Chủ đề nóng

Giải mã lý do loài chim không đâm vào nhau khi bay

Thứ tư, ngày 05/10/2016 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những con chim có xu hướng tránh đối đầu nhau bằng cách luôn rẽ sang phải hoặc thay đổi độ cao khi bay.
Bình luận 0

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Queensland, Australia, tiến hành tìm hiểu lý do khiến những con chim không bao giờ đâm vào nhau khi bay trên không trong nghiên cứu công bố trên tạp chí PLoS ONE hôm 28.9, theo Science Alert. Các loài chim trải qua quá trình tiến hóa hàng triệu năm để có kỹ năng đặc biệt này.

Những con chim không bao giờ đâm vào nhau khi bay. Ảnh: Tambako Jaguar.

Nhóm nghiên cứu làm thí nghiệm với 10 con chim, cụ thể là vẹt đuôi dài. Họ đặt những con chim vào hai đầu một đường hầm và cho chúng bay ngược chiều nhau tất cả 102 lần. Kết quả cho thấy, những con chim không bao giờ đụng nhau khi bay.

Ngoài ra, những con chim có xu hướng tránh va chạm đầu với con khác bằng cách luôn rẽ phải, hoặc trong một số trường hợp thay đổi độ cao để không bay ngang hàng với nhau.

Các nhà khoa học cho biết, quy luật "rẽ sang phải" cùng với việc thay đổi độ cao có thể giúp ích cho máy bay không người lái và hệ thống lái tự động trong tương lai.

"Giao thông hàng không đang ngày càng phát triển. Để trang bị hệ thống lái tự động hiệu quả cho các máy bay có người lái và không người lái, chúng ta cần áp dụng những bài học thực tế từ thiên nhiên", Mandyam Srinivasan, tác giả nghiên cứu, nói.

Lê Hùng (VNExpress)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem