Bố mẹ chồng hào phóng cho 1,7 tỷ mua đất, lúc cầm sổ đỏ trên tay tôi mới thấm thía sự "già đời" của ông bà
Khỏi phải nói, lúc đó tôi tự hào về nhà chồng đến mức nào, đi đâu cũng khoe mình may mắn có bố mẹ chồng thương con vô điều kiện.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Làng cổ Lộc Yên, xã Thạnh Bình, Đà Nẵng (địa phận xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam trước đây)-nơi đây thực sự là một “viên ngọc quý” với không gian sống nguyên sơ và thanh bình. Môi trường xanh - sạch - mát có được là nhờ sự kết hợp hài hòa giữa mẹ thiên nhiên và bàn tay chăm sóc, giữ gìn của con người qua bao thế hệ.
Bất kỳ du khách trong và quốc tế đến đây, điều mà khiến họ ngỡ ngàng nhất khi đặt chân đến Lộc Yên chính là sự hiện diện của đá ở khắp mọi nơi.

Do địa hình đồi dốc, người dân xưa đã khéo léo tận dụng đá núi để ngăn xói lở, tạo nên những công trình kiến trúc kỳ vĩ như, những hàng rào đá “không tuổi”, không cần đến một giọt vôi vữa hay xi măng, những viên đá cuội, đá núi được xếp chồng lên nhau một cách tài tình, vững chãi qua bao mùa mưa nắng.
Theo thời gian, rêu phong phủ kín, biến những bức tường đá thành những dải lụa xanh uốn lượn ôm lấy khu vườn.
Đặc biệt, là hàng trăm ngõ đá và nền lát đá tinh xảo, những con ngõ nhỏ dẫn vào nhà dân, nhà cổ đều được lát bằng những phiến đá bằng phẳng, mòn nhẵn dấu chân của bao thế hệ.
Sự kết hợp giữa sắc xám trầm mặc của đá và màu xanh mướt của những hàng chè tàu được cắt tỉa thẳng tắp tạo nên một không gian thoát tục, tựa như lạc vào cõi tiên.


Bà Huỳnh Thị Tứ (70 tuổi, trú thôn 4, xã Thạnh Bình, thành phố Đà Nẵng) hằng ngày chăm chút lại hàng rào cây chè nằm ẩn mình trong những phiến đá tường bao, bà Tứ cho biết: Ở đây đa số hàng rào và nền cổng đều được làm bằng đá, năm nay tuổi đã ở tuổi 70, nhưng lúc sinh ra và lớn lên đã thấy hàng rào, nền được lát đá rồi, theo bà dân ở làng ai ai cũng làm đá rất bắt mắt, nên gia đình bà cũng dựng một hàng rào đá và cây chè xung quanh.
Để làm được hàng rào bằng đá như thế này, gia đình phải thuê, mượn người dân vào tận núi để thu thập đá về để dành đó, lúc nào thấy đủ số lượng đá mới bắt đầu triển khai làm.



“Dân hàng ở đây bao đời nay toàn dựng hàng rào bằng đá và cây chè tàu, nó không chỉ là ranh giới mà còn là “linh hồn” tạo nên vẻ đẹp tĩnh lặng.
Việc chăm sóc hàng rào cây chè tàu đòi hỏi sự kiên trì, phải cắt tỉa thường xuyên để giữ được hình khối vuông vức, phẳng lỳ như những bức tường xanh uống mình trong những phiến đá.
Nhờ sự chăm chút của tất cả người dân trong làng, làng cổ Lộc Yên đã trở thành điểm đến du lịch sinh thái hấp dẫn, giúp người dân trong làng vừa giữ được nếp nhà xưa.
Cái quan trọng ở đây nữa là người dân trong làng rất biết gìn giữ môi trường, nhất là từ cổng nhà đến đường làng…”, bà Tứ chia sẻ.



Ông Trần Thanh Tùng, một du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh chia sẻ, trái ngược với sự ồn ào nơi phố thị, không khí tại làng cổ Lộc Yên vô cùng trong lành. Sự kết hợp hài hòa giữa những ngôi nhà rường cổ kính, những khu vườn tầng bậc và cảnh sắc núi đồi trập trùng đã mang lại cho du khách cảm giác thư thái, nhẹ lòng.
“Chúng tôi đến với Lộc Yên không chỉ để “check-in” bên những ngõ đá rêu phong mà còn để tìm lại sự bình yên trong tâm hồn.
Tại đây, chúng tôi được thưởng thức những sản vật địa phương ngay tại vườn như bòn bon, thanh trà, bánh xèo và cảm nhận rõ nét nhịp sống chậm rãi, chân phương của người dân xứ Tiên.



Ngoài ra, môi trường sinh thái ở đây được bảo tồn gần như nguyên vẹn, nơi đây hoàn toàn vắng bóng khói bụi và tiếng ồn động cơ. Chính hệ sinh thái “vườn – nhà – đá” đặc trưng này đã tạo nên một khí hậu hiền hòa, dễ chịu nên mới thu hút và giữ chân được du khách…”, ông Tùng chia sẻ.
Ông Nguyễn Phước Tùng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Bình cho biết, địa phương xác định kinh tế vườn và trang trại là “cái nôi” của sự phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời là điểm xuất phát để thúc đẩy du lịch và thương mại.
Để triển khai hiệu quả các mục tiêu đề ra, Hội Nông dân xã đã bám sát chủ trương, định hướng và nhiệm vụ của địa phương để xây dựng chỉ tiêu, kế hoạch thực hiện hàng năm.
Bên cạnh đó, Hội còn tổ chức sinh hoạt hội viên tại các chi hội kết hợp khảo sát thực tế, đánh giá tiềm năng của từng hộ nông dân. Từ đó, Hội tích cực vận động xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả.

“Đặc biệt, chúng tôi tập trung phát huy những lợi thế và giá trị khác biệt từ các mô hình vườn cây ăn quả gắn liền với văn hóa đá như, bờ đá, bậc đá, ngõ đá, giếng đá, ao cá… Những yếu tố này kết thành một hệ sinh thái đặc sắc, trở thành điểm đến hấp dẫn trên hành trình trải nghiệm của du khách.
Với tiềm năng sản phẩm đa dạng, địa phương đã hình thành nhiều liên kết chuỗi giá trị; trong đó, các doanh nghiệp và hợp tác xã đóng vai trò cầu nối giúp sản phẩm của nông dân tiếp cận thị trường.
Qua đó, mỗi mô hình kinh tế vườn chính là cội nguồn của một hoặc nhiều sản phẩm OCOP. Tính đến nay, xã Thạnh Bình đã có 10 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên. Các sản vật nông nghiệp và sản phẩm OCOP hiện được tiêu thụ hiệu quả thông qua các tour du lịch, điểm ký gửi và sàn thương mại điện tử.
Ngoài ra, chương trình chuyển đổi số thời gian qua đã hỗ trợ xây dựng mô hình “thôn nông thôn mới thông minh” và “xã thông minh”, góp phần quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào phát triển kinh tế vườn”, ông Tùng chia sẻ.


Trao đổi với P.V Dân Việt, ông Dương Đức Lin - Chủ tịch UBND xã Thạnh Bình (TP. Đà Nẵng) cho biết, địa phương xác định làng cổ Lộc Yên là mũi nhọn trong chiến lược phát triển du lịch.
Mới đây, Thạnh Bình có thêm di tích Hang Dơi được công nhận cấp thành phố. Đây là điểm nhấn quan trọng để xã kết nối, hình thành tuyến du lịch liên kết giữa làng cổ và Hang Dơi. Trong năm 2025, làng Lộc Yên đã đón khoảng 30.000 lượt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan.


“Để thúc đẩy du lịch địa phương, xã đang hoàn thiện Đề án phát triển du lịch Thạnh Bình giai đoạn 2026-2031. Trong đó, chúng tôi lấy người dân làm trung tâm, tận dụng thế mạnh về ẩm thực và các loại cây ăn quả đặc sản, đồng thời đặc biệt chú trọng giữ gìn vệ sinh môi trường.
Vừa qua, xã cũng đã khôi phục “món ăn tinh thần” cho người dân thông qua việc bảo tồn văn hóa bài chòi”, ông Lin chia sẻ.
Tuy nhiên, lãnh đạo xã Thạnh Bình cũng bày tỏ trăn trở về hệ thống hạ tầng giao thông hiện chưa được đầu tư đồng bộ; đường xá còn nhỏ hẹp khiến xe lớn khó tiếp cận, vị trí lại khá xa trung tâm thành phố.
Để khắc phục, xã đang tích cực kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực lưu trú và khai thác không gian xanh.


Về vấn đề môi trường, ông Dương Đức Lin khẳng định đây là ưu tiên hàng đầu: “Địa phương đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ cảnh quan. Chúng tôi đã bố trí thùng rác dọc các tuyến đường dẫn vào làng cổ, duy trì phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” để chăm sóc cây xanh và các vườn cây ăn quả.
Nhìn chung, ý thức của người dân Lộc Yên rất tốt; bà con luôn chủ động giữ gìn vệ sinh từ cổng làng vào đến tận nhà, ngay cả lá rụng trên đường cũng được thu dọn gọn gàng”.

Nhằm phát triển tiềm năng du lịch tại xã Thạnh Bình, trọng tâm là làng cổ Lộc Yên, ông Dương Đức Lin chia sẻ thêm về những mong muốn của địa phương, thứ nhất đề xuất Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố tiếp tục hỗ trợ công tác quảng bá, xúc tiến du lịch để thu hút du khách.
Thứ hai, kiến nghị UBND thành phố sớm đầu tư hạ tầng, mở rộng đường giao thông nông thôn. Cuối cùng, về bộ máy vận hành, địa phương có chủ trương thành lập Ban quản lý du lịch Lộc Yên, tuy nhiên khó khăn lớn nhất hiện nay là tình trạng thiếu biên chế chuyên môn để duy trì hoạt động của ban.
Phương án sáp nhập thôn, tổ dân phố, đặt tên mới cho thôn, tên mới cho tổ dân phố sau sáp nhập, sắp xếp, công tác nhân sự được các địa phương ở thành Hải Phòng mới (gồm địa phận tỉnh Hải Dương cũ) chủ động rà soát, chuẩn bị để sắp xếp thôn, tổ dân phố.
Khỏi phải nói, lúc đó tôi tự hào về nhà chồng đến mức nào, đi đâu cũng khoe mình may mắn có bố mẹ chồng thương con vô điều kiện.
Tại trụ sở Báo NTNN/Dân Việt, HLV Cristiano Roland cùng hai tuyển thủ Chu Ngọc Nguyễn Lực và Trần Hoàng Việt đã có những chia sẻ đầy cảm xúc về hành trình lịch sử đưa U17 Việt Nam giành vé dự VCK FIFA U17 World Cup 2026 sau 10 năm chờ đợi.
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Jennifer Wicks McNamara đến từ bang Virginia, làm Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền của Mỹ tại Việt Nam - thông tin từ trang web của Thượng viện Mỹ cho biết.
Nghi phạm tên Bằng được xác định gây ra vụ thảm án khiến 3 người trong 1 gia đình ở ấp Nguyễn Rớt, xã Hậu Thạnh, tỉnh Tây Ninh tử vong. 3 nạn nhân gồm bà H.T.Đ. (70 tuổi), chị M.T.T.T. (41 tuổi, con bà Đ.) và em N.G.B. (22 tuổi, con chị T.). Cảnh sát đang truy bắt đối tượng Bằng.
Tối 19/5, chương trình nghệ thuật chính luận “Sáng mãi tên Người” do Bộ VHTTDL chỉ đạo, Báo Văn Hóa thực hiện được diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi như NSND Quốc Hưng, NSƯT Tân Nhàn, Anh Thơ, Quang Hà, Hoàng Bách…
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh từ nay đến năm 2030, nhà ở cho thuê phải được xác định là trụ cột chiến lược, đặc biệt tại các đô thị lớn, khu công nghiệp và những địa bàn có giá nhà vượt xa khả năng chi trả của người dân.
Quang Hải san bằng siêu kỷ lục ở V.League; 6 cầu thủ U17 Việt Nam được Hà Nội FC chào đón; CLB CAHN nhận cúp vào ngày 31/5; vợ sắp cưới của Ronaldo tiếp tục gây chú ý tại Cannes 2026; Gabriel Jesus lọt vào tầm ngắm của Barca.
Khi HLV Pep Guardiola đặt chân tới Man City vào mùa Hè năm 2016, chiến lược gia người Tây Ban Nha lại tạo ra một cuộc cách mạng toàn diện, biến “The Citizens” thành thế lực thống trị bóng đá Anh và một trong những CLB đáng sợ nhất châu Âu.
Người đàn ông được cho là đã dùng hung khí sát hại mẹ vợ cũ, vợ cũ cùng một cháu bé tại xã Hậu Thạnh, tỉnh Tây Ninh rồi bỏ trốn.
Bóng ma của một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Israel và Iran một lần nữa phủ lên bức tranh địa chính trị Trung Đông, khi chính phủ Israel tiếp tục tiến hành các cuộc thảo luận căng thẳng về khả năng nối lại xung đột vũ trang với Tehran.
Lực lượng Ukraine đang cố bám giữ một số vị trí ở phía bắc thành phố Pokrovsk trong tình trạng “gần như bị cắt đứt hoàn toàn”, khi quân Nga ngày càng kiểm soát ưu thế trên không, các tuyến hậu cần và các điểm cao quanh thành phố chiến lược ở tỉnh Donetsk.
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long đề nghị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) mở rộng điều tra toàn diện đường dây buôn lậu 50 tấn caffein xuyên quốc gia, làm rõ toàn bộ quá trình hoạt động, các đối tượng hưởng lợi và dòng tiền liên quan để xác định dấu hiệu rửa tiền, xử lý triệt để theo quy định pháp luật.
Bộ trưởng Quốc phòng Estonia cho biết, chiếc UAV bị phá hủy có thể do Kiev triển khai để nhắm mục tiêu vào lãnh thổ Nga. Đây là lần đầu tiên Estonia tự mình bắn hạ một UAV.
Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV đã tổ chức lễ trao giải cho các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong vụ lúa hè thu 2025 (vụ 3) khi tham gia dự án “Chuyển đổi chuỗi giá trị lúa gạo ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững tại khu vực ĐBSCL”.
Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã được trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.
Chiều 19/5, Đoàn kiểm tra, giám sát số 21 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư có buổi làm việc với Đảng ủy UBND tỉnh Gia Lai về các nhiệm vụ, giải pháp nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân trong giai đoạn 2026-2030 từ 10% trở lên theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Từ những cánh đồng ở Hưng Yên đến các vùng sản xuất lúa hàng hóa lớn, Đài Thơm 8 đang trở thành giống lúa chủ lực nhờ đáp ứng cùng lúc ba yếu tố: năng suất cao, chất lượng gạo ngon và đầu ra ổn định. Nhiều HTX cho biết, trồng bao nhiêu thương lái thu mua hết bấy nhiêu.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, với thành công cả trong sự nghiệp và gia đình, mùa hè đối với con giáp tuổi Dậu thực sự là một mùa hè "đầy ắp thành quả".
Tô Thế Huy là một ông quan to hiếm hoi được cả vua Lê Hy Tông nhà Hậu Lê của Đại Việt và vua Khang Hy nhà Thanh bên Trung Quốc tặng câu đối ca ngợi tài năng, đức độ. Người dân Bình Trù, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc cũ, nay là xã Vĩnh Thành, tỉnh Phú Thọ mới từ bao đời nay vẫn tự hào nhắc về “Quan Thượng” - cách gọi đầy kính trọng dành cho Tiến sỹ Tô Thế Huy.
Em hướng dẫn các em cách tự học và cách phát âm cho chúng. Mỗi khi các em đọc được một từ mới hay nói được một câu tiếng Anh, em vui lắm, giống như trong lòng có một bông hoa nhỏ đang nở vậy. Em sẽ cố gắng học thật giỏi, rèn luyện mỗi ngày để sau này trở thành một cô giáo tốt, mang đến niềm vui học tập cho thật nhiều học sinh.
Từ Nhà máy Hóa chất số 1 Việt Trì ra đời giữa những năm đầu xây dựng công nghiệp miền Bắc, Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì (VITRICHEM) đã đi qua 65 năm với dấu ấn của một doanh nghiệp hóa chất cơ bản tiên phong.
Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Làng Sen 2026 diễn ra tại Nghệ An, chương trình trải nghiệm thực tế ảo "Trở về thời khắc thiêng liêng" khiến nhiều người dân xúc động.
Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2026), Đảng bộ Agribank Chi nhánh Bắc Long An tổ chức Lễ ra mắt “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” tại Chi bộ Agribank Chi nhánh Đức Huệ Bắc Long An.
Bộ trưởng Tài chính Đức Lars Klingbeil tuyên bố rằng G7 là chìa khóa để chấm dứt xung đột Iran, đồng thời cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục tập trung vào xung đột Ukraine bên cạnh căng thẳng Trung Đông, theo Timeslive
Đà Nẵng triển khai "Kiosk thông minh" tại 10 đơn vị, phường xã để thực hiện ký số, số hoá tài liệu cho người dân, kế hoạch này vừa được lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt.
Trang Guardian vừa vinh danh "Middlemarch" là cuốn tiểu thuyết tiếng Anh xuất sắc nhất mọi thời đại. Tác phẩm của nữ văn sĩ George Eliot đã vượt qua hàng loạt kiệt tác đình đám để giành lấy thứ hạng này.
Thực hiện Kế hoạch Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2026, trong các ngày 11 – 12/5/2026, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm phường Thành Nam, tỉnh Ninh Bình mới (địa phận thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định cũ) đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm các hộ kinh doanh, quầy hàng, điểm kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ tại 2 chợ dân sinh là chợ Phạm Ngũ Lão và chợ Mai Xá.
Ngày 19/5, tại Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình (phường Hoa Lư), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Cục Thể dục thể thao và Liên đoàn Cử tạ - Thể hình Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Giải vô địch cử tạ các câu lạc bộ quốc gia năm 2026.
Nghi phạm Bạch Công Hậu (17 tuổi, ngụ xã Mỹ Lộc, Tây Ninh) đột nhập vào nhà đánh nạn nhân bất tỉnh, sau đó cướp xe máy và điện thoại di động .
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh nhấn mạnh Việt Nam và Ấn Độ có tầm nhìn chung về các vấn đề thế giới, khu vực; sẽ tiếp tục duy trì trao đổi đoàn, phát huy các cơ chế đối thoại giữa hai nước, trong đó có cơ chế tham vấn giữa hai Bộ Quốc phòng.