Chủ đề nóng

GS Trần Đông A: "Tôi rất hạnh phúc khi được chứng kiến ca phẫu thuật này"

Bạch Dương Thứ tư, ngày 15/07/2020 16:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
32 năm trước, GS Trần Đông A là trưởng kíp mổ, phẫu thuật viên chính trong ca tách cặp song sinh dính vùng bụng chậu Việt - Đức lịch sử. 32 năm sau, một lần nữa ông được chứng kiến một ca phẫu thuật tách dính bụng chậu cực hiếm.
Bình luận 0
GS Trần Đông A: "Tôi rất hạnh phúc khi được chứng kiến ca phẫu thuật này" - Ảnh 1.

GS Trần Đông A chia sẻ về ca mổ.

Trao đổi với báo chí trong giờ nghỉ giữa ca mổ, GS Trần Đông A xúc động chia sẻ: "32 năm trước, tôi đã trải qua ca mổ vào thời kỳ khó khăn nhất của đất nước khi mà từ chỉ khâu, kháng sinh, thuốc sát trùng da đều không có. Việt, Đức khi đó chỉ có 3 chân, dính bụng chậu. Đức còn bại não. Trước ca này, chưa có nước nào dám mổ một ca tách dính có một bé bại não trong thời gian lâu như vậy. Chúng ta đã dám thực hiện và đã thành công. 32 năm sau, tôi lại được tham gia một ca mổ khó và hiếm, chứng kiến các học trò của mình mổ ca song sinh dính bụng chậu có 4 chân. Mặc dù xác định đây là ca mổ khó khăn, nhưng nếu ai ở vị trí của tôi đều sẽ cảm thấy rất hạnh phúc".

GS Đông A cho biết ca mổ đang diễn ra theo đúng như dự tính. Hai bé đang được tiến hành nối đường niệu, nối đường ruột, khép khung chậu và đóng ổ bụng. Sau khi thực hiện hết các công đoạn này, các bé sẽ có thể đứng lên và đi lại được như người bình thường.

Dự kiến, khoảng 18h hôm nay (15/7), ca mổ sẽ kết thúc.

GS Trần Đông A chia sẻ cảm xúc về ca mổ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem