Thu thuế 2 lần bữa ăn bán trú của học sinh Quảng Bình: Lập đoàn kiểm tra
Nhận được văn bản của ngành thuế yêu cầu thu thuế giá trị gia tăng đối với bữa ăn bán trú của học sinh, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cho rằng không hợp lý.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
"Sản phẩm OCOP – Xếp hạng xong xếp xó" là tác phẩm gây cho tôi ấn tượng sâu sắc. Với cách tiếp cận thẳng thắn, tác phẩm phản ánh rõ ràng sự lãng phí hàng trăm triệu đồng cho những sản phẩm OCOP mang tính tự cung tự cấp, thay vì hướng đến thị trường rộng lớn hơn." – Nhà văn Đinh Văn Chinh cho biết.
"Tôi thấy "chất Nghệ" trong tác phẩm này và thật lòng cảm phục nhóm tác giả bởi bản lĩnh và sự "tĩnh tâm lớn" của những nhà báo khi thực hiện tác phẩm"– Chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy nhấn mạnh.
Nhóm các tác giả thảo luận các đề tài. NVCC
Đó là 2 trong số rất nhiều đánh giá, nhận xét của Hội đồng Sơ khảo, Chung khảo Giải Báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ II năm 2024 đối với tác phẩm "Sản phẩm OCOP – Xếp hạng xong xếp xó" của nhóm tác giả Thanh Huyền, Thuý Vinh, Thanh Nhàn, Trần Lịch, Thanh Nga, Bình Sơn của Đài PT – TH Nghệ An - tác phẩm nhận được đánh giá cao của tất cả các vị giám khảo, thuyết phục lọt vào vòng Chung khảo với nhiều điểm số gần như tuyệt đối.
Được phát sóng vào tháng 10/2024, "Sản phẩm OCOP: Xếp hạng xong xếp xó" là tuyến bài điều tra 3 kỳ, phản ánh thực trạng về xây dựng sản phẩm OCOP tại địa phương. Theo đó, để đạt chuẩn NTM nâng cao, các xã cần có ít nhất 1 sản phẩm OCOP được xếp hạng đạt chuẩn hoặc tương đương còn thời hạn. Để hoàn thành được tiêu chí này, nhiều địa phương tại Nghệ An đã phải "chạy đua" để có được sản phẩm OCOP dù sản phẩm đó không có ưu thế, không mang tính đặc trưng, đặc thù. Hậu quả, nhiều sản phẩm OCOP xếp hạng xong liền bị "khai tử" và chứng nhận có nguy cơ xếp xó.
Loạt bài được thực hiện công phu với sự thâm nhập của phóng viên từ hộ gia đình, thôn, xã, đến những trao đổi, phỏng vấn với chính quyền, lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh và kết thúc với cuộc trao đổi, phỏng vấn thẳng thắn, trực diện và gợi mở, tháo gỡ nhiều nút thắt tư duy về xây dựng sản phẩm OCOP với Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan.
Đọc kịch bản, nghe tác phẩm không dưới 3 lần, chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy – Thành viên Hội đồng Chung khảo tâm đắc chia sẻ: "Là 1 người chuyên phản biện về nông nghiệp, tôi rất ấn tượng và đánh giá rất cao tính phản biện của tác phẩm này. Tôi nghĩ rằng, nhóm tác giả thực sự là những người rất am hiểu và tâm huyết với nông nghiệp, đã từng "vui cùng OCOP, đau cùng OCOP" mới có thể lựa chọn và phản ánh một cách sâu sắc vấn đề như vậy. Tính đối thoại cao, lời bình khúc triết, sâu sắc, thể hiện tính chính xác và tinh thần trách nhiệm của những người thực hiện.
Điều đáng quý nhất là người nghe có thể thấy được sự nâng lên đặt xuống, thấy những giọt mồ hôi trên trang giấy, sự bản lĩnh của nhóm tác giả khi đặt ra vấn đề, giải quyết vấn đề.
Tôi thán phục sự tĩnh tâm trong phản biện của các tác giả, không gay gắt, nói vừa đủ và đánh giá đúng bản chất của vấn đề. "Đừng để một tấm giấy A4, hay một tấm bằng công nhận làm méo mó, lệch lạc đi một chủ trương có lợi cho dân" – đó là lời kết của phóng sự. Có thể nói, tôi thấy rõ "chất Nghệ", chất của những ông đồ xứ Nghệ, của Miền Trung thừa nắng với gió Lào vít cong ngọn tre nhưng rất tĩnh tâm, rất sâu sắc trong tác phẩm này".
Theo chia sẻ của nhóm tác giả, ngay sau khi tác phẩm phát sóng, một số địa phương đã xem lại các sản phẩm và điều chỉnh. Địa phương nào thấy sản phẩm chưa ổn, chưa hiểu quả thì đã và đang tìm các sản phẩm khác phù hợp hơn để thay thế. Đây là kết quả của một quá trình theo sát địa phương, đau đáu với quá trình xây dựng NTM nói chung, xây dựng sản phẩm OCOP nói riêng của các nhà báo.
Trực tiếp tham gia dựng các tác phẩm. NVCC
Hơn 20 năm gắn bó với mảng nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhà báo Thúy Vinh – một thành viên trong nhóm tác giả, cho biết, đây là đề tài đã được nhóm tác giả ấp ủ trong nhiều năm. Đó là kết quả của một quá trình dài tích lũy thông tin, gặp gỡ và lắng nghe nông dân của những nhà báo thực sự gắn bó và yêu mảng đề tài nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Để thực hiện được 3 kỳ phóng sự, nhóm đã trực tiếp gặp gỡ, trò chuyện trao đổi với nông dân, HTX, lãnh đạo chính quyền tại nhiều địa bàn và đã có sự trực tiếp tham gia tác nghiệp của lãnh đạo Đài PT-TH Nghệ An trong ê-kíp thực hiện.
"Mọi người hay nói tôi là quê nhưng quê mà đi làm người nông dân yêu quý là vui rồi. Thực tế, tôi đi làm không những bà con nhiệt tình trả lời mà nhiều khi còn cho bó rau, con cá. Có khi mình lấy cho hay, khi thì mình trả tiền, bảo "Không, cháu trả tiền vì bọn cháu có lương". Kiểu như thế, rất gần gũi với người nông dân và cứ thế từ lúc nào, tôi thực sự đã yêu mảng đề tài về nông nghiệp, nông dân, nông thôn".
(Nhà báo Thúy Vinh)
"Đề tài này chúng tôi đã ấp ủ rất lâu rồi. Trong quá trình đi thực tế phản ánh xây dựng NTM, chúng tôi phát hiện có những xã chạy đua thành tích, cụ thể như sản phẩm OCOP. Có những xã xây dựng sản phẩm OCOP chỉ để hồ sơ đẹp trong xây dựng NTM thôi. Có những sản phẩm xây dựng xong gần như bị bỏ rơi. Vì thế chúng tôi thực hiện tác phẩm này nhằm phản ánh để các địa phương bớt chạy đua thành tích, xây dựng các sản phẩm thiết thực, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn", nhà báo Thúy Vinh chia sẻ.
Cũng theo chia sẻ của nhà báo Thúy Vinh, quá trình thực hiện loạt bài điều tra, nhóm thực hiện gặp nhiều khó khăn trong hành trình đi tìm các sản phẩm và gợi mở để từ người dân, đến chính quyền, các nhà lãnh đạo quản lý trao đổi thẳng thắn về vấn đề này: "Có những lúc, để lần tìm được địa chỉ của một hộ gia đình, chị em chúng tôi phải đi vòng vèo cả nửa ngày trời. Số điện thoại có, nhưng chúng tôi hiểu với phản ánh, điều tra cần phải đến tận nơi, lắng nghe, trao đổi, quan sát kỹ lưỡng để hiểu thấu đáo vấn đề, đồng thời, có cảm xúc để viết. Trong quá trình thực hiện cũng phải vận dụng rất nhiều kỹ năng của phỏng vấn và điều tra để có được các thông tin sâu cho loạt bài".
Về buổi phỏng vấn với Tư lệnh ngành nông nghiệp – Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan ở kỳ 3 của loạt phóng sự, nhà báo Thúy Vinh chia sẻ: Rất may mắn đối với ê-kíp thực hiện, Bộ trưởng Lê Minh Hoan là một vị lãnh đạo rất sâu sát với cơ sở và tâm huyết, gần gũi với các nhà báo viết về đề tài nông nghiệp. Khi Đài PT-TH Nghệ An đặt vấn đề trao đổi, Bộ trưởng đã rất sẵn sàng và trao đổi thẳng thắn, tháo gỡ nhiều vấn đề. Cuộc trao đổi này do trực tiếp nhà báo Thanh Huyền – Phó Giám đốc Đài PT-TH Nghệ An thực hiện.
Nhà báo Thanh Huyền thực hiện buổi trao đổi, phỏng vấn Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan trong bài 3 của tác phẩm. NVCC
Trong buổi trao đổi, trả lời câu hỏi của nhà báo Thanh Huyền "muốn có kinh tế thì phải trân trọng các giá trị kinh tế và sự tử tế?", Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan cũng đã khẳng định: "Kết nối thị trường, hỗ trợ thị trường là hỗ trợ bền vững nhất. Hỗ trợ bà con bằng tiền mà không kết nối được thị trường, không đưa lại hiệu quả thì không phát triển".
Giám sát xã hội, phản biện xã hội là chức năng cơ bản của hoạt động báo chí, đặc biệt trong bối cảnh đất nước đang đổi mới và không ngừng mở rộng dân chủ trong quá trình hoạch định và thực thi đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Nhưng giám sát như thế nào, phản biện ra sao để đúng, trúng và đặc biệt nêu ra được giải pháp tháo gỡ để báo chí hướng tới nền báo chí kiến tạo, báo chí giải pháp như kỳ vọng của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính là điều không dễ dàng.
Thái Bình, Hưng Yên là các vùng đất cổ, được người Việt cổ khai phá, cư ngụ từ rất sớm trong lịch sử văn minh lúa nước của dân tộc Việt Nam. Sáp nhập tỉnh Hưng Yên, Thái Bình sẽ nối liền các vùng đất giàu văn hóa, truyền thống lịch sử. Triệu Việt Vương được xem là ông vua duy nhất của xứ nhãn Hưng Yên, còn nhà Trần làm nghề đánh cá phát vương từ đất làng Tam Đường (xưa tên là làng Thái Dường), xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình...
Nhận được văn bản của ngành thuế yêu cầu thu thuế giá trị gia tăng đối với bữa ăn bán trú của học sinh, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cho rằng không hợp lý.
15h40 chiều nay (19/5), Báo Dân Việt bắt đầu tổ chức Tọa đàm: Bảo hiểm thất nghiệp: “Những điểm mới trong chính sách và chế độ cho cán bộ, công chức, người lao động sau sắp xếp đơn vị hành chính”.
Vào đêm trước cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, báo chí phương tây đưa ra những dự đoán đáng báo động về tương lai của Ukraine.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân cho Phòng Bảo vệ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước (Phòng 5) Bộ Tư lệnh Cảnh vệ Bộ Công an.
Nhiều cây xanh trên đường Quảng Nam (TP.Đà Nẵng) bị đeo gông sắt, gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển khiến người dân lo lắng.
"Lũ quét dữ dội, hàng trăm con bò bất lực vùng vẫy giữa dòng nước lớn. Tiếng bò kêu thảm thiết trong đêm đến tận bây giờ chúng tôi vẫn còn ám ảnh…"
Trong những năm qua, lực lượng vũ trang tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm giúp đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo và các đối tượng chính sách vượt qua khó khăn, ổn định đời sống.
Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải tiến hành kiểm tra ngay khi người dân phản ánh có tình trạng buôn bán, sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Từng lọt Top 40 cầu thủ trẻ triển vọng nhất thế giới nhưng sự nghiệp của tiền vệ Phan Thanh Hậu lại khá lận đận.
Một cơ sở ở TP Bắc Giang bị phát hiện sử dụng hóa chất cấm để sản xuất giá đỗ trong nhiều tháng. Hơn 60 tấn giá ngâm chất kích thích đã âm thầm tuồn ra thị trường, đe dọa trực tiếp sức khỏe người tiêu dùng.
Vừa qua, doanh nhân Uông Tiểu Phi và người đẹp Mandy tổ chức lễ cưới tại công viên Triều Dương (Bắc Kinh), chỉ ba tháng sau khi vợ cũ Từ Hy Viên qua đời.
Ông Trần Quang Thái - Chánh Thanh tra huyện Yên Thủy (tỉnh Hòa Bình) đã có những trao đổi với phóng viên liên quan đến vụ việc vi phạm trong cấp sổ đỏ tại xã Ngọc Lương mà Báo Dân Việt thông tin trước đó.
3 học sinh Hoàng Mai Tuệ Minh, Nguyễn Tùng Dương, Phạm Hồ Phương Linh là học sinh xuất sắc, nhận học bổng dành cho học sinh chuyên các năm học THPT và nhiệt tình tham gia các hoạt động. Các em vừa được Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam kết nạp Đảng.
Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc “vịt sấy dẻo 34” nhập hàng từ Trung Quốc sau đó đem về Việt Nam đóng gói, ông Phạm Xuân Kiển, chủ chuỗi hệ thống nhà hàng này đã lên tiếng.
Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” giai đoạn 2020–2025 khép lại sau 5 năm triển khai, không chỉ để lại những con số ấn tượng, mà quan trọng hơn, đã tạo ra sự thay đổi thực chất trong hành vi, nhận thức và cách tiếp cận của cộng đồng, chính quyền và doanh nghiệp đối với vấn đề rác thải nhựa, đặt nền móng vững chắc cho kinh tế tuần hoàn và bảo vệ tài nguyên biển một cách bền vững.
Sinh Tử Phù là võ công đặc dị của Thiên Sơn Đồng Lão. Đây không phải là một loại ám khí thông thường, mà là một loại độc dược được luyện chế từ nội lực.
Đây là số liệu được Cục Trồng trọt và BVTV công bố vào sáng nay (19/5) tại buổi tham vấn Dự thảo chiến lược sức khỏe đất và Kế hoạch hành động. Sức khỏe đất Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, không chỉ làm suy giảm năng suất và chất lượng cây trồng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và hệ sinh thái nông nghiệp.
Để tối ưu hóa diện tích, nâng cao hiệu quả sản xuất, nhiều nông dân tỉnh Vĩnh Long lựa chọn đưa cây ngắn ngày vào xen canh dưới tán cây ăn trái.
Lâm Đồng là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về trồng cây xanh, với hơn 38 triệu cây xanh được trồng và chăm sóc, quản lý, bảo vệ tốt trên 538 ngàn ha rừng hiện có.
Xe tăng M1A1 Abrams hứa cung cấp cho Ukraine hiện đã lên đường tới nước này, Úc đang làm "mọi cách có thể" để gây sức ép cho Nga, Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết trong cuộc trò chuyện với Tổng thống Ukraine Zelensky tại Rome, kênh truyền hình ABC của Úc đưa tin.
Còn hơn 10 ngày nữa, đêm khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2025 sẽ chính thức diễn ra, dịch vụ giữ ghế cũng đang "hot" hơn bao giờ hết.
Chính phủ đã chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Quần thể Khu du lịch sinh thái và đô thị Bà Nà - Suối Mơ với tổng mức đầu tư gần 52 nghìn tỷ đồng tại Đà Nẵng.
Lãi suất ngân hàng cao nhất hôm nay 19/5: Thuộc nhóm ngân hàng Big4, lãi suất cao nhất Vietcombank đang niêm yết là 4,7%, kỳ hạn 24 tháng trở lên.
Bộ phim “Phong Lâm Hỏa Sơn” của đạo diễn Mạch Tổn Long đã chính thức ra mắt tại Liên hoan phim Cannes vào ngày 18/5, nhưng lại nhận phản hồi tiêu cực vì cách kể chuyện rối rắm và nhịp phim lỏng lẻo, khiến nhiều khán giả mệt mỏi khi theo dõi.
Khu lưu niệm Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là công trình mang ý nghĩa tri ân sâu sắc, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, giữ gìn bản sắc văn hóa và tạo điểm nhấn cho không gian đô thị lịch sử tại thành phố Thủ Dầu Một.
Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể một mức thống nhất trên toàn quốc về hạn mức giao đất ở và đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân. Thẩm quyền này được giao cho UBND cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch và điều kiện thực tế địa phương để quy định. Vì vậy, tùy từng tỉnh thành, hạn mức giao đất sẽ có sự khác nhau, đặc biệt giữa khu vực đô thị và nông thôn.
Liệu gia đình tôi có phải trả giá đắt cho bản di chúc ấy hay không?
Liên quan đến vụ cây gỗ sưa phát lộ dưới suối Quảng Bình, ngày 19/5, ông Lê Văn Hiệu – Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) xác nhận với phóng viên báo Dân Việt về việc người dân địa phương phát hiện cây gỗ nghi là gỗ sưa quý hiếm. Hiện chính quyền xã đang phối hợp với lực lượng chức năng để kiểm tra, xử lý theo quy định pháp luật.
Chánh án TAND Tối cao Lê Minh Trí cho biết, sẽ gắn Tòa chuyên trách về phá sản và sở hữu trí tuệ vào Tòa khu vực để đảm bảo phù hợp bối cảnh hiện. Tuy nhiên, tới đây sẽ phải có tòa chuyên trách và đào tạo đội ngũ thẩm phán chuyên theo lĩnh vực này
Nhà văn, Thiếu tướng Nguyễn Chí Trung được xem là một người rất đặc biệt của tạp chí Văn nghệ Quân đội.