Công lấn át chủ, vì sao người này thoát khỏi cuộc thanh trừ của Chu Nguyên Chương?
Nhìn lại toàn bộ cuộc đời Thang Hòa, lý do ông không bị Chu Nguyên Chương diệt trừ không nằm ở việc công lao ít hay nhiều, mà ở trí tuệ tiến thoái đúng lúc...
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Theo khảo sát của PV Dân Việt, hiện giá tiêu nguyên liệu tại các khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ đang giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với tuần trước. Mặc dù vậy, nếu so với cùng kì năm ngoái, giá tiêu vụ 2022 vẫn đang cao gần gấp đôi.
Cụ thể, giá tiêu tại Đắk Lắk, Đắk Nông đang ở mức 83.000 đồng/kg, giá tiêu tại Gia Lai khoảng 81.500 đồng/kg. Giá tiêu ở Bình Phước đạt 84.000 đồng/kg; trong khi ở Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay đạt 85.000 đồng/kg.
Chia sẻ với PV, nhiều nông dân không giấu sự vui mừng khi giá tiêu đã khởi sắc sau nhiều năm tuột dốc không phanh. Đặc biệt, trong giai đoạn giá tiêu lâm vào khủng hoảng 1-2 năm trước, nhiều hộ trồng tiêu đã kết hợp nuôi dê trong vườn tiêu, nhờ đó mà thu được lợi ích kép.

Xu hướng sử dụng trụ sống để trồng tiêu, cũng như giữ cỏ trong vườn trồng tiêu ngày càng phổ biến. Ảnh: FB
Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, phong trào nuôi dê ở Bình Phước phát triển khá mạnh và con dê đã trở thành vật nuôi chủ lực của người trồng hồ tiêu trên địa bàn. Hiện có tới 90% số hộ nông dân trồng tiêu kết hợp nuôi dê để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống trong thời điểm giá hồ tiêu sụt giảm sâu.
Khi cây hồ tiêu còn ở thời kỳ đỉnh cao thì chăn nuôi dê chỉ là nghề phụ. Nhưng khi hạt tiêu rớt giá thì con dê lại trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều nông dân. Còn trong thời buổi giá tiêu đang ở mức tốt như hiện nay, nuôi dê + trồng tiêu sẽ đem lại lợi nhuận cao.
Tỉnh Bình Phước hiện có khoảng 17.000ha hồ tiêu, trong đó hơn 2/3 được trồng bằng cây nọc sống. Đây là điều kiện rất thuận lợi để phát triển mô hình trồng tiêu kết hợp nuôi dê. Theo đó, bà con có thể tận dụng nguồn lá cây nọc sống cho dê ăn, rồi lấy phân dê bón lại cho cây tiêu.

Nông dân Bình Phước tận dụng cành cây, lá cỏ trong vườn tiêu làm thức ăn cho dê. Ảnh: Nguyễn Vy
Anh Hoàng Văn Thuỷ, xã Lộc Quang (huyện Lộc Ninh - Bình Phước) kể, khi giá tiêu giảm, thu nhập của gia đình anh giảm theo nên đồng vốn để quay lại đầu tư chăm sóc cho cây tiêu gặp khó khăn. Nhiều gia đình vì vậy mà bỏ bê vườn tiêu, khiến vườn xơ xác, năng suất thấp. Ngược lại, gia đình anh đã mạnh dạn nuôi vài chục con dê, tận dụng nguồn thức ăn trong vườn tiêu, vậy mà thu lãi lớn.
Anh Thủy đang trồng 1,5ha hồ tiêu bằng nọc sống là cây keo dậu. Diện tích này đủ để anh duy trì nguồn thức ăn cho tổng số 40 con dê. Hàng ngày, dê ăn lá từ cây keo dậu cũng đủ no. Ngoài ra, anh còn trồng thêm cây cỏ lạc tiên trong vườn tiêu. Lớp cỏ này giúp giữ ẩm cho đất, lại bổ sung thêm thức ăn cho dê trong mùa khô hạn.
Với giá dê hơi bình quân 120.000 - 130.000 đồng/kg, mỗi năm gia đình anh Thủy thu lãi hơn 100 triệu đồng tiền bán dê sau khi đã trừ chi phí.
Còn với vườn tiêu, nếu tính bình quân năng suất đạt khoảng 2 tấn/ha, với giá tiêu dao động trên dưới 80.000 đồng/kg như hiện nay thì gia đình Thuỷ có thêm doanh thu khoảng 240 triệu đồng.
Còn tại xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh, một số hộ tận dụng lá cây keo lai trong vườn tiêu để cho dê ăn. Như nhà ông Ngô Đức Nhật ở ấp Hiệp Thành, năm 2019, gia đình ông xuất chuồng 50 con dê thịt, thu khoảng 150 triệu đồng.
Trong khi thời điểm đó, giá tiêu thấp thê thảm chẳng ai buồn nhắc tới.
Trước đây khi chưa nuôi dê, hằng tháng gia đình ông phải thuê người chặt bỏ những cành keo lai ở trụ tiêu để cây tiêu có ánh sáng quang hợp, bây giờ thì để cành keo lai cho dê ăn. Phân dê thu được bón cho tiêu, chẳng phải bỏ đi thứ gì mà còn tiết kiệm chi phí mua phân bón bên ngoài.
Theo kinh nghiệm nuôi dê của bà con, đây là loài ăn tạp, gần như mọi lá cây, cỏ, chuối và tất cả phụ phẩm nông nghiệp đều có thể làm thức ăn nên rất dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc. Dê ít bệnh tật, sức đề kháng cao, rất phù hợp với những hộ ít vốn.
Nhìn lại toàn bộ cuộc đời Thang Hòa, lý do ông không bị Chu Nguyên Chương diệt trừ không nằm ở việc công lao ít hay nhiều, mà ở trí tuệ tiến thoái đúng lúc...
Phần lớn các tờ báo Thái Lan đều thở phào nhẹ nhõm khi chứng kiến ĐT bóng chuyền nữ Thái Lan lội ngược dòng giành chiến thắng 3-2 trước ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam ở trận chung kết môn bóng chuyền nữ SEA Games 33.
Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội cùng 2 cán bộ của trường bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố để điều tra hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi chi trả tiền bồi dưỡng cho sinh viên tham gia phục vụ lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành A80.
Đã có 3 thời điểm đứng trước match point, tuy nhiên đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam lại tuột khỏi tay hết sức tiếc nuối trong trận chung kết SEA Games 33 với kì phùng địch thủ Thái Lan.
Trận chung kết bóng chuyền nữ giữa ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam và ĐT bóng chuyền nữ Thái Lan phải phân định thắng thua ở set thứ 5. Trong set đấu quyết định tấm HCV, hai đội tạo nên màn so tài nghẹt thở khi liên tục giằng co từng điểm, cống hiến cho khán giả một trận đấu kịch tính đến những pha bóng cuối cùng.
Nga tuyên bố không muốn tiến hành đàm phán theo kiểu “loa phóng thanh” sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine sẵn sàng từ bỏ yêu cầu gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), dù Moscow khẳng định vấn đề này vẫn là trụ cột trong các cuộc đàm phán hòa bình.
Tuấn Anh, Phạm Lý Đức trở lại "giải cứu" HAGL?; CLB Thái Lan từ chối sang Campuchia thi đấu; HLV Shin Tae-yong bác bỏ khả năng dẫn dắt ĐT Indonesia; Barcelona đánh tiếng muốn có Mainoo; Ronaldo muốn tăng lượng cổ phần ở Al-Nassr.
Phương án bảng giá các loại đất áp dụng từ năm 2026 tại TP.HCM đã được Hội đồng Thẩm định thông qua trên cơ sở đề xuất của Sở Nông nghiệp và Môi trường.
Chỉ trong vòng một tháng, Nguyễn Tích Phát (SN 2008) và Mai Quốc Tiến (SN 2007, cùng trú phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) đã thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp, lấy 14 xe máy tại khu vực chung cư nhà ở xã hội An Phú Thịnh và gần Trường Đại học FPT Quy Nhơn.
Một đoạn video vừa xuất hiện, được cho là ghi lại hình ảnh một phi công người Ukraine làm việc cho Liên Hợp Quốc (LHQ) bị nhóm khủng bố Al-Shabaab bắt giữ sau khi chiếc trực thăng của ông buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại Somalia, theo Aerotime.
ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam đã thi đấu rất quyết tâm nhưng không thể tạo ra bất ngờ khi thua ngược ĐT bóng chuyền nữ Thái Lan 2-3 trong trận chung kết bóng chuyền nữ SEA Games 33.
Trong bộ sưu tập Elements of Nature, Clara tìm đến vẻ đẹp nguyên bản nhất của thiên nhiên. Nếu Forest Green mang hơi thở rừng sâu, Ocean Blue gợi sắc đại dương và Sakura Pink mềm mại như cánh hoa xuân, thì Arctic Black lại đại diện cho một thế giới khác: tĩnh lặng – mạnh mẽ – tối giản tuyệt đối.
Sau sáp nhập hành chính, xã Thanh Thịnh (Thái Nguyên) đã không ngừng nỗ lực vượt khó, triển khai đồng bộ Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Từ đầu tư hạ tầng, hỗ trợ nhà ở, đào tạo nghề đến bảo tồn văn hóa, chương trình đã trở thành “điểm tựa” quan trọng, góp phần tạo nên chuyển biến rõ nét, giúp nâng cao đời sống người dân.
Chiều 15/12, tại TP Cần Thơ, đã diễn ra lễ công bố Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ đạt chứng nhận kiểm định quốc tế của Tổ chức AACI (Hoa Kỳ). Bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã tham dự và có bài phát biểu.
Đóng vai Tôn Ngộ Không kinh điển nhất màn ảnh châu Á nhưng mức cát xê Lục Tiểu Linh Đồng nhận được lại khá hẩm hiu. Thông tin khiến nhiều người phải ngã ngửa.
HLV Kim Sang-sik đã chấm U22 Việt Nam điểm tối đa sau chiến thắng 2-0 trước U22 Philippines để xuất sắc lọt vào chung kết bóng đá nam SEA Games 33.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Thông tư ban hành Điều lệ trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học.
Theo tử vi ngày mai, với vận may này, 3 con giáp đón phước lành, tiền tiết kiệm sẽ đổ về từ mọi hướng, và các khoản thu nhập bất ngờ sẽ tăng gấp đôi.
Nguyễn Thị Oanh tiếp tục thi đấu xuất sắc trên đường chạy 10.000m nữ để bảo vệ thành công HCV SEA Games cô đã giành được, đây là HCV thứ 14 của cô ở đấu trường này.
Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng đậu phộng (trồng lạc), nhiều hộ dân ở xã Ia Trốk (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai trước sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất) thu về lợi nhuận vượt trội. Mô hình này đã mở ra cơ hội cho bà con nông dân địa phương.
Nga hôm 15/12 cho biết đã xảy ra các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào Belgorod, khu vực Moscow và các cơ sở năng lượng trong đêm, đồng thời tuyên bố đã đánh chặn hơn 140 UAV của Ukraine.
Tại phiên phúc thẩm vụ án Phúc Sơn, cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Phạm Văn Vọng trình bày hoàn cảnh sức khỏe yếu, bản thân mắc nhiều bệnh nền, vợ đang điều trị bệnh hiểm nghèo, đồng thời xin HĐXX xem xét cho hưởng án treo để có điều kiện chăm sóc gia đình và lo hương khói cho người thân.
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh: “Chưa bao giờ Hà Nội mạnh như bây giờ và đủ điều kiện để chúng ta thực thi ước mơ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội”.
Giữa những ngày thi đấu căng thẳng tại SEA Games 33, câu chuyện của hai kình ngư Võ Thị Mỹ Tiên và Phạm Thanh Bảo thu hút sự quan tâm, chú ý của người hâm mộ.
Tỉnh Bắc Ninh (bao gồm cả Bắc Giang sau sáp nhập, hợp nhất) hiện có khoảng 260 làng quan họ thực hành và hơn 600 câu lạc bộ quan họ với gần 10 nghìn hội viên tham gia. Việc đưa quan họ trở thành sản phẩm du lịch độc đáo không chỉ góp phần bảo tồn nghệ thuật truyền thống mà còn tạo ra sức sống kinh tế - văn hóa bền vững cho quê hương Bắc Ninh.
Công dân Việt Nam đang ở các tỉnh biên giới giữa Campuchia và Thái Lan được khuyến cáo ngay lập tức di chuyển khỏi các khu vực giao tranh, chủ động liên hệ ngay với các cơ quan đại diện Việt Nam tại sở tại để được hỗ trợ khi cần thiết.
Dù chưa sở hữu 100% vốn góp tại Công ty Phú Việt Tín, bà Nguyễn Thị Như Loan đã thống nhất với ông Bùi Cao Nhật Quân của Novaland về việc bán lại khu đất 39 Bến Vân Đồn với giá hơn 800 tỷ đồng để hưởng lợi 381 tỷ đồng.
Sau trận bán kết môn bóng đá nam SEA Games 33, một số fan hâm mộ bóng đá Philippines đã chỉ ra nguyên nhân khiến U22 Philippines để thua 0-2 trước U22 Việt Nam.
Bộ Tài chính đưa ra con số chỉ có khoảng 1.474 trên tổng số 3,6 triệu hộ kinh doanh chuyển sang doanh nghiệp và nhận định đây là một tỷ lệ rất nhỏ. Bên cạnh đó, tình trạng chênh lệch số liệu giữa cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế cho thấy còn nhiều hộ chưa được quản lý đầy đủ.
Cục Hàng không yêu cầu Bamboo Airways, Vietnam Airlines và Vietjet Air chủ động làm việc với các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không cho các chuyến bay tới sân bay Long Thành ngày 19/12/2025.