Chủ đề nóng

Giăng mùng vườn mận, quả vừa an toàn vừa đẹp mã, khách thích mê

Đức Toàn Thứ bảy, ngày 30/12/2017 19:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 70% vườn mận An Phước ở cù lao Tân Lộc, Cần Thơ đều giăng mùng ngăn ruồi đục quả. Điều đáng nói là kể từ đó, nhờ sản phẩm an toàn hơn, nên việc mua – bán dễ dàng hơn rất nhiều.
Bình luận 0

Anh Triển có 4 công vườn làm theo cách này, giải thích: nếu để cây tự nhiên ra hoa và dùng phân hoá học, thuốc trừ sâu, chi phí rất tốn kém, thu nhập không bằng phân nửa người giăng mùng, người mua nghe nói dùng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), ai cũng ngán.

Vườn mận phủ màng lưới bao trái ở cù lao Tân Lộc.

Một công vườn trồng mận An Phước nếu sử dụng màng lưới làm mùng bao phủ, phân bón đúng cách, không dùng thuốc BVTV, chủ yếu là trị ruồi đục quả, có thể thu được 100 – 120 triệu đồng/công/năm không có gì khó.

Anh Triển tinh tế hơn khi chọn lưới trắng làm mùng, chi phí 8 triệu đồng/công, thời gian sử dụng kéo dài năm năm. Mận An Phước không dùng thuốc, thương lái tới Tân Lộc đặt hàng với giá 45.000 – 50.000đ/kg đóng hàng container bán ra phía Bắc. Các chủ vườn cho biết, giá mận từng rớt còn chừng 6.000 – 10.000đ/kg. Sau khi làm mùng, giảm 50% chi phí thuốc BVTV, dù giá rớt còn chừng 16.000đ/kg vẫn còn có lời. Thực ra, khi làm mùng cho mận và thay đổi cách chăm sóc, chưa bao giờ giá xuống như lúc trước.

Cù lao Tân Lộc rộng 1.589ha, từng nổi tiếng với lò đường thủ công, nhưng các lò đường lần lượt đóng cửa khi các nhà máy đường công nghiệp mọc lên. Nhiều nông dân bỏ mía lập vườn; nhiều gia đình từng có của ăn, của để từ lò đường cũng khánh kiệt khi chuyển sang cây trồng khác, nhưng giá cả bấp bênh. Nhiều cô gái chấp nhận đi Đài Loan, Hàn Quốc làm mướn kiếm tiền cho gia đình trả nợ.

Cây mận An Phước có vẻ hợp phong thổ, nên diện tích vườn lên tới 490ha.

Trong khi giải pháp bao trái hoặc bao từng chùm hoa mất nhiều công sức và không khả thi, nhà cung cấp công ty Lợi Lợi Dân đã kịp thời đưa ra cách “trùm mùng” cả vườn cây.

Ông Lê Đình Dự, phụ trách trạm BVTV quận Thốt Nốt, nhận xét nông dân giảm chi phí 50% so cách trồng cũ. Mỗi mùa mận kéo dài khoảng ba tháng. Trước khi bao lưới, vườn mận được chăm sóc tốt ra lá xanh tươi, phần lá khô dưới bờ vườn được thu gom lại xử lý, rải vôi diệt ấu trùng gây hại. Sau đó dùng bạt cao su trùm ủ gốc siết nước, tưới nước và mùa ra hoa bắt đầu giăng mùng phủ cả vườn, giằng mùng tới mặt đất. Dùng mùng lưới bảo vệ vườn mận, từ khi ra hoa tới hái trái, nhà vườn trích 3.000 – 4.000đ/kg mận để khấu hao mùng không có gì khó khăn khi có thể đàm phán, thoả thuận giá bán tốt hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem