Nguyễn Công Trứ - Vị khai khẩn và trị thủy kiệt xuất của Việt Nam
Nguyễn Công Trứ để lại dấu ấn lớn trong lịch sử thủy lợi, trị thủy ở Việt Nam với những công trình được tổ chức bài bản và vận hành ổn định gần hai thế kỷ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trong bối cảnh giá phân bón tăng cao, nhiều nông dân đã tính đến phương án giảm lượng phân bón, chuyển sang dùng phân bón hữu cơ để tiết kiệm chi phí.
Theo tìm hiểu của phóng viên, giá phân bón tại các cửa hàng vật nông nghiệp vùng ĐBSCL thời gian qua tăng chóng mặt.
Cụ thể, phân urê (đạm) 820.000-860.000 đồng/bao (50kg), kali 800.000-830.000 đồng/bao, DAP từ 1,2 - 1,3 triệu đồng/bao.
So với 10 ngày trước, giá phân bón hiện đã tăng từ 80.000 - 100.000 đồng/bao. Nếu so với cách đây 3 tháng, mức giá trên tăng từ 280.000-330.000 đồng/bao. So với cùng kỳ năm trước, giá phân bón tăng hơn gấp đôi.
Ông Đinh Thành Nam (nông dân ở ấp Bình Phú, xã Hòa An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang), cho biết, qua theo dõi, ông được biết, nguyên nhân giá phân bón tăng là do tác động từ nguồn cung ở nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc hạn chế xuất khẩu, còn bên châu Âu thì các nhà máy gặp bão lụt.
Để trồng lúa có được lợi nhuận trước tình trạng giá phân bón tăng cao, ông Nam cho biết, đã nhiều lần kiến nghị với ngành chức năng qua các cuộc họp dân. Trong đó, ông kiến nghị có giải pháp giảm thuế nhập khẩu, đa dạng hóa nguồn nhập khẩu, không phụ thuộc vào một thị trường nào, trong đó có Trung Quốc.

Trước tình trạng giá phân bón tăng liên tục trong thời gian qua, người dân ở ĐBSCL đã và đang tìm mọi cách để kiếm tiền lời từ việc trồng lúa. Trong ảnh: Một cửa hàng bán phân bón ở TP.Cần Thơ. Ảnh: C.T.V
Theo Cục Trồng trọt, trong 6 tháng gần đây, giá phân bón tăng rất cao, có những loại phân tăng tới 100%.
Cụ thể như giá phân urea là 16.000 đồng/kg, trong khi cùng kỳ các năm chỉ khoảng 6.700 đồng/kg.
Chi phí phân bón thường chiếm 21 - 24% cơ cấu giá thành sản xuất lúa, cá biệt là vụ thu đông 2020 - 2021, giá phân bón tăng cao khiến chi phí phân bón chiếm đến 30%.
Hiện ông Nam chuẩn bị gieo sạ cho 90ha lúa đông xuân và đang lo lắng về lợi nhuận. Vụ lúa này, ông Nam sẽ dùng biện pháp sạ hàng (sạ thưa) và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật khác để giảm lượng phân bón đầu vào từ 20-25%.
"Để chuẩn bị cho vụ lúa đông xuân tới, từ vụ lúa trước tôi đã mua trữ 300 tấn phân bón nên đã giảm bớt một ít chi phí. Khi vào vụ sản xuất, tôi cũng sẽ nghiên cứu giảm bớt việc bón phân đạm" - ông Nam nói.
Cũng theo ông Nam, khác với các hộ dân trồng lúa 3 vụ trong năm, hiện 90ha lúa của ông đều làm 2 vụ nên lượng phân cũng không cần bón nhiều, cây lúa cũng phát triển tương đối tốt.
Ông Nguyễn Văn Thích - Giám đốc HTX Tân Long, xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, cho biết, giá phân bón tăng liên tục nhiều tháng qua.
Theo ông, giữa vụ lúa hè thu vừa qua, phân urê hơn 9.000 đồng/kg nhưng hiện nay đã lên đến 16.000 đồng/kg, phân DAP cũng tăng từ 12.000 đồng/kg lên đến hơn 22.000 đồng/kg.
Trước tình trạng giá phân bón tăng, cũng như ông Nam, từ giữa vụ lúa hè thu trước đó, ông Thích đã chủ động mua trữ 200 tấn phân bón.
Để có lời trong vụ lúa tới đây, HTX của ông Nam sẽ sản xuất theo hướng bán hữu cơ, trong đó chỉ bón phân hóa học từ 30-35%, còn lại sẽ bón phân hữu cơ (giá thành thấp, ổn định giá). Theo ông Thích, với mô hình này, HTX với hơn 60ha của ông sẽ giảm lượng lớn phân bón hóa học nhưng hiệu quả mang lại vẫn đảm bảo.

Ông Thích cũng nhận định, giá phân bón hiện nay có thể khiến cho người dân trồng lúa theo cách truyền thống bỏ ruộng, không dám đầu tư.
Theo ông Ngô Thọ Hòa (nông dân ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Điều, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang), giá phân bón tăng quá cao, do đó người dân trồng lúa ở địa phương ông đều có dự định sạ hàng trong vụ đông xuân tới. Với cách làm này, người dân hy vọng sẽ giảm khoảng 30% lượng phân bón.
"Giá phân bón này mà trồng lúa theo cách truyền thống, tức sạ tay, trồng dày thì không có lời. Ai thuê đất trồng lúa thì lỗ" - ông Hòa nhận định.
Mới đây, ông Lê Thanh Tùng - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) đề xuất giảm 50% lượng phân bón cho vụ đông xuân 2021 – 2022 sắp tới.
Về đề xuất này, ông Nguyễn Văn Be (ở thị trấn Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An), cho rằng, chuyện giảm 50% lượng phân bón cho lúa là một bài toán phải ăn chắc chứ không đánh cuộc.
Theo ông Ba Be, vụ lúa đông xuân 2020 - 2021, gia đình ông đã thử giảm 20% lượng phân bón cho 5ha trồng lúa. Kết quả, năng suất lúa vẫn đạt 8 tấn/ha.
Tuy nhiên với đề xuất giảm tới 50% lượng phân bón cho vụ lúa đông xuân 2021 - 2022, ông Ba Be tỏ thái độ e dè: "Vụ lúa đông xuân là vụ ăn chắc. Nông dân nhát lắm, nếu thay đổi một phương pháp trồng lúa mới mà không ăn chắc thì họ rất ngại".
Cũng theo ông Ba Be, những năm qua, vựa lúa Đồng Tháp Mười gặp nhiều vấn đề, như: Đất thiếu bồi đắp phù sa do lũ về kém, xâm nhập mặn, dịch bệnh trên cây lúa… Nếu hạn chế lượng phân bón đến 50% chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng năng suất lúa sụt giảm.
Tại huyện Tân Phước (Tiền Giang), anh Trần Văn Đứng đang chuẩn bị làm hơn 2ha lúa đông xuân 2021 - 2022.
Theo anh Đứng, năng suất vụ lúa đông xuân ở ruộng anh chỉ đạt 4 - 5 tấn/ha. Do trồng lúa trên đất phèn nặng nên mỗi công đất anh Đứng phải bón mất một bao phân (50kg)/vụ. Với đề xuất giảm 50% lượng phân bón cho vụ lúa đông xuân, anh Sáu Đứng cũng ngập ngừng.
Theo ông Lê Thanh Tùng, khi đề xuất việc giảm 50% lượng phân bón cho vụ đông xuân 2021 - 2022, ông cũng hy vọng năng suất lúa sẽ không giảm quá nhiều.
"Lượng phân bón dư thừa trong đất vẫn còn nhiều. Do đó, nếu giảm phân bón cho vụ đông xuân này thôi thì không lo" - ông Tùng chia sẻ.
Ông Tùng tin rằng, nếu giảm được 50% lượng phân bón cho hơn 1,5 triệu ha lúa ở ĐBSCL thì áp lực phân bón sẽ không còn.
Hiện khách hàng Philippines đang liên hệ với doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam để đàm phán ký kết hợp đồng, nhận giao hàng từ tháng 1-2026. Từ ngày 1 đến 24-11-2025, có 15 tàu vào các cảng khu vực TPHCM và cảng Mỹ Thới (tỉnh An Giang) để xếp hàng gạo xuất khẩu giao cho đối tác với tổng khối lượng trên 131.000 tấn, trong đó, châu Phi, Malaysia và Philippines là ba thị trường nhập khẩu gạo chính.
Nguyễn Công Trứ để lại dấu ấn lớn trong lịch sử thủy lợi, trị thủy ở Việt Nam với những công trình được tổ chức bài bản và vận hành ổn định gần hai thế kỷ.
Theo thông tin từ gia đình, lễ tưởng niệm và tiễn biệt cố Nghệ sĩ Ưu tú Kiều Hưng sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào ngày 8/12/2025 (tức ngày 19 tháng 10 Âm lịch).
Ngày 6/12, nguồn tin cho biết, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng thi hành lệnh bắt khẩn cấp và khám xét nơi làm việc, chỗ ở của đối tượng Ức Kim Khoan, công chức Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phan Sơn( huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận cũ) để điều tra hành vi chiếm đoạt tài sản.
Thấy hai người đàn ông chạy xe máy có dấu hiệu bất thường trong đêm, lực lượng công an xã Phước Lý (Tây Ninh) đã bắt giữ.
Giá vàng hôm nay 6/12 trong nước đảo chiều tăng trở lại, trong đó vàng miếng SJC tăng mạnh áp sát đỉnh cũ 155,7 triệu đồng/lượng.
Trần Quyết Chiến và Dương Quốc Hoàng cùng lên ngôi tại Giải vô địch HBSF MIN Table 2025 xem như "World Cup của billiards Việt Nam", nhưng họ không có suất dự SEA Games 33.
Bloomberg dẫn lời các nhà ngoại giao châu Âu cho biết, Mỹ đã vận động hành lang nhiều quốc gia trong Liên minh châu Âu nhằm ngăn chặn kế hoạch của EU sử dụng tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị đóng băng để bảo đảm cho một khoản vay lớn dành cho Ukraine.
Đây là trường hợp nữ nhân viên y tế 28 tuổi bị nhồi máu cơ tim đặc biệt đáng chú ý. Mặc dù được xử trí theo đúng phác đồ nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.
Tối 05/12, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III- năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025) đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu rà soát toàn bộ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, khắc phục triệt để tình trạng chồng chéo, chưa phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Sau giai đoạn 2021 - 2025, kinh tế tập thể TP.HCM có chuyển biến song vẫn bộc lộ không ít hạn chế trước yêu cầu phát triển trong bối cảnh mới. Vì vậy, việc xây dựng Chương trình 2026 - 2030 được xem là bước đi then chốt nhằm tạo hành lang pháp lý, nguồn lực và động lực mới cho hợp tác xã.
Giá xăng dầu hôm nay 6/12, trên thị trường giao ngay, giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng trở lại sau nhiều phiên lao dốc.
Các tác giả nhận giải cao nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 chia sẻ về cảm xúc của mình. Trong đó, GS. TS Phạm Hồng Tung cho biết sau hơn 50 năm cầm bút đây là lần đầu tiên ông được một giải thưởng về lĩnh vực nông nghiệp. Với ông, giải thưởng lần này còn cao hơn cả ước mơ.
Hòa Minzy gây bất ngờ với diện mạo mới, em gái Trấn Thành gây chú ý khi gọi Pháp Kiều là "chồng" tại sự kiện thảm đỏ... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
Người xưa tin rằng cây cảnh là sự tiếp nối sinh khí của trời đất, thu thập năng lượng cho gia đình, có cây sinh ra đã có vai trò bảo vệ ngôi nhà.
Lễ bốc thăm chia bảng VCK World Cup 2026 đã diễn ra và theo kết quả được công bố, không có sự xuất hiện của “bảng tử thần” như dự đoán trước đó.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng cho rằng những tồn tại của công tác giải phóng mặt bằng tại tuyến Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục (phường Giảng Võ) đã kéo dài nhiều năm.
Theo kế hoạch, Festival hoa - kiểng Sa Đéc dự kiến đón khoảng 500.000 lượt khách trong 9 ngày diễn ra. Ngày 5/12 tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh tổ chức họp báo Festival hoa - kiểng Sa Đéc lần thứ II 2025, (diễn ra từ ngày 27/12/2025 - 4/1/2026), nhằm quảng bá thương hiệu hoa Sa Đéc, khẳng định một điểm đến du lịch bền vững, gắn với nông nghiệp xanh và văn hóa bản địa, các làng nghề truyền thống tới du khách trong và ngoài nước.
Một máy bay không người lái đã tấn công một trong các tòa nhà cao tầng thuộc tổ hợp Grozny City, sự việc khiến nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov phản ứng gay gắt. Ông gọi vụ tấn công là nỗ lực vô ích nhằm đe dọa dân thường và tuyên bố phía Ukraine sẽ sớm nhận được thứ mà ông mô tả là một “món quà cá nhân”.
Việc Sailing xuất hiện tại SEA Games 33 không chỉ là cơ hội để các vận động viên thể hiện khả năng mà còn giúp khán giả trong khu vực thêm yêu thích bộ môn độc đáo này.
Lúc 22 giờ 42 ngày 5/12, sau 5 ngày, đêm khẩn trương thi công, Tổng công ty Điện lực miền Nam, Công ty Điện lực An Giang phối hợp với các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công đường dây 110kV trên không, khắc phục sự cố đứt cáp ngầm 110kV Hà Tiên – Phú Quốc, khôi phục cung cấp điện hoàn toàn cho toàn bộ khách hàng tại đặc khu Phú Quốc (An Giang).
Để tạo nên bài hát và MV chủ đề “Việt Nam tinh hoa", nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong dành nhiều tháng liên tục lựa chọn giọng ca phù hợp, mang tinh thần gắn bó với văn hóa Việt. Anh gọi đây là “hành trình đi tìm những người đồng thanh, đồng cảm, đồng điệu với văn hóa Việt”.
Người dân ở xã Hóa Quỳ, tỉnh Thanh Hóa (địa phận huyện Như Xuân trước đây) vừa phát hiện và giao cho lực lượng chức năng 3 con vật là động vật quý hiếm, trong đó có 2 con công Ấn Độ và 1 con khỉ mốc đều là động vật thuộc nhóm IIB, nằm trong Phụ lục III Công ước CITES, được ưu tiên bảo vệ nghiêm ngặt.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các quyết định phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.
Phía Bắc huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) được lịch sử ghi nhận những điều đặc biệt về khoa bảng-đời nào cũng có các bậc anh tài ghi danh bảng vàng.
Khi hợp đồng thuê đất 50 năm sắp hết hạn, nhiều người băn khoăn liệu có thể “mua lại” mảnh đất đang thuê hay phải trả cho Nhà nước. Thu tục để gia hạn thuê đất được thực hiện như thế nào theo quy định của pháp luật?
Sau vài buổi sáng di chuyển từ nhà đến công ty, cô gái trẻ ở Hà Nội nổi mảng đỏ kèm cảm giác rát và ngứa. Qua kiểm tra bác sĩ cho biết, bệnh nhân gặp tình trạng viêm kích ứng da do tiếp xúc bụi mịn và không khí ô nhiễm kéo dài.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nếu cần thiết nghiên cứu xây dựng Đề án liên quan đến bảo vệ môi trường, quản lý chất lượng, chống ô nhiễm và nâng cao chất lượng không khí tại các đô thị, nhất là tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh trình xin ý kiến Bộ Chính trị; đặc biệt là đề xuất cơ chế, chính sách và giải pháp đảm bảo khả thi, thiết thực, hiệu quả.
Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radosław Sikorski nói rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy “cũng sẽ không bị rơi vương miện khỏi đầu” nếu ông đề nghị gặp Tổng thống Ba Lan Karol Nawrocki khi quá cảnh qua nước này để sang Pháp.
Sau hai đợt bão lũ liên tiếp gây thiệt hại nặng, người dân làng hoa Kiên Long, xã Bình Thành, tỉnh Gia Lai mới, trước đây là huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, đang thắp điện sáng xuyên đêm để cứu hàng nghìn chậu cúc Tết bị ảnh hưởng. Điều bà con lo ngại nhất lúc này không chỉ là thời tiết mà còn là nguy cơ… mất điện.
3