Chủ đề nóng

Giám đốc Công an Điện Biên nói gì việc các bị cáo vụ nữ sinh giao gà khai bị bức cung?

PVCT (ghi) Thứ tư, ngày 17/06/2020 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (17/6), bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an Điện Biên đã trao đổi với báo chí xung quanh vụ xử các bị cáo trong vụ bắt cóc, hiếp dâm và sát hại nữ sinh giao gà.
Bình luận 0

Các bị cáo trong vụ sát hại nữ sinh giao gà khi ra tòa đã không thừa nhận hành vi phạm tội, Thiếu tướng có suy nghĩ gì?

- Việc ra tòa, bị can, bị cáo có quyền được khai. Trong quá trình điều tra, các cơ quan tố tụng phải đưa ra chứng cứ chứng minh cho việc vi phạm pháp luật. Quan điểm của cơ quan điều tra là cứng rắn và căn cứ vào nhân thân của các bị cáo thì không có các tình tiết xem xét giảm nhẹ. Cho nên dứt khoát phải có những hình phạt thích đáng.

Thiếu tướng, Giám đốc Công an Điện Biên nói gì việc các bị cáo vụ nữ sinh giao gà khai bị bức cung? - Ảnh 1.

Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an Điện Biên trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội (ảnh L.H).

Các bị cáo khai bị bức cung, nhục hình trong giai đoạn điều tra, Thiếu tướng thấy sao?

- Phải khẳng định không có việc đó. Trong quá trình điều tra, ngay từ ban đầu đã có sự tham gia giám sát chặt chẽ của Viện Kiểm sát, nhất là đối với những vụ án đặc biệt nghiêm trọng như thế này. Như tôi đã nói, việc khai là quyền của bị can, bị cáo trước tòa.

Đây là vụ án có rất nhiều bị cáo chứ không như các vụ án khác chỉ có 1 bị cáo, do đó, việc khai báo như thế nào là quyền được quy định trong luật.

Một số bị cáo, gia đình bị hại cho rằng vẫn còn hung thủ liên quan đến vụ án đang nhởn nhơ ở ngoài?

- Vụ án này, Cơ quan điều tra phải xem xét toàn diện, trên cơ sở chứng cứ. Tôi chưa nghe trực tiếp nhưng có đọc trên báo thì thấy anh Hường (bố của nạn nhân Cao Mỹ Duyên - PV) có nêu về việc còn hung thủ, nhưng khi báo chí hỏi lại thì ông này lại nói đó là suy luận của mình. Như tôi nói, cơ quan điều tra phải điều tra toàn diện, khách quan, trên cơ sở tài liệu chứng cứ và kết luận theo những tài liệu chứng cứ để làm rõ bản chất vụ án chứ không có chuyện suy luận. 

Tôi cũng có thấy, nhiều người nói về vấn đề chứng cứ chứng minh các hành vi vi phạm của bị cáo nhưng chúng ta phải hiểu là chứng cứ có nhiều loại như chứng cứ trực tiếp, gián tiếp... Trong quá trình điều tra, các cơ quan tố tụng đã xem xét rất kỹ, thậm chí họp liên ngành để thẩm định, đánh giá chứng cứ. Trên cơ sở tài liệu chứng cứ đó, đưa ra kết luận để xử lý các đối tượng. Với những đối tượng trong vụ nữ sinh giao gà, trước sau quan điểm của Cơ quan điều tra đều khẳng định là phải xử lý nghiêm minh.

Căn cứ vào nhân thân, bản thân các bị cáo có rất nhiều tiền án, tiền sự, do đó, cơ bản không có tình tiết xem xét giảm nhẹ.

Thiếu tướng, Giám đốc Công an Điện Biên nói gì việc các bị cáo vụ nữ sinh giao gà khai bị bức cung? - Ảnh 3.

Các bị cáo vụ nữ sinh giao gà (ảnh IT).

Ông nói khi lấy cung có sự giám sát của Viện Kiểm sát. Tuy nhiên bị cáo ra tòa lại khai bị đánh trước khi hỏi cung?

- Ở đây phải hiểu, trong quá trình điều tra, kể cả giai đoạn trinh sát, khi có vụ án xảy ra, Cơ quan điều tra khởi tố vụ án thì Viện Kiểm sát đã giám sát và để áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với các bị can đều có sự tham gia giám sát của Viện Kiểm sát.

Việc bị cáo ra tòa khai thế nào là quyền của bị cáo, nhưng tôi ví dụ, Bùi Văn Công là một trong những đối tượng chủ mưu nhưng ra tòa lại khai không có tham gia gì, không biết gì. Tôi đã theo dõi, thấy nhân dân rất bức xúc, có thái độ, biểu lộ khác nhau nhưng tựu chung là không đồng tình.

Đối với những đối tượng ra tòa vẫn quanh co, chối tội, Cơ quan điều tra có gặp khó khăn trong quá trình làm rõ hành vi của chúng?

- Trong số đối tượng này thì đối tượng Lường Văn Lả khai báo sớm nhất nhưng sớm nhất không phải 1 - 2 ngày mà sớm cũng phải 1 - 2 tuần sau mới khai. Còn đối tượng lâu nhất là 2 - 3 tháng sau mới khai, khi Cơ quan điều tra có những chứng cứ đối tượng không chối cãi được. 

Tôi khẳng định lại, không có chuyện ép cung, nhục hình trong vụ này. Tôi nói ví dụ, nếu ép cung nhục hình không thể có chuyện 7 ngày, 1 tháng hay 2 tháng, đối tượng mới khai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem