Chủ đề nóng

Gọi vốn thành công, Momo lên kế hoạch IPO

Nhật Minh Thứ tư, ngày 13/01/2021 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty cổ phần M_Service (Momo) vừa công bố hoàn thành vòng gọi vốn thứ tư (Series D) từ các nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô vòng gọi vốn này không được tiết lộ do các điều khoản bảo mật thông tin.
Bình luận 0

Mục tiêu tham vọng, MoMo hoàn tất vòng gọi vốn series D

Mặc dù giá trị vốn huy động không được công bố theo cam kết bảo mật, nhưng theo tiết lộ của ông Anthony Thomas, Chủ tịch HĐQT MoMo, nguồn vốn mới huy động sẽ được dùng xây dựng nền tảng siêu ứng dụng (Super App) mới, nâng cấp hệ sinh thái và ra mắt Quỹ đầu tư đổi mới sáng tạo MoMo nhằm hỗ trợ các công ty khởi nghiệp tìm được thị trường.

Việc huy động thêm vốn mới cũng làm tăng sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Momo.

Momo gọi vốn thành công, đang lên kế hoạch IPO - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Phạm Thành Đức công bố danh sách 6 nhà đầu tư trong vòng gọi vốn series D

Đại diện Momo cho biết, các nhà đầu tư mới là Goodwater Capital, Kora Management và Macquarie Capital.  Các nhà đầu tư đang là cổ đông hiện hữu như Warburg Pincus, Affirma Capital, và Tybourne Capital Management. Được biết, Goodwater là một quỹ đầu tư tài chính đến từ Silicon Valley (Mỹ).

Đáng chú ý, các nhà đầu tư nước ngoài tham gia với Momo là đầu tư tài chính, không tham gia vào hoạt động điều hành. Các đối tác cũng là các quỹ đầu tư lớn và xác định đồng hành với ví điện tử này trong dài hạn. 

Trước đó, sau đợt gọi vốn đầu năm 2020, vốn điều lệ của Momo tăng lên hơn 130 tỷ đồng với sở hữu nước ngoài hơn 66%.

Về hoạt động kinh doanh, trong năm 2020, dù là năm khó khăn đối với nền kinh tế nhưng MoMo vẫn ghi nhận sự tăng trưởng hơn 2 lần về người dùng, từ 10 triệu lên 23 triệu, đồng thời tổng giá trị giao dịch trên ứng dụng cũng tăng gấp 5 lần, chạm mức 14 tỷ USD.

Công ty hiện cũng có 120.000 điểm chấp nhận thanh toán, 30.000 đối tác kinh doanh và kết nối trực tiếp với 28 ngân hàng trong nước và quốc tế.

Momo đặt mục tiêu chạm mốc 50 triệu người dùng trong 2 năm tới, đồng thời đang lên kế hoạch cho việc IPO.

MoMo sẽ trở thành kỳ lân thứ 3?

Liên quan đến sự kiện gọi vốn lần này của Momo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông nhấn mạnh, việc hoàn thành gọi vốn là một dấu hiệu tốt cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam nói chung và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Fintech nói riêng.

Cũng theo Thứ trưởng, từ năm 2015, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo về Fintech bắt đầu phát triển tại thị trường Việt Nam, tạo ra những tín hiệu tốt trong cộng động các doanh nghiệp Fintech, đặc biệt là tại Hà Nội và TP HCM. Nhưng nếu so với các quốc gia khác trong khu vực, mức độ phát triển của Fintech Việt Nam còn rất khiêm tốn.

Theo một thống kê chưa đầy đủ, từ năm 2017-2018, Singapore có khoảng hơn 490 công ty Fintech, con số này với Malaysia 196 và Indonesia là 262. Ở Việt Nam, MoMo là một trong những Fintech hiếm hoi khi từng lọt top 100 startup về Fintech thế giới.

Với sự ra mắt của của MoMo Innovation Ventures, Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh đây sẽ là kênh vốn để đầu tư cho hoạt động đổi mới sáng tạo bên cạnh Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nhỏ và kỳ vọng MoMo sẽ trở thành kỳ lân thứ 3 của đất nước.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem