Chủ đề nóng

Gỗ Việt ứng phó thế nào trước các cuộc điều tra phòng vệ thương mại gia tăng?

PV Thứ tư, ngày 14/12/2022 06:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện ngành gỗ là một trong những ngành có kim ngạch xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam, vì thế, đây cũng là một trong 10 ngành hàng thường xuyên liên bị rơi vào các vụ kiện phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ, Canada, Hàn Quốc…
Bình luận 0

Tính đến 10 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu gỗ các loại đạt gần 13,2 tỷ đô la mỹ, trong đó sản phẩm gỗ là 8,3 tỷ đô la mỹ. Thị trường xuất khẩu lớn nhất là Hoa Kỳ với 7,2 tỷ đô la mỹ; tiếp đến là Trung Quốc với 1,9 tỷ đô la mỹ; Nhật 1,6 tỷ đô la mỹ; Hàn Quốc 810 triệu đô la mỹ và EU là 520 triệu đô la mỹ.

Gỗ Việt ứng phó thế nào trước các cuộc điều tra Phòng vệ Thương mại gia tăng? - Ảnh 1.

Cùng với việc xuất khẩu đạt giá trị lớn là nguy cơ bị cạnh tranh, đối mặt với thương mại phi thuế quan, các hàng rào phi thuế quan (chống bán phá giá, kiện điều tra xuất xứ, gian lận thương mại… ) ngày càng nhiều, đòi hỏi doanh nghiệp và các nước có ngành xuất khẩu gỗ phải đặc biệt dành sự quan tâm.

Thời gian qua, ngành gỗ đang phải đối mặt với các vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại từ Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, đặc biệt Hoa Kỳ gần đây liên tục khởi xướng điều tra sản phẩm gỗ dán cứng, sản phẩm tủ gỗ, bàn trang điểm Việt Nam.

Với kinh nghiệm từ sự chủ động của doanh nghiệp ngành gỗ, sự vào cuộc kịp thời chủ động của các cơ quan của Bộ Công Thương đã và đang giúp ngành gỗ nói chung và doanh nghiệp gỗ nói riêng tháo gỡ nhiều nút thắt, giảm áp lực từ các cuộc điều tra, khiếu nại liên quan đến phòng vệ thương mại vào các thị trường tiềm năng cao, rủi ro lớn như Hoa Kỳ, EU.

Nhằm đánh giá những thành tích, chia sẻ những kinh nghiệm và bổ sung những kiến thức thực tiễn, hôm nay vào lúc 9h00 ngày 14/12/2022, Báo Nông thôn Ngày nay/ Điện tử Dân Việt phối hợp với Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp tổ chức Toạ đàm với chủ đề: "Phòng vệ thương mại đối với ngành gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam".

Toạ đàm được phát sóng trực tuyến trên báo điện tử Dân Việt và các nền tảng của báo điện tử Dân Việt. Sự kiện sẽ được phát sóng trực tuyến Báo điện tử Dân Việt (danviet.vn), fanpage của Báo điện tử Dân Việt tại địa chỉ: https://www.facebook.com/baodientu.

Toạ đàm với chủ đề: "Phòng vệ thương mại đối với ngành gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam" có sự tham gia của các khách mời: Ông Chu Thắng Trung, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương; Ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam và bà Trần Thanh Bình, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Nông lâm thuỷ sản, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương.

Với khách mời là các chuyên gia về phòng vệ thương mại, đại diện cho doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng có nhiều kinh nghiệm, hiểu biết về phòng vệ thương mại, tọa đàm hứa hẹn sẽ là dịp chia sẻ những kinh nghiệm quý giá của phòng vệ thương mại của cơ quan nhà nước.

Đồng thời, đây cũng là nơi lan toả các thông tin chính sách mới, những xu hướng vận động mới về phòng vệ thương mại mà các nước đang và sẽ áp dụng để cảnh báo cho các ngành, lĩnh vực và doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam lường trước và cùng chủ động hội nhập vào cuộc chơi toàn cầu.

Báo Nông thôn Ngày nay/ Điện tử Dân Việt trân trọng kính mời quý độc giả theo dõi, gửi câu hỏi cho diễn giả, chuyên gia về những vấn đề, nội dung liên quan!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem