Chủ đề nóng

Hà Nam: Khu du lịch Tam Chúc - nơi mệnh danh là vịnh Hạ Long trên cạn

Nam Tùng Sơn Thứ hai, ngày 29/08/2016 15:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khu du lịch Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam) có diện tích tới 5.100ha, riêng hồ Tam Chúc có diện tích 600ha, cảnh quan thiên nhiên hoang sơ kỳ vỹ, ba mặt được bao bọc bởi dãy núi Thất Tinh hình tay ngai, dưới lòng hồ là 6 quả núi nhô lên in hình bóng nước, xung quanh là những đầm sen thơm ngát. Đứng từ trên cao nhìn từ nhìn xuống, Tam Chúc tựa như: ”Vịnh Hạ Long” trên cạn vậy...
Bình luận 0

“Tiền Lục nhạc - hậu Thất Tinh”

Nằm cách Trung tâm Hà Nội khoảng 60km, cách thành phố Phủ Lý chừng 12 km về phía Tây, khu DL Tam Chúc nằm trên tuyến quốc lộ 21A tiếp giáp với tỉnh Hòa Bình, Ninh Bình và thành phố Hà Nội và cách khu DL Hương Sơn (Hà Nội) khoảng 3km đường chim bay. Đây là một trong các khu DL được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là khu DL trọng điểm quốc gia. Trong đó khu DL Tam Chúc gồm các hạng mục như: Khu lòng hồ; Khu văn hóa tâm linh; Khu trung tâm đón tiếp nghỉ dưỡng; sân golf 36 lỗ; Khu cây xanh và dịch vụ ven hồ; Khu bảo tồn di tích và cảnh quan thiên nhiên.

Pho tượng Phật khổng lồ ở Tam Chúc - Ba Sao nặng tới 200 tấn là pho tượng bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á hiện nay.

Chúng tôi đặt chân đến Tam Chúc vào một ngày cuối hạ, trên mặt hồ, dù đã cuối mùa sen, nhưng đâu đó vẫn thoang thoảng hương sen, xa xa vẫn còn những bông sen trắng, hồng. 6 quả núi: ”Lục Sơn Thủy” hay Lục Nhạc, mỗi quả núi một vẻ, vẫn lung linh in bóng trên mặt hồ đẹp đến nao lòng.

Tam Chúc là vùng núi đá vôi ngập nước rất độc đáo, với phong cảnh nước non hùng vỹ. Đặc biệt nơi đây vẫn còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên, sơn thủy hữu tình. Từ trên cao nhìn xuống, Tam Chúc đẹp như một bức tranh thủy mặc khổng lồ với những đường nét hoàn toàn tự nhiên do tạo hóa sắp đặt. Có lẽ vì thế, mà Tam Chúc còn được rất nhiều nhà phong thủy đánh giá là vùng đất địa linh bởi ở thế lưng tựa vào núi, mặt nhìn ra hồ.

 Hồ Tam Chúc có diện tích mặt nước rộng tới 600 ha, là hồ nước ngọt tự nhiên rộng nhất cả nước và là nơi trú ngụ của hàng chục loài động vật hoang dã. Cảnh quan thiên nhiên hoang sơ kỳ vỹ, ba mặt được bao bọc bởi dãy núi Thất Tinh hình tay ngai, dưới hồ có 6 ngọn núi đá mọc lên từ mặt nước có tên là hồ Lục Nhạc. Thong thả du thuyền giữa lòng hồ, du khách vừa được chiêm ngưỡng vẻ đẹp núi non kỳ vĩ, vừa nghe những câu chuyện đầy màu sắc huyền thoại đã từng gắn bó hằng trăm năm với những địa danh nơi đây như: hồ Lục Nhạc, núi Thất Tinh, chùa Ba Sao, thung Vạc, hồ Tay Ngai…

Ba Sao gắn với truyền thuyết “Tiền Lục nhạc - hậu Thất Tinh”. Theo đó, trên dãy núi 99 ngọn nằm ở phía Tây Nam hướng về chùa Hương có 7 ngọn núi gần làng Tam Chúc. Tích xưa kể lại cả 7 ngọn núi này đều xuất hiện một đốm sáng lớn tựa như 7 ngôi sao, sáng suốt đêm ngày. Ánh sáng lung linh từ trên cao rọi xuống một vùng rộng lớn. Dân làng gọi đó là núi “Thất Tinh” và ngôi chùa ở đây được gọi là chùa “Thất Tinh”.

Sau đó, có người đến núi Thất Tinh đục đẽo, hòng lấy đi 7 ngôi sao đặc biệt đó. Họ chất củi thành đống lớn và đốt nhiều ngày khiến cho 4 ngôi sao bị mờ dần đi, cuối cùng chỉ còn lại 3 ngôi sao. Vì thế, chùa “Thất Tinh” sau này được đổi thành chùa “Ba Sao” và thị trấn Ba Sao (Kim Bảng) cũng được lấy tên gọi từ tích ấy.

Phối cảnh một góc Khu du lịch Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam) cảnh quan sơn thủy hữu tình được ví là “Vịnh Hạ Long” trên cạn ở Hà Nam.

Tam giác vàng du lịch Tâm linh Hà Nội – Hà Nam – Ninh Bình

Một lợi thế rấ lớn nữa là Tam Chúc nằm trong vùng in đậm dấu ấn di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: động Vòng, động Cô Đôi, chùa Thiên Phúc, chùa Bà Đanh, đền Lý Thường Kiệt, chùa Thi, Động Thủy, động Lim, động Đề Yêm, đền Lê Chân, chùa Ông, chùa Tam Giáo, chùa Kiêu, chùa Vân Mộng...

 Điểm nhấn của khu DL Tam Chúc là khu tâm linh được quy hoạch trên diện tích 147 ha trên sườn núi phía Tây. Trong đó, mặt bằng xây dựng chùa Ba Sao rộng 44 ha bao gồm các hạng mục: điện Tam Thế, điện Pháp Chủ, điện Quan Âm, cổng Tam Quan kết hợp các tòa tháp (gồm 1 tháp cao 150 m; 2 tháp cao 100m bố trí đăng đối). Nơi đây địa thế cao trên 40m so với mặt hồ. Theo con đường mòn lên sườn núi Thất Tinh, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng một pho tượng Phật khổng lồ nặng 200 tấn và là pho tượng bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á hiện nay.

Phối cảnh một góc Khu tâm linh trong Khu du lịch Chúc (Kim Bảng, Hà Nam).

Phần diện tích đất còn lại là triền đồi, núi thoải sẽ trồng cây xanh và rừng mơ đặc sản Hà Nam bao khu vực chùa. Các Khu DL động Cô Đôi và chùa Thiên Phúc sẽ được trùng tu, tôn tạo và hoàn thành các công trình phụ trợ, bảo tồn các giá trị cảnh quan phù hợp với công trình di tích cổ. Xung quanh hồ sẽ thiết kế dải trồng cây xanh với chiều rộng 100m, đường đi dạo giữa cây xanh tạo thành một công viên khổng lồ bao quanh hồ. Khu bảo tồn di tích, rừng và cảnh quan thiên nhiên cũng đã được quy hoạch với diện tích 2.415 ha.

Xem thêm: Check-in ngôi chùa trong MV siêu hot 'Bao giờ lấy chồng' ở Ninh Bình

Hiện nay, hệ thống giao thông kết nối Hà Nội và Hà Nam rất thuận lợi. Để phát huy tiềm năng liên kết vùng, UBND tỉnh Hà Nam đã quy hoạch hạ tầng kết nối khu du lịch Tam Chúc - Ba Sao với chùa Bái Đính, chùa Hương, tạo thành một ”Tam giác vàng” khu DL tâm linh, sinh thái bậc nhất ở Việt Nam, nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách trong và ngoài nước.

Theo kế hoạch, thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy Hà Nam, mục tiêu phấn đấu đến năm 2017 hoàn thành toàn bộ các hạng mục công trình cơ sở hạ tầng và một số công trình, dịch vụ chính đưa vào sử dụng như: Khu du lịch văn hóa tâm linh, khu dịch vụ lưu trú đón tiếp khách, khu vui chơi giải trí, sân golf. Cuối năm 2017, các khu dịch vụ du lịch sinh thái, khu nghỉ dưỡng cuối tuần và các công trình dịch vụ khác tiếp tục hoàn thành, mục tiêu thu hút 5,4 triệu lượt khách mỗi năm.

Mặc dù đang trong giai đoạn đầu tư nhưng Tam Chúc được đánh giá là một trong những khu DL đầy tiềm năng, là gạch nối giữa khu du lịch chùa Hương (Hà Nội) và quần thể du lịch Vân Long - Hoa Lư - Tam Cốc - Bích động - Tràng An - Bái Đính (Ninh Bình), tạo thành một quần thể khu du lịch sinh thái ngập nước. 

Với mục tiêu quản lý, khai thác có hiệu quả các giá trị về cảnh quan thiên nhiên, đồng thời bảo tồn giữ gìn cảnh quan môi trường sinh thái bền vững, trong thời gian không xa, khu DL Tam Chúc sẽ là điểm nhấn và được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững cho tỉnh Hà Nam. Bởi chỉ cần 45 phút từ Hà Nội du khách đã có mặt ở Tam Chúc, rất phù hợp cho các tur du lịch tâm linh, sinh thái và nghỉ dưỡng cuối tuần.

Xem thêm: Ở Ninh Bình cũng có “Tuyệt Tình Cốc” kỳ bí như phim kiếm hiệp

Về Ninh Binh tận hưởng sự bình yên ở "đảo cò" Thung Nham

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem