Hà Nội chìm trong rét đậm, rét hại, vì sao nông dân ở đây vẫn phấn khởi ra đồng chăm rau?

Minh Thúy - Hải Anh Thứ tư, ngày 23/02/2022 11:04 AM (GMT+7)
Thủ đô Hà Nội đang bước vào những ngày rét kỉ lục, rét đậm, rét hại, nhiệt độ có lúc xuống tới 8 - 9 độ C. Nhưng nhiều nông dân ở xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức vẫn miệt mài dầm mình xuống đồng làm đất, tưới rau, thu hoạch rau cũ để kịp lên luống rau mới.
Bình luận 0

Clip: Rét đậm, rét hại, nông dân xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức vẫn phấn khởi bám đồng chăm rau.

Theo các hộ trồng rau ở xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội, những ngày gần đây giá rau xanh tăng gấp 2 lần so với trước Tết. Thậm chí, có những loại rau củ gia vị như: gừng, sả, tía tô... tăng đến 3 - 4 lần do nhu cầu của người mua tăng cao. 

Chính vì vậy, dù Hà Nội đang chìm trong rét đậm, rét hại, song các hộ trồng rau nơi đây vẫn phấn khởi ra đồng từ sớm để chăm sóc, thu hoạch rau.

Hà Nội: Rét đậm, rét hại, vì sao nông dân thủ đô vẫn phấn khởi ra đồng chăm rau? - Ảnh 2.

Mặc dù rét kèm mưa từ những ngày trước, nhưng 2 ngày gần đây thời tiết trở nên hanh khô, rau vẫn cần cung cấp rất nhiều nước. Giữa cái rét buốt của Hà Nội, người nông dân xã Tiền Yên (Hoài Đức) vẫn miệt mài tưới nước để rau phát triển trong điều kiện tốt nhất.

Hà Nội: Rét đậm, rét hại, vì sao nông dân thủ đô vẫn phấn khởi ra đồng chăm rau? - Ảnh 3.

Để kịp thời vụ, ngay từ sớm, dù nhiệt độ chỉ khoảng 10 độ C nhưng trên những cánh đồng trồng rau tại xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức đã khá đông bà con nông dân đã tranh thủ ra đồng.

Hà Nội rét đậm, rét hại, vì sao nông dân ở đây vẫn phấn khởi ra đồng chăm rau? - Ảnh 4.

Giá rau tăng cao nên dù rét mướt, người nông dân vẫn phấn khởi thu hoạch. Được biết, giá rau tăng gấp 2 lần so với trước Tết, có những loại rau tăng đến 3, 4 lần.

Hà Nội: Rét đậm, rét hại, vì sao nông dân thủ đô vẫn phấn khởi ra đồng chăm rau? - Ảnh 3.

Cô Nguyễn Thị Hà (Hoài Đức, Hà Nội) vừa làm cỏ ruộng vừa bộc bạch: "Chưa đợt rét nào trời rét như đợt này, mấy hôm trước còn vừa rét vừa mưa. Sáng cô 4, 5h là đã phải ra đồng rồi, không muốn đi làm đâu nhưng nông dân mà không ra ruộng thì không có gì để ăn".

Hà Nội: Rét đậm, rét hại, vì sao nông dân thủ đô vẫn phấn khởi ra đồng chăm rau? - Ảnh 4.

Thời tiết khắc nghiệt cũng là điều kiện để sâu bệnh phát triển. Nếu ngại cái lạnh giá mà không bám đồng chăm rau thì người nông dân rất có thể hỏng cả một vụ rau.

Hà Nội: Rét đậm, rét hại, vì sao nông dân thủ đô vẫn phấn khởi ra đồng chăm rau? - Ảnh 5.

Rất nhiều loại rau như cải cúc, su hào, súp lơ,... đã được người dân thu hoạch sau mưa rét. Chị Nguyễn Thị Thủy (Hoài Đức, Hà Nội) chia sẻ: "Phải tranh thủ thu hoạch vì mấy hôm vừa rồi mưa, mai kia nắng lên là hỏng hết rau".

Hà Nội: Rét đậm, rét hại, vì sao nông dân thủ đô vẫn phấn khởi ra đồng chăm rau? - Ảnh 7.

Lý giải về điều này, nhiều nông dân cho biết, vì mưa rét quá sâu nên rau rất khó sinh trưởng đúng thời gian. Chị Nguyễn Thị Hà (Hoài Đức, Hà Nội) cho hay: "Như bình thường rau cải cúc chỉ độ 1 tháng 5 ngày là được bán, giờ rét này thu cải cúc cũng phải tháng rưỡi".

Hà Nội: Rét đậm, rét hại, vì sao nông dân thủ đô vẫn phấn khởi ra đồng chăm rau? - Ảnh 8.

Thời tiết cực đoan làm gián đoạn quá trình sinh trưởng của rau nên dù rau "đắt như tôm tươi", nhưng nhiều hộ nông dân cũng chưa có rau để bán ra thị trường. Nhiều người nông dân phải mặc áo phao, đội mũ kín mít mới trụ nổi dưới cái rét thấu da. Tuy nhiên vì cuộc sống dựa hoàn toàn vào mấy ruộng rau nên dù vất vả họ vẫn cố gắng mưu sinh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem