Giám đốc kiên trì trồng na hữu cơ trên đất Võ Nhai, thu toàn trái ngọt

Hà Thanh Thứ tư, ngày 19/08/2020 18:02 PM (GMT+7)
Là hộ tiên phong trong việc trồng na theo hướng hữu cơ ở xã La Hiên, huyện Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên), gia đình anh Vũ Văn Dương (ở xóm Xuân Hòa) không chỉ có thu nhập cao hơn hẳn, mà còn giúp nhiều hộ thành viên HTX cải thiện thu nhập nhờ khẳng định thương hiệu sản phẩm na hữu cơ.
Bình luận 0

Mạnh dạn thử sức với cái khó

Đến HTX La Hiên vào đúng thời điểm vụ na bắt đầu cho thu hoạch, bà con ở đây ai nấy đều đang tấp nập thu hái na để đưa ra chợ bán. Vụ na năm nay, theo một số hộ dân đánh giá là được mùa và mẫu mã đẹp hơn so với những năm trước.

Thử sức trồng na hữu cơ trên đất Võ Nhai - Ảnh 1.

Vợ anh Dương đang cắt na để kịp gửi cho khách. Ảnh: Hà Thanh

Với 8 hộ thành viên, năm 2019 toàn bộ HTX La Hiên có doanh thu 1,5 tỷ đồng, dự kiến trong năm nay sẽ tăng lên 2 tỷ đồng do na được mùa và giá bán cũng cao hơn.

Chúng tôi đến thăm vườn na của gia đình anh Vũ Văn Dương - Giám đốc HTX La Hiên, đúng lúc vợ chồng anh đang khẩn trương thu hái na trước khi cơn mưa kịp ập đến. 

Anh Dương cho biết, gia đình anh trồng na đã được 20 năm nay trên tổng diện tích gần 3.600m2 đất núi đá. Nhưng phải đến 3 năm gần đây, khi nhận thấy việc trồng na theo hướng hữu cơ mang lại giá trị kinh tế cao, chất lượng quả na ngày càng tốt hơn và được thị trường ưa chuộng, anh đã quyết định đầu tư chăm sóc vườn na theo hướng này.

Anh Dương cho biết: "Trồng na khó hơn một số loại cây trồng khác vì na rất kén đất. Nếu trồng trên đất đồi, hay các vùng khác sẽ không thể cho những quả na thơm ngon, ngọt lừ như trồng trên núi đá".

Là hộ đầu tiên thực hiện mô hình trồng na hướng hữu cơ đem lại hiệu quả tại địa phương, năm 2016, anh Dương đã mạnh dạn thành lập HTX La Hiên, với mong muốn nhiều người biết đến sản phẩm của gia đình mình, từ đó tiêu thụ dễ dàng hơn, bán được giá cao hơn. 

Ban đầu khi mới thành lập, anh Dương cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là nguồn vốn. Nhưng nhờ được sự hỗ trợ từ phía Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên cho vay 200 triệu đồng nên mô hình của anh dần đi vào ổn định.

Thử sức trồng na hữu cơ trên đất Võ Nhai - Ảnh 3.

Sản phẩm na của gia đình anh Dương đã được dán tem truy xuất nguồn gốc. Ảnh: Hà Thanh

Sản phẩm na của gia đình anh Dương cũng như HTX La Hiên đều đã có tem truy xuất nguồn gốc và sản phẩm đã được chứng nhận đạt chuẩn OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) năm 2019. Nhờ đó, khi bán ra thị trường, quả na được rất nhiều khách hàng tin tưởng và ủng hộ.

Đến nay, ngoài trồng na, gia đình anh Dương còn trồng thêm khoảng 3ha cam và bưởi. Tất cả các loại cây ăn quả này đều được anh chăm sóc theo hướng hữu cơ và đã bắt đầu cho thu hoạch. 

Anh Dương cho biết, năm nay cả cam và bưởi đều sai quả, ước tính sẽ thu được khoảng 20 tấn mỗi loại. Với giá bán như năm ngoái, gia đình anh dự kiến sẽ thu về 400 - 500 triệu đồng từ hai loại cam và bưởi.

Hiện tại, thu nhập chính của gia đình anh Dương và HTX La Hiên vẫn là từ na. Vụ na năm 2019, chỉ tính riêng gia đình anh Dương đã thu hoạch được 9 tấn quả, với giá bán bình quân từ 20.000 - 25.000 đồng/kg, anh thu về gần 200 triệu đồng. Với 8 hộ thành viên, năm 2019 toàn bộ HTX La Hiên có doanh thu 1,5 tỷ đồng, dự kiến trong năm nay sẽ tăng lên 2 tỷ đồng do na được mùa và giá bán cũng cao hơn.

Kiên trì theo đuổi

Để chất lượng sản phẩm trái cây trồng theo hướng hữu cơ thơm ngon và giá trị cao, theo anh Dương, điều quan trọng nhất là tất cả các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng đều phải là chế phẩm sinh học, vừa an toàn đối với người sử dụng mà lại thân thiện với môi trường.

Ưu điểm của trồng hữu cơ là chất lượng sản phẩm cao và an toàn, nhưng để làm theo đúng quy trình thì khâu chăm sóc lại mất khá nhiều công, đòi hỏi người nông dân phải thật sự tâm huyết và kiên trì mới làm được.

Khác với nhiều hộ dân thường sử dụng phân bón NPK để tiết kiệm thời gian và công chăm sóc thì anh Dương lại sử dụng một loại hỗn hợp đặc biệt từ đỗ tương xay nhỏ kết hợp với cá ngâm ủ nhuyễn.

Sở dĩ anh sử dụng loại hỗn hợp này là vì nó có tác dụng cải tạo đất, tăng độ mùn cho đất, tăng mật độ vi sinh vật trong đất, từ đó giúp phân giải lân, kali khó tan trong đất rất tốt. Đồng thời bón loại hỗn hợp này, nhà nông không phải lo tồn dư chất hóa học trong sản phẩm sau thu hoạch, trái cây đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng tốt.

Sản phẩm na của gia đình anh Dương cũng như HTX La Hiên đều đã có tem truy xuất nguồn gốc và sản phẩm đã được chứng nhận đạt chuẩn OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) năm 2019. Nhờ đó, khi bán ra thị trường, quả na được rất nhiều khách hàng tin tưởng và ủng hộ. Theo anh Dương, bí quyết để chọn na ngon là những quả có mắt to, đều, sáng trắng, khe hồng, bóc thử thấy vỏ mỏng, khi ăn có vị ngọt đậm.

Hiện nay, thị trường tiêu thụ na của HTX La Hiên chủ yếu ở Thái Nguyên và Hà Nội. Anh Dương cho biết, năm nay, mặc dù mới chớm vụ nhưng gia đình anh đã bán được khoảng 5 tạ na với giá trung bình 40.000 đồng/kg. Vào thời điểm chính vụ, gia đình anh có thể thu hoạch tới 7 tạ na/ngày.

Ngoài trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ, gia đình anh Dương đang hướng tới mở rộng thêm ao cá và chuồng trại chăn nuôi với quy mô lớn. Khó nhất bây giờ chính là anh đang thiếu vốn, nên anh dự định sẽ tiếp tục "cậy nhờ" thêm sự hỗ trợ từ Liên minh HTX để biến trang trại của mình thành mô hình kinh tế tổng hợp, phấn đấu nâng thu nhập của gia đình lên hàng tỷ đồng mỗi năm. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem