Chủ đề nóng

Giá vàng tuần tới "mắc kẹt" dưới mốc 2.000 USD/ounce

Quang Dân Chủ nhật, ngày 06/09/2020 12:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo khảo sát mới nhất của Kitco News, tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường vàng đang bắt đầu có chút xáo trộn khi giá vẫn bị "mắc kẹt" ở dưới mốc 2.000 USD/ounce.
Bình luận 0

Trái với dự báo của hầu hết chuyên gia, giá vàng tuần này đã trải qua tuần giao dịch với tâm lý suy yếu. Trước đó, Kitco News công bố kết quả khảo sát về xu hướng giá vàng trong tuần (31/8-6/9) với 12/15 chuyên gia dự báo giá tăng lên mốc 2.000 USD/ounce và không có chuyên gia nào dự báo giá giảm. 

Trong khi đó, cũng có tới 1.356/2.375 nhà đầu tư cá nhân, tương đương 57% số người được hỏi kỳ vọng giá vàng tăng tuần này. Tuy nhiên, diễn biến thị trường trong tuần qua cho thấy kim loại quý này đã phải chịu áp lực bán ra đáng kể do giới đầu tư gia tăng niềm tin vào sức mạnh của đồng đô la Mỹ.

Theo đó, hôm 4/9, Bộ lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy số lượng việc làm phi nông nghiệp đã tăng 1,371 triệu trong tháng 8, tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm từ mức 10,2% trong tháng 7 xuống còn 8,4%. Số liệu này ngay lập tức giúp đồng USD tăng giá và gây áp lực lên giá vàng.

Giá vàng tuần tới "mắc kẹt" ở dưới mốc 2.000 USD/ounce - Ảnh 1.

Giá vàng tuần tới được dự đoán ít biến động

Chốt phiên giao dịch cuối cùng của tuần này, vàng tương lai tháng 12 giảm 3,5 USD/ounce (tương đương 0,2%) xuống còn 1.934,30 USD/ounce; vàng giao ngay chủ yếu đi ngang với dao động lên, xuống không đáng kể so với cuối phiên trước đó, đóng cửa ở mức 1.934,80 USD/ounce.

Nhận định về giá vàng sắp tới, các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan vào vàng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, tâm lý thị trường cũng đã thay đổi ít nhiều sau những biến động của vàng trong tuần vừa qua, nhiều nhà phân tích coi giá thấp hơn là cơ hội để mua vào.

Theo khảo sát mới nhất của Kitco News, tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường vàng đang bắt đầu có chút xáo trộn khi giá vẫn bị "mắc kẹt" ở dưới mốc 2.000 USD/ounce.

Cụ thể, trong số 15 chuyên gia Phố Wall tham gia cuộc khảo sát, chỉ 27% kỳ vọng giá vàng tăng, 40% dự báo giá giảm, 33% còn lại dự báo giá sẽ đi ngang.

Trong khi đó, tâm lý của các nhà đầu tư trên Phố Main vẫn rất lạc quan, 58% dự báo giá vàng đi lên, 22% dự báo giá thấp hơn và 20% giữ ý kiến trung lập.

George Gero, giám đốc điều hành của RBC Wealth Management cho biết, ông vẫn lạc quan về vàng trong ngắn hạn vì sự không chắc chắn ngày càng tăng của thị trường có thể đẩy kim loại quý và đô la Mỹ song song với nhau.

Trong khi đó, Eugen Weinberg, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại ngân hàng Commerzbank, giữ quan điểm trung lập với vàng trong ngắn hạn. "Hiện tại, tôi không thực sự thấy bất kỳ điều gì có thể đẩy giá vàng trở lại trên 2.000 USD. Nhưng tôi cũng không thấy bất cứ thứ gì thực sự sẽ khiến giá vàng lao dốc xuống dưới mức 1.900 USD", ông Weinberg nói.

Trong hơn 3 tuần qua, giá vàng thế giới biến động mạnh sau khi lập kỷ lục cao mọi thời đại 2.072 USD/ounce hôm 7/8/2020. Giá vàng sụt giảm xuống gần 1.900 USD/ounce trước khi tăng trở lại lên sát ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Vàng thế giới biến động do nhiều yếu tố. Đó là sự bất định của thị trường tài chính quốc tế, những thay đổi địa chính trị trên thế giới, cuộc bầu cử tổng thống kịch tính tại Mỹ cũng như các cuộc chiến thương mại, tiền tệ trên phạm vi toàn cầu…

Theo phân tích kỹ thuật, vàng được dự báo sẽ tăng lại mức 2.000 USD/ounce nhưng ngắn hạn vẫn chịu áp lực chốt lời và cần một khoảng thời gian để có thể chinh phục trở lại ngưỡng này. Về dài hạn, vàng được dự báo còn tăng giá do các nước chưa ngừng bơm tiền.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem