Chủ đề nóng

Giá vàng nhảy múa, nhà đầu tư chọn bất động sản làm nơi trú ẩn tài sản, cần lưu ý gì?

Linh San Thứ tư, ngày 16/03/2022 12:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá hàng hóa liên tục tăng nhanh, vàng biến động mạnh đã tác động lớn đến thị trường bất động sản. Làn sóng đầu cơ tích trữ tài sản được thổi bùng do một bộ phận nhà đầu tư chọn bất động sản làm kênh trú ẩn.
Bình luận 0
Giá vàng nhảy múa, nhà đầu tư chọn bất động sản làm nơi trú ẩn tài sản, cần lưu ý gì?
TP.HCM: Giá vàng nhảy múa, nhà đầu tư trú ẩn vào bất động sản lưu ý gì?

Dòng tiền lớn đổ vào bất động sản

Trước "cơn bão" giá vàng, hàng hóa... chị Trần Thị Trang (doanh nhân 38 tuổi, ngụ tại TP.HCM) chia sẻ: "Thị trường đầy biến động khiến tôi không an tâm khi giữ tiền hoặc gửi ngân hàng vì lo ngại đồng tiền mất giá. Vì thế, tôi quyết định dồn tiền vào bất động sản. Tôi vừa mua 2 nền đất tại Củ Chi, chờ thời gian sau thì bán lại. Nhà đất chỉ có tăng giá nhiều hoặc ít theo thời gian chứ không thể nào lỗ được".

Có kinh nghiệm hơn chục năm trong lĩnh vực môi giới nhà đất tại TP.Thủ Đức, anh Phạm Thanh Ngọc cho biết 2 tháng qua, lượng khách hàng tìm mua các sản phẩm bất động sản tăng đột biến. Trước đó, do ảnh hưởng dịch, để bán một sản phẩm nhà đất phải mất nhiều thời gian giới thiệu, tìm kiếm dữ liệu khách hàng thì nay nhiều người bất ngờ chủ động liên hệ với anh để nhờ tìm nguồn đầu tư.

"Thị trường vàng, chứng khoán biến động khiến nhiều người chỉ yên tâm khi đầu tư tiền vào nhà đất. Nhiều người còn rút tiền đang gửi tiết kiệm ngân hàng vì lãi suất quá thấp. Họ chủ động liên hệ tôi, thông báo mức tài chính hiện có và nhờ tôi tìm nguồn tốt để họ xuống tiền đầu tư. Trong đó, căn hộ, đất nền vùng ven thành phố là phân khúc mà tôi môi giới thành công nhiều nhất", anh Ngọc chia sẻ.

Khảo sát của PV Dân Việt, nhiều ngày qua, thị trường nhà đất các khu vực TP.Thủ Đức, Củ Chi, quận 12… thanh khoản tăng cao. Các hoạt động mua - bán có dấu hiệu nhộn nhịp, tập trung vào các phân khúc căn hộ, nhà phố, đất nền…

3 tháng đầu năm, giá xăng dầu, gas, thép đều tăng cao và chưa có dấu hiệu dừng lại. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán biến động cùng các phiên nhảy múa của giá vàng đã tác động đến thị trường nhà đất.

Nhiều người đã tìm về bất động sản như một kênh trú ẩn, tích trữ tài sản an toàn. Theo đó, rất nhiều dòng vốn được rút ra từ các lĩnh vực kinh tế khác để chuyển sang tìm kiếm các kênh đầu tư bất động sản.

TP.HCM: Giá vàng nhảy múa, nhà đầu tư trú ẩn vào bất động sản lưu ý gì? - Ảnh 1.

Nhiều người tìm mua bất động sản do lo ngại lạm phát. Ảnh: L.S

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết nhu cầu sở hữu bất động sản của người Việt Nam luôn cao. Đặc biệt, sau đại dịch Covid-19 và sau biến động giá cả vàng hóa, thị trường vàng, mức nhu cầu đã tăng lên 60-300%.

Nhận định về thị trường, ông Trần Khánh Quang - Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cho biết, lạm phát, biến động giá vàng thường khiến người dân, giới đầu tư, đầu cơ tìm kiếm tài sản làm kênh trú ẩn an toàn. Cộng thêm bất ổn từ xung đột Ukraina - Nga vài tuần qua, khiến giá xăng, dầu, khí đốt lập đỉnh càng thúc đẩy người có tài chính tốt bám giữ tài sản để dành nhiều hơn.

Theo ông Quang, thị trường đang xuất hiện làn sóng các nhà đầu tư lâu năm với lợi thế vốn lớn, giữ tài sản có giá trị cao trong khi người ít tiền "chạy" về vùng xa mua nhà đất chống trượt giá. Đầu tư kinh doanh sản xuất sẽ bị lép vế so với đầu cơ tài sản.

Lạm phát đẩy giá bất động sản lên cao

Các chuyên gia dự báo năm 2022 sẽ là một năm chứng kiến dòng tiền lớn đổ vào thị trường bất động sản. Lạm phát sẽ càng đẩy giá nhà đất tăng thêm dù trong 2 năm dịch bệnh giá bất động sản đã tăng mất kiểm soát.

Cụ thể, báo cáo của DKRA Vietnam, giá nhà phố/biệt thự và căn hộ mở bán trong hai tháng đầu năm tại TP.HCM ghi nhận tăng 5-10% so với giai đoạn mở bán trước đó. Nguồn cung và sức cầu thị trường có sự cải thiện so với những tháng trước và tiếp tục tập trung tại hai khu vực chính là khu Nam và khu Đông, trong đó khu Nam chiếm 57% tổng nguồn cung mới hai tháng qua.

TP.HCM: Giá vàng nhảy múa, nhà đầu tư trú ẩn vào bất động sản lưu ý gì? - Ảnh 3.

Giá nhà đất tại TP.HCM sẽ tiếp tục tăng do nhiều người trú ẩn vào thị trường này. Ảnh: L.S

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định, thị trường bất động sản 2022 sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Trong đó, chiến tranh càng làm tăng thêm khó khăn cho thị trường, lạm phát chắc chắn sẽ đẩy áp lực giá bất động sản tiếp tục tăng.

Theo ông Đính, thị trường bất động sản Việt Nam đang ở trong tình trạng mất cân bằng cung cầu khá nghiêm trọng. Bằng chứng là trong năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng chỉ cần dịch lắng xuống là thị trường bất động sản lại bùng lên. Ngay cả ở những thời điểm dịch bệnh căng thẳng thì công nghệ trong lĩnh vực bất động sản lại phát triển mạnh, giúp kích thích thị trường. 

Ông Lê Quốc Kiên - chuyên gia có hơn chục năm tư vấn bất động sản phân tích khi vật giá leo thang và lạm phát tăng cao, người có tiền lại càng không giữ tiền mà bỏ hết vào tài sản. Trong đó, bất động sản có thể được chọn là kênh trú ẩn chống trượt giá. 

TP.HCM: Giá vàng nhảy múa, nhà đầu tư trú ẩn vào bất động sản lưu ý gì? - Ảnh 4.

Chuyên gia khuyến cáo khuyến cáo người đầu tư bất động sản cân nhắc mua khi biết rõ có thể bán được trong 12 tháng tới. Ảnh: L.S

Những người "mạnh về gạo, bạo về tiền" không bị áp lực nợ ngân hàng sẽ chưa vội bán bất động sản trong 6-12 tháng tới. Bởi bán xong lại phải tìm mua tài sản khác vì không thể giữ tiền mặt trong thời điểm lạm phát cao. Những người sử dụng đòn bẩy tài chính không còn dòng tiền đủ gánh chi phí trả nhà băng chắc chắn sẽ xả hàng khi lạm phát tăng cao. Sau 2 năm dịch bệnh, sản xuất kinh doanh khó khăn, túi tiền bị ảnh hưởng, nhiều nhà đầu tư bắt đầu rơi vào trường hợp hết tiền trong năm 2022.

Thêm một tác động tiêu cực khác của lạm phát đến thị trường bất động sản, theo ông Kiên, là bên nắm giữ tài sản sẽ đẩy giá lên cao để trừ hao trượt giá. Khi toàn thị trường đẩy giá bán lên sẽ khiến bất động sản thiết lập mặt bằng mới. Các dự án hình thành trong tương lai cũng tính sẵn giá bán của 2-3 năm sau khi bàn giao sản phẩm vì chủ đầu tư tính luôn phần lạm phát vào giá thành.

"Trong 12 tháng tới sẽ xuất hiện nghịch lý giá nhà đất liên tục leo thang nhưng thanh khoản ì ạch, ai cũng đua sở hữu tài sản dẫn đến nguồn lực xã hội "chôn" hết vào bất động sản", ông Kiên dự đoán.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa - Chuyên gia tư vấn cấp cao GIBC khuyến cáo, rủi ro lạm phát sẽ đào sâu thêm điểm yếu "mua dễ bán khó" đang tồn tại trên thị trường bất động sản. Biến động trượt giá một mặt khiến giá bất động sản tiếp tục tăng, mặt khác sẽ tác động tiêu cực đến thanh khoản của thị trường, nơi vốn không có hàng rẻ vì mọi thứ đều bị đẩy giá lên đỉnh điểm. Chuyên gia này khuyến cáo người đầu tư bất động sản cân nhắc mua khi biết rõ có thể bán được trong 12 tháng tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem