Chủ đề nóng

Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng bao nhiêu lần mà Việt Nam lo ngại vận chuyển lợn trái phép qua biên giới?

K.Nguyên Thứ tư, ngày 27/07/2022 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng vọt trong tháng 6/2022. Theo đó, giá đã tăng tới 28,1% trong giai đoạn này, lên khoảng 20,5 nhân dân tệ/kg.
Bình luận 0

Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng vọt

Thống kê của thấy, giá thịt lợn tại Trung Quốc đã tăng vọt kể từ tháng 6/2022 do nguồn cung thiếu hụt. Theo Reuters, đàn lợn của Trung Quốc đã tăng lên 430,57 triệu con vào cuối tháng 6, tăng từ mức 422,53 triệu con hồi cuối tháng 3. 

 Thị trường lợn hơi của quốc gia này đã chứng kiến giá sụt giảm và chịu thua lỗ lớn trong nhiều tháng sau khi người chăn nuôi mở rộng quy mô quá nhiều trong những năm trước. 

Sản lượng đạt mức cao trong bối cảnh nhu cầu giảm do sự bùng phát nhiều lần của đại dịch Covid-19, tạo ra nguồn cung dư thừa và gây áp lực lên giá cả cũng như lợi nhuận từ nông nghiệp. 

Nông dân bắt đầu tiêu hủy một số lợn nái của họ vào cuối năm ngoái, đẩy nhanh tiến độ trong quý đầu tiên trong bối cảnh thua lỗ nặng, và điều đó có thể đồng nghĩa với việc sản lượng thịt lợn sẽ giảm vào cuối năm 2022.

 Theo thống kê, đàn lợn nái của Trung Quốc đã giảm hơn 8% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm lớn hơn dự báo đưa ra trước đó. Một chuyên gia phân tích của Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc trước đó dự báo đàn lợn nái của Trung Quốc giảm gần 5% so với tháng 5/2021. 

Do đàn lợn nái giảm, nguồn cung thiếu hụt nên giá lợn hơi trung bình tại Trung Quốc tăng vọt trong tháng 6. Theo đó, giá đã tăng tới 28,1% trong giai đoạn này lên khoảng 20,5 nhân dân tệ/kg (NDT/kg)

Giá thịt lợn của Trung Quốc đã tăng nhanh trong những tuần gần đây. Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc cho biết giá thịt lợn bán buôn đạt mức 28,51 NDT/kg hôm 6/7, tăng 6,8% so với tuần trước đó và tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng bao nhiêu lần mà Việt Nam lo ngại vận chuyển lợn trái phép qua biên giới? - Ảnh 1.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng vọt trong tháng 6/2022. Theo đó, giá đã tăng tới 28,1% trong giai đoạn này, lên khoảng 20,5 nhân dân tệ/kg. Trong ảnh: Người bán hàng chuẩn bị thịt lợn tại một khu chợ ở Thượng Hải. (Ảnh: Bloomberg).

Nguyên nhân của sự tăng giá là do một số nhà sản xuất không muốn bán ra những đàn lợn đã đủ tuổi xuất chuồng, ông Zhou Lin, một nhà nghiên cứu tại Viện Phát triển Thực phẩm và Dinh dưỡng thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, cho hay.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng, lo ngại vận chuyển lợn qua biên giới

Tại Việt Nam, theo báo cáo của các cơ quan chuyên môn thú y, hiện nay do sự chênh lệch về giá cả lợn và sản phẩm từ lợn giữa Việt Nam và các nước láng giềng, dẫn đến hiện tượng buôn bán, vận chuyện trái phép lợn qua biên giới giữa Việt Nam và các nước có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là việc vận chuyển lợn từ Việt Nam qua biên giới phía Bắc, làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh Dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng,… giữa các nước với Việt Nam. 

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cũng cho biết, giá lợn hơi tại Việt Nam tăng mạnh trong khoảng 1 tháng qua là do đã có số lượng lớn lợn được vận chuyển sang Trung Quốc.

Trước tình hình đó, để đảm bảo cân đối cung - cầu, Bộ NNPTNT vừa có văn bản đề nghị Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia), UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham mưu chỉ đạo, đôn đốc Ban chỉ đạo 389 của các tỉnh biên giới trong việc ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép lợn, sản phẩm lợn ra, vào Việt Nam. 

Thành lập các đoàn công tác của Ban chỉ đạo 389 quốc gia trực tiếp đến các địa bàn trọng điểm để hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra việc tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn tình trạng vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm từ lợn ra, vào Việt Nam. 

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn trái phép; bảo đảm chấm dứt ngay tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản phẩm từ lợn ra, vào Việt Nam tại các đường mòn, lối mở,… với các nước, trong đó có Trung Quốc.

Trường hợp bắt được các lô hàng lợn, sản phẩm từ lợn vận chuyển ra, vào Việt Nam bất hợp pháp thì phải xử lý, tiêu hủy theo quy định. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem