Chủ đề nóng

GS Võ Tòng Xuân: Cần Thơ dự chi gần 30 tỷ đồng để diệt chuột là quá nhiều, hãy để nông dân tự làm

Huỳnh Xây Thứ sáu, ngày 19/03/2021 11:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo GS Võ Tòng Xuân, kế hoạch diệt chuột chi gần 30 tỷ đồng ở TP Cần Thơ là quá lớn. Theo đó, GS Võ Tòng Xuân chỉ ra cách diệt chuột mà không tốn tiền ngân sách, thậm chí còn có lời.
Bình luận 0

Liên quan đến kế hoạch diệt chuột gần 30 tỷ đồng trong giai đoạn 5 năm (2021-2025) ở TP Cần Thơ gây xôn xao dư luận vài ngày qua, phóng viên Dân Việt đã đưa kế hoạch trên cho GS Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ xem qua.

GS Võ Tòng Xuân: Kế hoạch chi gần 30 tỷ diệt chuột ở Cần Thơ quá lớn, có cách diệt chuột không tốn tiền - Ảnh 1.

GS Võ Tòng Xuân cho rằng, kế hoạch chi gần 30 tỷ diệt chuột ở Cần Thơ quá lớn. Đồng thời, thông tin có cách diệt chuột không tốn tiền (Ảnh: Huỳnh Xây)

Theo đó, GS Võ Tòng Xuân cho rằng, chi phí diệt chuột ở TP Cần Thơ là "quá lớn". Trong các nội dung triển khai, ngành chức năng có tập huấn, hỗ trợ nông dân sử dụng thuốc sinh học và dụng cụ bẫy chuột.

Tuy nhiên, thuốc sinh học diệt chuột có chắc là không độc và không ảnh hưởng môi trường không, còn dụng cụ bẫy chuột nếu Nhà nước hỗ trợ thì người dân có bảo quản tốt không.

"Đối với 2 hướng làm trên tốn tiền như kế hoạch diệt chuột đã đề ra nhưng có thể không hiệu quả bằng nông dân tự làm. Bởi nông dân có rất nhiều kinh nghiệm, sáng kiến diệt chuột trong rất nhiều năm qua" - GS Võ Tòng Xuân nói.

GS Võ Tòng Xuân nhấn mạnh: "Phải để người dân tự lo, có trách nhiệm với đồng ruộng của mình. Chuột phá ruộng lúa mình mà nông dân để Nhà nước lo sao được, chuyện này đa phần nông dân đều chủ động được".

"Cũng như thời gian qua, sâu rầy, bệnh hại trên lúa thiệt hại rất nhiều, có khi nhiều hơn chuột gây hại đều do nông dân chủ động phun thuốc, không ai hỗ trợ thuốc hoặc đến phun thuốc hỗ trợ dân" - GS Võ Tòng Xuân dẫn chứng thêm.

GS Võ Tòng Xuân: Kế hoạch chi gần 30 tỷ diệt chuột ở Cần Thơ quá lớn, có cách diệt chuột không tốn tiền - Ảnh 2.

Theo GS Võ Tòng Xuân, nông dân có rất nhiều kinh nghiệm diệt chuột bằng thuốc sinh học và dụng cụ bẫy chuột nên không cần phải tập huấn, hỗ trợ (Ảnh: Chúc Ly)

Riêng về vấn đề bẫy cây trồng (tổ chức diệt chuột cộng đồng) trong kế hoạch diệt chuột của TP Cần Thơ, GS Võ Tòng Xuân đồng tình với sự vào cuộc của cán bộ Nhà nước vì thực tế mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, cách làm này chỉ thực hiện khi chuột có mật độ cao, có khả năng gây hại nhiều.

"Trong 1 cánh đồng lúa rộng lớn, ngành chức năng nên thuê khoảng 500m2 ruộng lúa ở giữa đồng, dụ chuột vào ở rồi bắt, bán. Tiền bán chuột có thể bù lại tiền vốn ban đầu thuê 500m2 ruộng lúa ở trên, thậm chí có lời, đồng nghĩa lúc này tiền ngân sách không tốn. Với cách làm này, một xã có thể có 2 hoặc 3 bẫy cây trồng" - GS Võ Tòng Xuân phân tích.

Theo GS Võ Tòng Xuân, hiện ở Kiên Giang có một hộ dân làm mô hình bẫy cây trồng tương tự (dụ chuột vào khu vực ruộng lúa chuẩn bị sẵn để bắt- PV) mang lại hiệu quả kinh tế cao.

"Mô hình này rất thành công, chuột nhiều lắm mà lúa ngoài khu vực bẫy không bị thiệt hại, trổ bông nhìn rất đẹp. Tôi sẽ đích thân cùng với em (PV Báo Dân Việt) đi thăm mô hình này, phỏng vấn người dân địa phương để viết báo cho người dân và ngành chức năng các địa phương xem" - GS Võ Tòng Xuân nói.

Như Dân Việt đã đưa tin, trước đó, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ ký kế hoạch phòng chống chuột bảo vệ sản xuất trồng trọt giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố. Theo đó, tổng số tiền thực hiện kế hoạch diệt chuột trên là gần 30 tỷ đồng. Trong đó, hơn 22,5 tỷ đồng là vốn đề xuất ngân sách thành phố chi, số còn lại là vốn đối ứng của nông dân.

Kinh phí gần 30 tỷ đồng trên dùng vào việc tập huấn nông dân diệt chuột. Đối với cây lúa, nông dân được tập huấn 1.500 cuộc, đối với cây ăn trái sẽ có 85 cuộc. Đối với diện tích cây trồng có nguy cơ bị chuột gây hại, nông dân sẽ được hỗ trợ bẫy chuột với số lượng 22.500 bẫy chuột/năm. Trong 5 năm, sẽ hỗ trợ 112.500 chiếc bẫy chuột trên tổng diện tích 225.142ha.

Ngoài bẫy chuột, thuốc hỗ trợ sinh học cũng được áp dụng để diệt chuột trên diện tích bị gây hại. Cụ thể, hỗ trợ 1.125kg/năm, tổng số hỗ trợ 5 năm là 5.625kg thuốc sinh học.

Bên cạnh đó, trong kế hoạch diệt chuột cũng cho biết, TP.Cần Thơ sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống chuột gây hại trên cây trồng trên các phương tiện thông tin đại chúng, in poster, tài liệu, đăng báo và tuyên truyền thông qua các hội nghị, hội thảo. Hằng năm sẽ tổ chức hội nghị triển khai và tổng kết để đánh giá tình hình thực hiện và đề ra nhiệm vụ năm tiếp theo.

Mục tiêu của kế hoạch là quản lý được chuột gây hại ở Cần Thơ, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do chuột gây ra trên các loại cây trồng, đảm bảo sản xuất thắng lợi. Lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ yêu cầu Sở NNPTNT chủ trì, phối hợp với Sở Tài Chính, Sở Thông tin và truyền thông, Hội Nông dân, UBND các quận, huyện thực hiện kế hoạch trên.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem