Chủ đề nóng

Giới thiệu 119 Ủy viên Trung ương Đảng tái cử và điểm nhấn công tác nhân sự Đại hội XIII

PVCT Thứ tư, ngày 07/10/2020 13:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ông Phạm Quang Hưng, Vụ trưởng Vụ 4 (Ban Tổ chức Trung ương), Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa mới của mỗi nhiệm kỳ sẽ đổi mới khoảng 40% nhân sự.
Bình luận 0

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 13 khóa XII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết: Đã có 116/116 địa phương, cơ quan, đơn vị giới thiệu 119 đồng chí Uỷ viên Trung ương khoá XII (cả chính thức và dự khuyết) tái cử Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII; 107 đồng chí lần đầu tham gia Uỷ viên chính thức và 44 đồng chí tham gia Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII.

Giới thiệu 119 Ủy viên Trung ương Đảng tái cử và điểm nhấn công tác nhân sự Đại hội XIII - Ảnh 1.

Hội nghị Trung ương 13 khóa XII (ảnh TTXVN)

Trao đổi với PV, ông Phạm Quang Hưng cho biết, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa mới của mỗi nhiệm kỳ thông thường sẽ đổi mới khoảng 40% nhân sự. "Sự thay đổi trong công tác chuẩn bị nhân sự cho Trung ương khóa XIII không khác so với nhiệm kỳ trước. Ở nhiệm kỳ này, các Ủy viên Trung ương sinh năm 1960 trở về trước không đủ điều kiện tái cử, còn các Ủy viên Trung ương sinh năm 1961 trở về sau thì đủ điều kiện tái cử", ông Hưng nói và cho biết thêm, ở nhiệm kỳ nào cũng có mốc về độ tuổi để giới thiệu tái cử. Số lượng Ban Chấp hành Trung ương trên cơ sở độ tuổi thực tế và cơ cấu các Ủy viên Trung ương trong nhiệm kỳ. Số lượng giới thiệu các Ủy viên Trung ương tái cử như nêu trên là theo cách tính như vậy.

Mỗi một Ban Chấp hành từ Trung ương xuống cấp dưới thông thường vào đầu nhiệm kỳ sẽ đổi mới khoảng 40% nhân sự.

Trong công tác chuẩn bị nhân sự 2 khóa gần đây là khóa XII và khóa XIII, đều thực hiện việc quy hoạch và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cấp chiến lược. Ở nhiệm kỳ trước mở 6 lớp bồi dưỡng còn nhiệm kỳ này mở 5 lớp bồi dưỡng.

Tại Hội nghị Trung ương 13 lần này, Ban Chấp hành Trung ương sẽ bỏ phiếu biểu quyết với tất cả đồng chí được giới thiệu qua các vòng giới thiệu từ các bộ, ngành, địa phương. Trên cơ sở đó, Ban Chấp hành Trung ương sẽ giao lại cho Bộ Chính trị xem xét. Thứ nhất, xem cơ cấu, số lượng theo kế hoạch tại Kết luận số 75 của Ban Chấp hành Trung ương về phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã đủ cơ cấu chưa, số lượng chưa, thiếu ở cơ cấu nào để tiến hành xem xét, rà soát bổ sung. 

Ban Chấp hành Trung ương bầu đủ sẽ là 180 Ủy viên Trung ương chính thức và 20 Ủy viên Trung ương Dự khuyết. Theo quy định bầu cử cấp ủy số dư để bầu là tối thiểu 10% và phải đảm bảo các cơ cấu từ bộ, ngành, vùng miền, lực lượng vũ trang, nữ, dân tộc…

Theo ông Phạm Quang Hưng, Hội nghị Trung ương cũng bỏ phiếu quy hoạch nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Ngoài ra hướng tới xem xét các tiêu chí về trường hợp đặc biệt.

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 13, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: Việc lựa chọn, giới thiệu nhân sự tham gia Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII phải bám sát Phương hướng công tác nhân sự Đại hội XIII, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của Ban Chấp hành Trung ương trên các địa bàn, lĩnh vực công tác có cơ cấu Uỷ viên Trung ương khoá XIII; đáp ứng yêu cầu lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của Trung ương và địa phương, nhất là ở những lĩnh vực trọng yếu, địa bàn phức tạp, trọng điểm; đồng thời, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ cấp cao của Đảng trước mắt cũng như lâu dài.

 Khi xem xét, lựa chọn, giới thiệu nhân sự phải căn cứ vào tiêu chuẩn, điều kiện, cơ cấu, số lượng; phẩm chất, năng lực, uy tín của cán bộ là chính nhưng cũng cần quan tâm, chú ý đến cơ cấu hợp lý, cân đối giữa các địa bàn, lĩnh vực công tác và các khối; giữa Trung ương và địa phương; cơ cấu cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số và yếu tố vùng miền hợp lý...

Tuy nhiên, không vì cơ cấu, số lượng mà hạ thấp tiêu chuẩn. Bảo đảm dân chủ, công bằng, công tâm, khách quan, minh bạch; kiên quyết chống các biểu hiện tiêu cực trong quá trình thực hiện công tác nhân sự, gây dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem