Chủ đề nóng

Góp tiền dưỡng già, hiến đất làm NTM

Trần Quang Thứ hai, ngày 16/06/2014 07:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ở tuổi 79, nhưng bà Đinh Thị Nụ, ngụ ở thôn Thuần Phú, xã Chi Lăng (Hưng Hà, Thái Bình) đã đóng góp gần 300 triệu đồng tiền dưỡng già của mình để làm nông thôn mới.
Bình luận 0

Vì niềm vui chung của xóm làng

Tiếp chuyện chúng tôi, bà Nụ cười xòa bảo: “Tôi bỏ tiền làm đường cũng là để mình và người dân trong xóm được hưởng lợi. Sống gần hết đời người rồi, vui nhất là được thấy bà con xung quanh được hưởng lợi lâu dài về sau”.

Trước đây, gia đình bà Nụ cũng thuộc diện đặc biệt khó khăn, chồng hy sinh trong chiến tranh, để lại 5 đứa con thơ cho một mình bà chăm sóc. Ngày ngày, bà Nụ phải ngược xuôi, lam lũ buôn bán nuôi các con nên người. Khi các con đã trưởng thành, bà vẫn không nghỉ ngơi, an hưởng tuổi già như nhiều người mà luôn nhiệt tình tham gia các phong trào của thôn, xóm. Bà Nụ bảo: “Trong chiến tranh, nhân dân ta đã không tiếc xương máu để đánh đuổi kẻ thù xâm lược, giành độc lập, thì trong thời bình, cũng nên cùng góp sức, góp của để đuổi nghèo đói, lạc hậu, xây dựng nông thôn tươi đẹp”.

Sẵn lòng hiến đất

Nhận thức rõ xây dựng nông thôn mới (NTM) là để phục vụ cho lợi ích của chính mình, ông Nguyễn Văn Thạnh ở xóm 4, xã Hải An (Hải Hậu, Nam Định) đã sẵn sàng hiến hàng nghìn m2 đất cho xã làm đường giao thông nội đồng.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hiệu – Chủ tịch UBND xã Hải An cho biết: “Mặc dù không phải xã điểm của huyện, nhưng sau hơn 3 năm xây dựng NTM, Hải An đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí. Có được đột phá này là nhờ nhân dân trong xã đã hưởng ứng và ủng hộ nhiệt tình, trong đó phải kể đến những gương sáng như ông Nguyễn Văn Thạnh”.

Ông Hiệu kể, năm 2010, xã tiến hành dồn điền đổi thửa (DĐĐT), quy hoạch xây dựng vùng chăn nuôi tổng hợp 200 mẫu, trong đó có nhiều ruộng đất của các hộ dân đang sản xuất, đặc biệt là hộ ông Thạnh có 100% ruộng nằm trong khu vực quy hoạch. Tuy vậy, khi được xã tuyên truyền, vận động, ông Thạnh đã không do dự hiến toàn bộ 1.784m2 cho xã. Nhờ có ông Thạnh tiên phong đi trước mà chỉ sau một thời gian ngắn, xã đã vận động được nhiều hộ khác hiến thêm hàng chục nghìn m2 đất để xây dựng hoàn thiện vùng chăn nuôi tổng hợp này, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng cho người dân mỗi năm.

Chia sẻ về chuyện hiến hàng nghìn m2 đất, ông Thạnh thật thà bảo: “Là nông dân, sống chết nhờ đất, nhưng mình cũng phải vì mọi người, hơn nữa xây dựng NTM là để cho mình hưởng lợi nên hiến đất, hay hiến thêm tiền của tôi cũng sẵn lòng”.

"Là nông dân, sống chết nhờ đất, nhưng mình cũng phải vì mọi người, hơn nữa xây dựng NTM là để cho mình hưởng lợi nên hiến đất, hay hiến thêm tiền của thì tôi cũng sẵn lòng”.
Ông Nguyễn Văn Thạnh
Không chỉ xung phong hiến đất, ông Thạnh còn cùng cán bộ địa phương đến từng nhà để vận động bà con hiến đất cho xã làm mô hình chăn nuôi tổng hợp. Ông Thạnh nói: “Từ khi có dự án, đường giao thông thuận tiện, sản phẩm bà con làm ra cũng dễ bán. Như nhà tôi có 6 sào ao nuôi cá, mỗi năm xuất bán vài tấn, cộng với cấy lúa chất lượng cao, nuôi lợn mỗi năm cũng thu về gần 1 tỷ đồng đó”.

 

Ông Thạnh, bà Nụ là 2 trong số 50 “bông hoa” điển hình trong phong trào xây dựng NTM được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM diễn ra mới đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem