Chủ đề nóng

Gỡ khó cho thanh toán khám chữa bệnh từ xa

Diệu Linh Thứ tư, ngày 03/06/2020 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo đề án khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn trước mắt là cần có cơ chế tài chính cho thanh toán các chi phí khám chữa bệnh từ xa, trong đó có chi trả bảo hiểm y tế.
Bình luận 0

Phẫu thuật tim… từ xa

Vừa qua, Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư đã khai chính thức đưa hệ thống hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) vào phục vụ công tác khám, chẩn đoán, điều trị, phòng bệnh cho trẻ em và đào tạo cán bộ y tế cơ sở theo hình thức khám trực tuyến.

Gỡ khó cho thanh toán khám chữa bệnh từ xa - Ảnh 1.

Gỡ khó cho thanh toán khám chữa bệnh từ xa - Ảnh 2.

Gỡ khó cho thanh toán khám chữa bệnh từ xa - Ảnh 3.

Buổi tư vấn hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa tại Bệnh viện Nhi T.Ư. Ảnh: Diệu Linh

"Đề án khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025 được xây dựng nhằm nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh cho tuyến dưới, giảm quá tải BV, đặc biệt là các BV tuyến trên, góp phần nâng cao sự hài lòng của người bệnh. Dự kiến có 15 BV thuộc mạng lưới BV hạt nhân theo chuyên khoa và đa khoa do Bộ Y tế chỉ định gồm: Bạch Mai, T.Ư Huế, Việt Đức, Chợ Rẫy, E, Phụ sản T.Ư, Từ Dũ, Nhi T.Ư, Nhi Đồng 1 TP.HCM, Đại học Y Hà Nội, Đại học Y dược TP.HCM; Viện Huyết học truyền máu T.Ư, Xanh pôn. Đề án ưu tiên đầu tư cho 400 BV tuyến tỉnh, tuyến huyện, BV tư nhân là BV vệ tinh của 15 BV hạt nhân.

Tại buổi khai trương, BV Nhi T.Ư đã Trung tâm điều hành tại BV Nhi T.Ư, các bác sĩ kết nối với 5 điểm cầu (BV Sản nhi Quảng Ninh, BV Đa khoa Phú Thọ, BV Sản nhi Bắc Ninh, BV Sản nhi Hà Nam, BV Đa khoa Sốp Cộp, Sơn La) để tư vấn, hội chẩn các tình huống, ca bệnh cụ thể.

Ngay tại buổi tư vấn, sau khi được các các chuyên gia BV Nhi T.Ư hội chẩn và đưa ra kết luận, các bác sĩ Trung tâm tim mạch (BV Sản nhi Quảng Ninh) đã tổ chức can thiệp tim mạch cho bé trai 23 ngày tuổi bị hẹp nặng van động mạch phổi. Trước đó, nhận định đây là ca phẫu thuật phức tạp, có độ khó cao nên BV Nhi T.Ư cũng đã cử 1 bác sĩ tim mạch giỏi đến BV Sản nhi Quảng Ninh để cùng các bác sĩ ở đây thực hiện ca phẫu thuật. Ca phẫu thuật đã diễn ra dưới sự chứng kiến, giám sát của các chuyên gia y tế và đã thành công.

Phó Giám đốc BV Nhi T.Ư Trần Minh Điển cũng cho biết, trong thời gian qua, BV đã sử dụng phần mềm zoom, hội chẩn được 10 trường hợp với các BV vệ tinh. Điển hình là trường hợp bé gái người Lào bị nang phổi bẩm sinh đã được các bác sĩ tại BV hội chẩn từ xa để chủ động điều trị.

BV Nhi T.Ư là cơ sở y tế tuyến T.Ư thứ 2 tổ chức hệ thống Telehealth. Trước đó, BV Đại học Y Hà Nội cũng đã thí điểm hệ thống.

Cần chế độ chính sách phù hợp

PGS - TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội cho biết, việc khám, chữa bệnh từ xa đã được BV Đại học Y Hà Nội triển khai đên tận tuyến huyện. Theo đó, kể từ khi khai trương hình thức khám chữa bệnh này, đến nay BV đã tổ chức khám, tư vấn, hội chẩn từ xa mỗi tuần 2 lần cho 16 BV vệ tinh. Riêng tại Hà Giang, BV Đại học Y Hà Nội không chỉ kết nối khám chữa bệnh, tư vấn từ xa đến tuyến tỉnh mà còn đồng loạt kết nối đến 11 điểm cầu của 11 tuyến huyện, thị.

"Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất được đặt ra trong quá trình triển khai là cơ sở vật chất, trang thiết bị để thực hiện khám, chữa bệnh từ xa. Cùng với đó, việc chi trả cho các bác sĩ tham gia hội chẩn từ xa đang gặp khó khăn, cần có chế độ chính sách phù hợp. Đáng chú ý, việc chi trả bảo hiểm y tế (BHYT) cho bệnh nhân cần rõ ràng để tiết kiệm thời gian, công sức cho người dân, đồng thời bảo vệ quỹ BHYT, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên" - PGS Hiếu nhận định.

Về điều này, ông Điển cũng cho biết: "Để triển khai có hiệu quả khám, chữa bệnh từ xa cần đào tạo nguồn nhân lực có chứng chỉ, quy trình thực hiện phải có hành lang pháp lý cụ thể. Ngoài ra, Vụ BHYT cần xác định kinh phí duy trì triển khai khám, chữa bệnh từ xa, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh".

Để gỡ khó cho các BV trong việc thanh toán khám chữa bệnh từ xa, ngày 1/6, Bộ Y tế đã tổ chức họp bàn về dự thảo đề án khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 - 2025

Chủ trì cuộc họp, GS-TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế nhấn mạnh, khám chữa bệnh từ xa không làm thay đổi hệ thống mà mang tính hội chẩn liên viện, hội chẩn toàn tuyến, không thay thế khám, chữa bệnh truyền thống.

Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị quy định rõ trách nhiệm của BV từ T.Ư tới địa phương khi triển khai đề án khám, chữa bệnh từ xa. Từ đó, tiến tới xây dựng hệ thống khám bệnh online, khám bệnh qua thẻ BHYT, tin nhắn điện thoại.

"Vụ BHYT khẩn trương phối hợp với Vụ Kế hoạch tài chính khẩn trương xây dựng cấu thành giá dịch vụ y tế khám chữa bệnh từ xa do BHYT chi trả để Đề án khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025 nhanh chóng được triển khai trong thực tế" - GS Long nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem