đang bàn giao cho cư dân về ở, mức giá không hề dễ chịu chút nào vì đa phần là nhà ở với diện tích lớn hơn với nhu cầu, diện tích nhỏ hơn thì giá bị "đội lên" rất cao. Thậm chí, với khoản tài chính 2 tỷ đồng vẫn không đáp ứng được.

Người thu nhập thấp không thể mua nhà

Báo cáo của Bộ Xây dựng chỉ ra thực trạng hiện nay đó là giá BĐS, đặc biệt là nhà ở, đất ở liên tục tăng và cao hơn so với thu nhập của người dân. Điều này khiến cho người lao động thu nhập thấp tại các đô thị, công nhân khu công nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận và tạo lập chỗ ở. Tại Hà Nội, TP.HCM hầu như không còn căn hộ chung cư có giá dưới 25 triệu đồng/m2.

Tình trạng thị trường vừa bị mất cân bằng cung và cầu vừa bị mất cân đối về phân khúc nhà ở cao cấp thể hiện rất rõ trong 2 năm gần đây, khi loại nhà ở giá bình dân chỉ chiếm 1% trong năm 2020 và không còn trong năm 2021. Trong lúc nhà ở cao cấp chiếm đến 74%, dẫn đến nguồn thu ngân sách nhà nước từ đất đai và thị trường bất động sản chưa tương xứng với tiềm năng.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng hoạt động mua bán bất động sản trong thời gian qua, hầu hết các giao dịch phục vụ nhu cầu để ở. Tuy nhiên, sức mua các sản phẩm nhà ở khó đạt được sự mạnh mẽ như trước. Nguyên nhân là do thu nhập bình quân của người dân chưa bắt kịp với mức độ tăng giá của bất động sản. Người mua nhà có nhu cầu thực sẽ gặp khó khăn chi trả nếu sở hữu nguồn tài chính cá nhân hạn hẹp.

Thiếu hụt nguồn cung nhà ở xã hội khiến người thu nhập thấp không có lựa chọn mua nhà (Ảnh: Thái Nguyễn)

Thiếu hụt nguồn cung nhà ở xã hội khiến người thu nhập thấp không có lựa chọn mua nhà (Ảnh: Thái Nguyễn)

Tại hội thảo về thị trường bất động sản do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức mới đây, TS Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia tài chính - ngân hàng đặt câu hỏi: "Giá trị thực của bất động sản ở Việt Nam đang ở đâu, khi thu nhập của đại đa số người dân không cải thiện nhiều trong 2 năm qua?".

TS Nghĩa nhấn mạnh, một thực tế đang diễn ra là người có đất thì 'hét' giá trên trời, người mua ái ngại, cuối cùng cung - cầu khó gặp nhau. Việc giá bất động sản tăng quá cao so với thu nhập của đại bộ phận người dân mang đến nguy cơ trong tương lai, chỉ cần một cú sốc là thị trường sẽ gánh hệ lụy lớn.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hầu như không còn căn hộ chung cư có giá dưới 25 triệu đồng/m2, kể cả các thành phố như Nha Trang, Đà Nẵng cũng không tìm ra.

"Đây là sản phẩm phù hợp với đa số bộ phận người dân thì không có, nhưng sản phẩm từ hàng chục tỷ đồng rất nhiều", ông Đính cho biết.

Cùng chung nhận định, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng, tình trạng "lệch pha" khiến thị trường bất động sản phát triển thiếu cân đối, thiếu bền vững. Với thực trạng hiện nay, để kéo giảm giá nhà là rất khó, nhà ở xã hội thì nguồn cung nhỏ giọt, hàng loạt dự án đắp chiếu khiến giấc mơ an cư ngày càng xa vời.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem