Chủ đề nóng

Giám đốc Vườn Quốc gia Phước Bình nói gì về đàn bò tót F1 bị bỏ đói trơ xương?

Bùi Phụ Thứ ba, ngày 29/09/2020 16:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 29/9, trao đổi qua điện thoại với PV Báo Dân Việt, ông Nguyễn Công Vân, Giám đốc Vườn Quốc Gia Phước Bình tỉnh Ninh Thuận xác nhận chuyện bò tót thiếu ăn, bị đói thời gian qua là có thật.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Công Vân cho biết, 11 con bò tót F1 được Bộ NNPTNT giao cho Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh Lâm Đồng nuôi, bảo tồn và nhân giống tại xã Phước Bình, huyện Bác Ái (Ninh Thuận) từ mấy năm nay. 

"Hiện phía Lâm Đồng chưa bàn giao cho Ninh Thuận nên chúng tôi chưa dám ý kiến gì nhiều. Tuy nhiên, trước tình hình này, chúng tôi đã có kế hoạch tính toán cho hợp lý. Và ngay sau khi hay tin tôi đã yêu cầu anh em nhân viên trước mắt xuất tiền mua thêm thức ăn như cám, cỏ tươi cho đàn bò ăn…", ông Vân nói.

Giám đốc Vườn Quốc gia Phước Bình nói gì về đàn bò tót F1 bị bỏ đói trơ xương? - Ảnh 1.

Một con bò tót F1 thiếu ăn, kiệt sức tại trang trại ông Nguyễn Đình Tích. Ảnh: VnExpres

Theo ông Nguyễn Đình Tích (ngụ thôn Bạc Rây 2, xã Phước Bình), chính ông là người trực tiếp chăm nuôi đàn bò tót F1 này từ năm 2014 đến nay tại khu vực trại 200m2. Mục đích nuôi để nhân giống bảo tồn theo đề nghị của lãnh đạo Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên, gần 1 năm qua, phía Lâm Đồng không còn quan tâm đúng mức nên đàn bò thiếu ăn, bị đói ốm đến trơ xương. 

Cũng theo lời ông Tích, do không có tiền nên hàng ngày ông chỉ biết cho bò tót ăn rơm khô nên chúng thiếu chất, ốm trơ xương. Việc này ông Tích đã nhiều lần phản ánh lên phía Lâm Đồng nhưng chưa có kết quả.

Giám đốc Vườn Quốc gia Phước Bình nói gì về đàn bò tót F1 bị đói trơ xương? - Ảnh 2.

Bò tót cha sau khi chết được xử lý và trưng bày tại phòng triển lãm Vườn QG Phước Bình.Thời điểm phóng viên chụp năm 2018. Ảnh: Bùi Phụ

Theo lãnh đạo Vườn Quốc Gia Phước Bình, thời điểm năm 2008, một con bò tót cha (tên khoa học là Bos gaurus) xuất hiện tại khu chòi rẫy thôn Bạc Rây 2 (xã Phước Bình, huyện Bác Ái) theo đàn bò nhà. Sau đó con bò tót này "mê gái" bỏ rừng theo đàn bò nhà xuống vùng rẫy sinh sống với đàn bò cái do các hộ dân trong ấp nuôi. Trong thời gian 6 năm sống chung với bò rừng, các con bò cái nhà đã sinh được 11 con bò tót lai (bò tót F1). Đến năm 2014, người dân phát hiện bò tót đã chết bên bìa rừng do yếu sức.

Giám đốc Vườn Quốc gia Phước Bình nói gì về đàn bò tót F1 bị đói trơ xương? - Ảnh 3.

Đàn bò tót F1 chụp năm 2018. Ảnh: Bùi Phụ

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem