Ông Putin và 'ván cờ' vươn tay tới châu Á
Nga đang nhanh chóng mở rộng Hành lang vận tải quốc tế Bắc-Nam (INSTC), một mạng lưới thương mại đa phương thức trải dài khắp Nga, Trung Á, Iran và Ấn Độ, kết nối Bắc Âu với Nam Á.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
LTS: Tại Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp TP.HCM năm 2023 vào cuối tháng 2 vừa qua (ngày 28/2), hầu hết các ý kiến của doanh nghiệp đều tập trung phản ánh việc khó tiếp cận nguồn vốn từ các ngân hàng, thủ tục còn nhiều khó khăn, sự chênh lệch lãi suất lớn giữa các doanh nghiệp đi vay, việc định giá tài sản của doanh nghiệp ngành nông nghiệp hay doanh nghiệp công nghệ còn nhiều bất cập dẫn đến doanh nghiệp đi vay vốn ngân hàng gặp không ít thiệt thòi… Đặc biệt, nhiều ý kiến cho rằng lãi suất ngân hàng quá cao như hiện nay khiến các doanh nghiệp kinh doanh hầu như "chỉ đủ để trả lãi cho ngân hàng".
Sau tròn một tháng gặp gỡ, lắng nghe ý kiến phản hồi từ các doanh nghiệp, phía các ngân hàng và cả chính quyền TP.HCM đã có những động thái quyết liệt hơn. Thế nhưng, thực tế vẫn còn rất nhiều vướng mắc cần sớm tháo gỡ, để người dân và doanh nghiệp không còn than phiền "muốn vay vốn giá rẻ thì lên… tivi mà vay".
"Có thời điểm tôi đã nghĩ đến việc đóng cửa nhà máy vì cạn vốn, nhưng nhìn những công nhân gắn bó với mình thời gian dài vừa qua, nhất là trong đại dịch Covid-19, tôi quyết định tiếp tục xoay xở, giữ mạch sản xuất. Bởi, phía sau họ còn có gia đình, không thể thất nghiệp lúc này được", lời chia sẻ gan ruột của ông Nguyễn Trọng Phát - Giám đốc Công ty NPFood Việt Nam (huyện Củ Chi, TP.HCM) khiến chúng tôi nhói lòng.
Là DN sản xuất kim chi mang thương hiệu MR LEE cho hàng loạt siêu thị, ông Nguyễn Trọng Phát nhận định, sau dịch bệnh Covid-19, các DN quy mô nhỏ và vừa như NPFood Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt trong việc tiếp cận các nguồn vốn vay từ ngân hàng.

Công nhân Công ty NPFood Việt Nam đang đóng gói sản phẩm. Ảnh: Phương Uyên
Ông Phát tâm sự, trước đây ông vay ngân hàng 10 tỷ đồng (lãi suất 13%/năm) để đầu tư máy móc, thu mua nguyên liệu… và phải thế chấp nhà cửa mới được vay. Nay muốn vay thêm nhưng không còn tài sản nào để thế chấp, nhà xưởng thì ngân hàng không chấp nhận làm tài sản đảm bảo. Vì vậy, để tiếp tục hoạt động, ông tìm đến các tổ chức tài chính phi ngân hàng.
"Tôi chấp nhận mức lãi suất 15-16%/năm vì họ không yêu cầu bắt buộc người vay phải có tài sản thế chấp. Đơn vị cho vay chỉ duyệt hồ sơ thông qua các báo cáo tài chính, các khoản báo cáo thuế, doanh thu hằng năm… và được duyệt vay rất nhanh", ông Phát nói.
Ông Lư Nguyễn Xuân Vũ, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Xuân Nguyên (huyện Bình Chánh, TP.HCM) - doanh nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm từ mật ong thiên nhiên - cũng cho biết, DN đang có nhu cầu vay 50 tỷ đồng để đầu tư thêm thiết bị máy móc, thanh toán chi phí cho nông dân cung cấp nguyên liệu… nhưng khi đi gõ cửa rất nhiều ngân hàng, ông Vũ chỉ nhận được những cái lắc đầu.
"Công ty có tài sản đảm bảo là đất nông nghiệp nhưng ngân hàng không chấp nhận tài sản này", ông Vũ nói.
Theo ông Vũ, vay với tư cách DN thì lãi suất chỉ 8,2%/năm nhưng do không được ngân hàng chấp nhận nên ông đành bấm bụng vay với tư cách cá nhân, chịu lãi suất 11-13%/năm để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.
"Việc vay lãi suất cao khiến Công ty Xuân Nguyên không thể đầu tư thêm máy móc mở rộng quy mô. Đến mùa thu hoạch, DN cũng không có kinh phí trữ hàng, bao tiêu 100% nông dân như trước mà chỉ ưu tiên những nông hộ đã cung cấp lâu năm. Nói thật, nhìn đầu ra sản phẩm của nhiều hộ nông dân không tiêu thụ được, chúng tôi rất xót nhưng lực bất tòng tâm", ông Vũ bày tỏ.

Với mức lãi suất cao như hiện nay, nhiều DN nhỏ và vừa làm chỉ đủ trả lãi cho ngân hàng. Ảnh: DNCC
Trên đây chỉ là số ít trong hàng trăm, hàng nghìn DN nhỏ và vừa đang "đói vốn" mà không thể tiếp cận được nguồn tín dụng vì rất nhiều lý do. Vì vậy, để duy trì sản xuất, nhiều DN đã quyết định vay ngoài, vay các tổ chức phi tài chính với lãi suất cao hơn gấp đôi.
"Các DN thuộc nhiều lĩnh vực như dệt may, chế biến gỗ… đang gặp nhiều khó khăn do thiếu đơn hàng. Khó khăn trong sản xuất kinh doanh đã khiến nhiều DN thiếu hụt vốn để tiếp tục đầu tư, tái sản xuất và mở rộng thị trường, kéo theo hệ lụy là không đủ tài sản để thế chấp vay vốn. Càng nghịch lý hơn, ngay cả khi tiếp cận được vốn, DN cũng không dám vay vì lãi suất đang tăng cao".
Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) nói.
Ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hội Cơ khí điện TP.HCM chia sẻ, hiện có không ít DN trong hội đang khóc ròng vì lãi suất thực tế cho vay quá cao so với lãi suất "đàm phán miệng".
Cụ thể, ông Tống dẫn chứng, có trường hợp ngân hàng gửi thông tin đàm phán lãi suất cho vay với biên độ 2,5% so với lãi suất huy động, nhưng trong hợp đồng để ký không nêu lãi suất cụ thể, ngân hàng nói đã có trong bảng chào giá nên hợp đồng không nói lại. Nhưng thực tế đến nay, biên độ đã lên đến 4-5%.
Theo Chủ tịch Hội Cơ khí điện TP.HCM, những ngày gần đây, một số DN chia sẻ rằng lãi suất của hợp đồng vay mới có giảm nhẹ so với trước. Song lãi suất vay của các hợp đồng vay vốn hiện hữu thì chưa nhận được thông báo giảm lãi suất và đang phải chịu mức lãi suất cho vay rất cao, lên đến trên 13%/năm.
"Số lượng đơn hàng mới đã giảm 30-50% so với đầu năm ngoái, trong khi chi phí đầu vào tăng 10-20%. Nói chung, dòng tiền của DN giờ đây cạn kiệt nên rất cần các giải pháp tín dụng cấp bách", ông Tống nói thêm.
Anh Nguyễn Quang (quận 12, TP.HCM), chủ một DN cơ khí cho biết, hồi đầu năm 2022, anh vay 4 tỷ đồng với lãi suất 7,5%/năm để mở rộng nhà xưởng. Hàng tháng, DN trả 25 triệu tiền lãi. Đây là mức vay ưu đãi của ngân hàng trong nhóm BIG 4 dành cho DN.
Sau đó, để phục vụ nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng, anh Quang mua thêm xe nhưng vay theo hình thức cá nhân bằng tài sản thế chấp ở một ngân hàng thương mại, khoản vay 1,5 tỷ đồng với lãi suất là 9%. Như vậy, bình quân thêm mỗi tháng anh phải trả thêm khoảng 11,2 triệu đồng tiền lãi.
Tuy nhiên, mới hồi đầu năm 2023, khi đáo hạn khoản vay này thì lãi suất đã tăng lên 17%. Điều này đồng nghĩa từ 11,2 triệu đồng tiền lãi hàng tháng, anh Quang phải trả 21,3 triệu đồng/tháng. Như vậy, tổng tiền lãi trả mà anh này đang phải "gánh" hàng tháng là khoảng 46,3 triệu đồng/tháng, chưa tính đến nợ gốc.
"Lãi suất tăng cao thế này nói thật là chúng tôi làm ăn kinh doanh chỉ đủ để trả lãi ngân hàng", anh Quang nói.
Đây cũng là thực tế mà các DN, nhất là DN nhỏ và vừa đang phải gánh thời gian qua khi mặt bằng lãi suất tăng cao.

Công ty NPFood Việt Nam phải vay ngoài với lãi suất 15%-16% để đảm bảo công ty luôn sáng đèn, công nhân có việc làm. Ảnh: Phương Uyên
Bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM cho hay, các DN ngành lương thực thực phẩm đang gặp khó khăn do vừa phải duy trì ổn định sản xuất vừa phải tái đầu tư công nghệ nhằm đáp ứng những rào cản kỹ thuật mới mà các thị trường xuất khẩu đang áp dụng.
"Với mức lãi suất cao trên 10% như hiện nay, rất khó cho DN nếu muốn gia tăng hoặc tái đầu tư. Chưa kể, hàng loạt các chi phí đầu vào khác đang tăng đáng kể như điện, nước, nguyên vật liệu… đang gây áp lực rất lớn lên các DN", bà Kim Chi nói.
Còn ông Văn Công Thật, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp huyện Cần Giờ thì nhấn mạnh, nếu cứ mãi duy trì mức lãi suất cao như hiện nay, nền kinh tế sẽ co cụm vì người có tiền sẽ đem gửi ngân hàng để hưởng lãi cao chứ không ai bung ra làm ăn, còn DN không dám vay vì làm ra bao nhiêu nộp lãi cho ngân hàng bấy nhiêu.
"Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại cần sớm có giải pháp hỗ trợ DN tiếp cận vốn vay lãi suất thấp để DN có thể phục hồi sản xuất kinh doanh", ông Thật kiến nghị và nhấn mạnh rằng, cần phải có trần lãi suất huy động để làm sao lãi suất cho vay khoảng 5-6%/năm, biên độ từ 2-3% thì DN mới hoạt động hiệu quả, có lợi nhuận.
Trong báo cáo gửi UBND TP.HCM về tình hình sản xuất và kinh doanh của các DN trên địa bàn mới đây, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) cho biết, qua thực hiện khảo sát hơn 100 DN về hoạt động sản xuất kinh doanh (đến tháng 2/2023), kết quả cho thấy 83% DN đang gặp khó khăn. Các DN cho biết, các yếu tố khó khăn như thị trường bị thu hẹp (41,2%), hàng tồn kho nhiều (30,1%), giá nguyên liệu đầu vào tăng (17,6%)... Bên cạnh đó, một số DN lớn cũng đang dừng ký hợp đồng lao động với số lượng lớn. "Điều này xảy ra là bất thường so với các năm trước", HUBA nhận định.
Nga đang nhanh chóng mở rộng Hành lang vận tải quốc tế Bắc-Nam (INSTC), một mạng lưới thương mại đa phương thức trải dài khắp Nga, Trung Á, Iran và Ấn Độ, kết nối Bắc Âu với Nam Á.
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán năm 2026, tới thời điểm này nhiều tỉnh thành đã công bố mức thưởng Tết. Mức thưởng Tết năm 2026 cao nhất hiện cập nhật được là 600 triệu đồng thuộc về một lao động ở tỉnh Tây Ninh.
Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính, xã Bờ Y (tỉnh Quảng Ngãi) đã nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, đồng thời triển khai đồng bộ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Thông qua các mô hình hỗ trợ sinh kế sát thực tế, đặc biệt là chăn nuôi bò cái sinh sản, chương trình đang góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập và giúp nhiều hộ dân từng bước vươn lên thoát nghèo.
Đầu tháng 11 Âm lịch, 3 con giáp đón may mắn, mọi nỗ lực đều được đền đáp xứng đáng, sự nghiệp suôn sẻ, tài lộc dồi dào, chuẩn bị đón Tết tưng bừng.
Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán: DPM) cho biết Nhà máy đạm Phú Mỹ bắt đầu dừng máy để tiến hành công tác bảo dưỡng tổng thể định kỳ.
Sáng 26/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Đạt (SN 2006), về hành vi “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" và Cao Dương Linh (SN 2005) về hành vi “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, cả hai cùng trú xã Vĩnh Xương, tỉnh An Giang.
Đại úy phi công Nguyễn Hoàng Hải Quang - Phó Phi đội trưởng, Tham mưu trưởng Phi đội 1 (Trung đoàn 925, Sư đoàn 372, Quân chủng Phòng không - Không quân) là một trong những gương mặt chiến sĩ trẻ tiêu biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Sau một số tỉnh phía Bắc, “cơn sốt” cây muội hồng đã bắt đầu lan sang Phú Thọ, đặc biệt là khu vực Yên Thủy (địa phận tỉnh Hòa Bình trước đây). Những nhà vườn thuê người lên núi “tuyển cây”, các kênh livestream bán hàng cây muội hồng nở rộ với giá mua dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng cho một cây muội hồng.
Tỉnh Đồng Nai mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Phước) là “thủ phủ” chăn nuôi, đứng tốp đầu cả nước về diện tích các cây công nghiệp, cây ăn trái chủ lực xuất khẩu. Hiện tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh đạt gần 4,2 triệu con, tổng đàn gia cầm đạt gần 36 triệu con. Đồng Nai có diện tích trồng điều lớn nhất cả nước với hơn 180 ngàn hécta. Việt Nam xuất khẩu từ 3-4 triệu tấn với tổng giá trị xuất khẩu hơn 4 tỷ USD, trong đó tỉnh Đồng Nai đã chiếm hơn 50%...
Bước vào giai đoạn chuẩn bị cho Tết Bính Ngọ 2026, nhu cầu tuyển dụng tại TP.HCM tăng mạnh ở nhiều lĩnh vực, là cơ hội cho sinh viên và lao động thời vụ thêm thu nhập đón Tết.
Tối 25/12, trên một trang Facebook xuất hiện 2 clip một học sinh nữ lớp 8 của Trường THCS Quế Phong thuộc xã Quế Sơn, thành phố Đà Nẵng bị một nhóm học sinh khác bạo hành dẫn đến nhập viện làm gia đình và người dân bức xúc.
Từng là địa phương có xuất phát điểm thấp với tỷ lệ hộ nghèo cao, xã Liên Sơn, tỉnh Phú Thọ đang "thay da, đổi thịt" nhờ những “đòn bẩy” từ chính sách hỗ trợ và tinh thần chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Giấc mơ về một vùng quê no ấm đang dần trở thành hiện thực.
Nguy cơ xảy ra xung đột quân sự giữa Nga và NATO đang ngày càng gia tăng theo thời gian, theo quan điểm của Đại tá Lục quân Mỹ về hưu Daniel Davis nêu ra trên mạng xã hội X.
Dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng có quy mô 11.000ha, đi qua 19 phường, xã với tổng mức đầu tư khoảng 855.000 tỷ đồng.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 26/12 tại thị trường chợ đen giao dịch ở mức 26.820 - 26.870 đồng/USD, đi ngang ở cả hai chiều so với cùng thời điểm cập nhật sáng hôm qua.
Giá vàng hôm nay 26/12, vàng SJC và nhẫn đồng loạt đảo chiều giảm mạnh sau khi tăng "điên cuồng" trong những ngày qua. Giới phân tích chỉ ra nguyên nhân khiến giá vàng tăng mạnh.
Là một trong những dân tộc thiểu số rất ít người ở Lai Châu, đồng bào Mảng ở xã biên giới Pa Tần sở hữu những nét văn hóa vô cùng phong phú và độc đáo. Điển hình trong số đó phải kể đến là tục xăm cằm – nét văn hóa độc nhất vô nhị của đồng bào dân tộc Mảng nơi đây.
Xác định vụ đông là vụ sản xuất chính trong năm, xã Bát Xát (tỉnh Lào Cai) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng cơ giới hóa đến xây dựng mô hình liên kết chuỗi giá trị. Những nỗ lực này không chỉ tận dụng tối đa quỹ đất bỏ hoang mà còn tạo đột phá về thu nhập cho người nông dân.
Năm 2025, xuất khẩu các mặt hàng của ngành Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đạt trên 40 tỷ USD, đóng góp hơn 50% vào tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của cả nước. Đặc biệt, ngành đã tạo bước đột phá trong mở cửa thị trường, cải cách thủ tục hành chính...
Sau sắp xếp, có địa phương được bố trí không quá 6, thậm chí 7 Phó Chủ tịch UBND cấp tỉnh, tùy theo mô hình sắp xếp và phân loại đơn vị hành chính trước đó. Điều khiến nhiều người dân quan tâm: theo quy định mới nhất, sau sắp xếp, số lượng Phó Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố được bố trí thế nào?
Chu Bá Thông là một cao thủ đặc biệt, dù sở hữu võ công thượng thừa, nhưng lại mang tâm hồn của một đứa trẻ ngây thơ, trong sáng.
Thủ môn trẻ Nguyễn Văn Chức của Thể Công Viettel FC sẽ chuyển sang khoác áo Quy Nhon United ở giai đoạn lượt về của giải Hạng Nhất Quốc Gia 2025/2026.
Theo báo Le Monde ngày 23/12, công dân Nga ồ ạt có được quốc tịch Romania bằng cách sử dụng giấy tờ giả mạo, qua đó né tránh các lệnh trừng phạt quốc tế và có được quyền nhập cảnh hợp pháp vào Liên minh châu Âu.
Trong dịp Tết Dương lịch, Thủ đô Hà Nội sẽ bắn pháo hoa 15 phút, từ 23 giờ 45 ngày 31/12 đến 0 giờ ngày 1/1/2026, tại 5 điểm với 6 trận địa, kinh phí hơn 11,1 tỷ đồng.
Trấn Thành muốn được tham gia các phim như "Mưa đỏ", Đoàn Minh Tài cưới vợ kém 16 tuổi, Lệ Quyên sánh đôi bên bạn trai... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
5 cây cảnh này có thể tạo ra một không gian sống thoải mái và tràn đầy sức sống, mang lại sinh khí và năng lượng cho mọi ngóc ngách của ngôi nhà.
Ngày 25/12 tại Hà Nội, Vingroup công bố ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với Bộ Đầu tư, Công nghiệp và Thương mại Cộng hòa Uzbekistan nhằm thúc đẩy hợp tác và triển khai các dự án đa ngành tại Uzbekistan. Thỏa thuận đánh dấu sự khởi đầu cho kế hoạch hợp tác dài hạn giữa hai bên trong nhiều lĩnh vực trọng điểm, đồng thời mở ra cơ hội đầu tư quy mô lớn của doanh nghiệp Việt Nam tại khu vực Trung Á, góp phần tăng cường quan hệ kinh tế - đầu tư giữa Việt Nam và Uzbekistan.
"Chúng tôi không đặt mục tiêu quá xa mà sẽ tập trung cho từng trận đấu một, cố gắng thi đấu hết mình và tiến sâu nhất có thể tại VCK U23 châu Á năm nay" - tiền đạo Nguyễn Thanh Nhàn chia sẻ với PV Dân Việt.
Giá xăng dầu hôm nay 26/12, trên thị trường giao ngay, giá dầu thô thế giới tăng nhẹ trong phiên cuối tuần. Trong khi đó, thị trường xăng dầu thành phẩm tiếp đà suy giảm sâu.
Theo một cuộc khảo sát gần đây, Valery Zaluzhny sẽ giành chiến thắng áp đảo trong vòng bỏ phiếu thứ hai với 64% số phiếu.