Chủ đề nóng

Giải quyết việc làm, đảm bảo an toàn lao động

Nguyệt Tạ Thứ hai, ngày 14/12/2020 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tháng An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đã tổ chức hàng chục sự kiện, hàng trăm chương trình trong khắp cả nước. Tuy vậy, trong số nhiều sự kiện này vẫn thiếu vắng các sự kiện dành cho lao động ở khu vực phi chính thức.
Bình luận 0

Tổ chức đa dạng các hoạt động

Cuối tuần qua (11/12), Ban chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ Trung ương đã tổ chức hội nghị tổng kết rút kinh nghiệm tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ và kế hoạch triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021.

Theo ông Nguyễn Anh Thơ - Cục Phó Cục ATVSLĐ (Bộ LĐTBXH), Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020 được phát động từ ngày 1 - 31/5/2020 đã được các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người lao động hưởng ứng sôi nổi với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực.

Giải quyết việc làm, đảm bảo an toàn lao động - Ảnh 1.

Tuyên truyền pháp luật về ATVSLĐ trong các làng nghề chế biến gỗ. Ảnh: Nguyệt Tạ

"Nhiều bộ, ngành, địa phương đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Các hoạt động hưởng ứng trong các làng nghề, khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng đã có những chuyển biến tích cực, tuy còn ít. Một số tỉnh đã không để xảy ra tai nạn lao động chết người".

Ông Nguyễn Anh Thơ

Lễ Phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2020 được Bộ LĐTBXH và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp tổ chức vào sáng ngày 8/5. Sau lễ phát động, Ban chỉ đạo đã tổ chức 3 đoàn thăm 16 gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động.

Ngoài ra, trong quý II/2020, đã tổ chức thanh tra, kiểm tra trọng điểm về công tác thi hành pháp luật ATVSLĐ đối với 17 đơn vị, doanh nghiệp. Tổ chức thông tin, tuyên truyền rộng rãi đến các cơ quan báo, đài về chủ đề, nội dung của tháng hành động.

Bên cạnh đó các đơn vị y tế khám sức khỏe định kỳ cho 188.600 người lao động; khám phát hiện bệnh nghề nghiệp tại 1.750 đơn vị; tiến hành đo kiểm tra môi trường lao động cho 1.860 đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh; kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh nghề nghiệp, phòng chống dịch Covid-19 tại 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bộ Quốc phòng đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gần 400 gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động. Đồng thời thực hiện thanh - kiểm tra về ATVSLĐ và tuyên truyền về công tác phòng ngừa ATVSLĐ. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động ATVSLĐ gắn với việc phòng chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc.

Thăm và tặng quà cho 3 gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Nội; các cấp công đoàn đã thăm hỏi, động viên và tặng quà cho gần 7.100 nạn nhân, gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; gần 1.180 công đoàn cơ sở và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi bằng hình thức trực tuyến và sân khấu hóa…

Khó triển khai vì dịch bệnh

Ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho rằng, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn tới việc triển khai hoạt động trong tháng hành động như tổ chức huấn luyện, các hội thi về ATVSLĐ, hội nghị, hội thảo… Ở một số địa phương, công tác chỉ đạo, kiểm tra và đôn đốc chưa được thường xuyên, quyết liệt.

Để triển khai cho tháng hành động năm 2021, Ban chỉ đạo cũng thảo luận về một số nhóm vấn đề. Trong đó, hầu hết các ý kiến đều nhất trí quan điểm kết hợp tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân. Về chủ đề của tháng hành động phải bao hàm được các mục tiêu của Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân, như: Tăng cường công tác huấn luyện ATVSLĐ và an toàn, vệ sinh viên trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0; phát huy vai trò của an toàn, vệ sinh viên trong phòng ngừa, kiểm soát yếu tố rủi ro tại nơi làm việc…

"Năm 2020 là một năm đầy khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, giảm giờ làm, gây khó khăn cho đời sống của người lao động. Chính phủ cũng đã có những chính sách để kịp thời hỗ trợ người dân và người lao động gặp khó khăn. Vượt qua những khó khăn, các cấp, ngành cũng đã nỗ lực giải quyết việc làm và đảm bảo ATVSLĐ cho người lao động" - ông Dũng nói.

Về kế hoạch triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021, thứ trưởng yêu cầu các thành viên của Ban chỉ đạo cần thảo luận để thống nhất kế hoạch triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021, phải dự phòng cả phương án dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, không thể tổ chức hội nghị đông người. Bên cạnh đó, vẫn kết hợp tổ chức cả Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân; Chủ đề của tháng hành động phải bao hàm mục tiêu của cả Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân.

"Tháng hành động chỉ là điểm nhấn để tổ chức nhiều hơn những hoạt động tuyên truyền huấn luyện, thanh tra, kiểm tra công tác ATVSLĐ. Còn quan trong hơn cả là công tác đảm bảo ATVSLĐ phải được thực hiện xuyên suốt trong cả năm để đảm bảo phòng ngừa rủi ro, tai nạn lao động và phải làm sao để đảm bảo đời sống, quyền lợi cho người lao động" - Thứ trưởng cũng nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem