Chủ đề nóng

Giả trang web của Bộ Công an, Công an Đà Nẵng để đọc trộm tin nhắn

Đình Thiên - Lam Hàn Thứ tư, ngày 23/10/2019 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an TP.Đà Nẵng vừa phát hiện một website giả trang web của Bộ Công an và Công an TP.Đà Nẵng để đọc trộm tin nhắn.
Bình luận 0

Ngày 23/10, Công an TP.Đà Nẵng cho hay, các đơn vị nghiệp vụ của Công an Đà Nẵng đã phát hiện website http//113113vn.com giả danh Bộ Công an, Công an Đà Nẵng để xâm nhập điện thoại, máy tính người truy cập và đánh cắp dữ liệu.

Theo đó, website trên có địa chỉ IP 45.76.234.141, tên miền này không thuộc hệ thống tên miền của của các tổ chức Chính phủ tại Việt Nam (thông thường là “.gov”), đồng thời cố tình sử dụng giao diện giống như Cổng thông tin điện tử Bộ Công an để đánh lừa người truy cập.

Thiết kế giao diện trên dùng cho thiết bị cầm tay như điện thoại di động, máy tính bảng, dưới cùng lấy địa chỉ số 80 Lê Lợi, phường Thạch Thang, quận Hải Châu của Công an TP.Đà Nẵng để liên hệ.

Địa chỉ giả mạo trang web của Bộ Công an. Ảnh: Đình Thiên

Qua điều tra, Công an TP.Đà Nẵng xác định máy chủ của website giả mạo Bộ Công an này đặt tại Mỹ. Đặc biệt nguy hiểm, nếu người truy cập vào mục “Phần mềm giám sát an toàn” nằm ngay trên giao diện trang chủ thì thiết bị của người truy cập bị tự động tải về một tệp “vn.apk”.

Đây là tệp tin thực thi trên điện thoại di động chạy hệ điều hành Android, Công an Đà Nẵng cảnh báo tệp tin này chứa mã độc, có thể chiếm quyền điều khiển thiết bị của người truy cập. Từ đó điện thoại, máy tính bảng của cá nhân tổ chức sẽ bị đánh cắp toàn bộ thông tin, dữ liệu quan trọng như định vị, giám sát cuộc gọi, đọc trộm tin nhắn, kết nối internet… cũng như các dữ liệu lưu trữ trong thiết bị.

Sau khi phát hiện sự việc trên, Công an TP.Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ cũng như công an các địa phương tăng cường khuyến cáo người dân, tổ chức không truy cập vào website này, trường hợp đã tải tệp tin “vn.apk” trên thiết bị di động thì nhanh chóng gỡ bỏ, xóa tệp tin.

Công an TP. Đà Nẵng còn khuyến cáo thêm cần cảnh giác chung với các website giả mạo các trang thông tin điện tử của Chính phủ, Quốc hội, lãnh đạo Đảng, Nhà nước… để tránh bị cài mã độc, đánh cắp thông tin quan trọng như đọc trộm tin nhắn, giám sát cuộc gọi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem