Chủ đề nóng

Hà Nội: Đặt mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều

Thiên Hương Thứ hai, ngày 05/10/2020 05:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội Nông dân TP. Hà Nội vừa tổ chức hội nghị kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2020), biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020.
Bình luận 0

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, trong 90 năm qua, Hội Nông dân các cấp của thành phố Hà Nội không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, khẳng định vai trò, vị thế, có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Thủ đô. TP luôn xác định phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và xuyên suốt. 

Trong đó chương trình phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân đã được các cấp, các ngành, địa phương tham gia tích cực.

Hà Nội: Đặt mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều - Ảnh 1.

Bà Ngô Thị Thanh Hằng tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: P.V

TP đặc biệt trân trọng biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của Hội Nông dân các cấp, hoạt động ngày càng được nâng cao về chất lượng, đổi mới sáng tạo, có trọng tâm trọng điểm.

Theo bà Ngô Thị Thanh Hằng, 3 phong trào trọng điểm được Hội Nông dân đã phát động và triển khai trong thời gian qua rất có hiệu quả, đó là Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm kinh tế giỏi và giảm nghèo bền vững; Phong trào nông dân thi đua tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh và Phong trào nông dân tham gia đảm bảo an ninh quốc phòng.

Các phong trào được triển khai rất tích cực, là một trong những điểm sáng, thành tựu trong triển khai nhiệm vụ chung của TP, góp phần về đích trước 2 năm các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XVI đề ra.  

Đến nay đời sống và thu nhập bình quân của người dân khu vực nông thôn tăng gấp 1,36 lần so với năm 2015, cơ bản ở các huyện không còn hộ nghèo, 10 huyện và 96,1% tỷ lệ các xã đạt chuẩn NTM, 15 xã NTM nâng cao. Trong đó, các huyện có thu nhập bình quân đầu người cao như: Thạch Thất 63 triệu đồng, Đông Anh 60 triệu đồng, Hoài Đức 55 triệu đồng, Đan Phượng 53,8 triệu đồng. Đa số các hộ gia đình có nhà kiên cố, khang trang. 

Hiện Thành uỷ đang chỉ đạo thực hiện xây dựng 2 xã NTM kiểu mẫu là xã Hồng Vân (huyện Thường Tín) và xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng), đồng thời 5 huyện đã được Ban Thường vụ Thành uỷ phê duyệt phát triển từ huyện lên quận. 

Tính đến tháng 6/2020, tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn của thành phố đã giảm từ 1,81% xuống còn 0,69% (chưa trừ hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội). Có 3 huyện: Đông Anh, Gia Lâm và Hoài Đức không còn hộ nghèo. Một số huyện có tỷ lệ hộ nghèo thấp như: Thanh Trì: 0,99%, Thạch Thất, Quốc Oai: 0,22%... Thành phố phấn đấu đến hết năm 2020, cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều.

Để góp phần thực hiện những mục tiêu trên, bà Hằng đề nghị thời gian tới Hội Nông dân các cấp TP triển khai tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm: Thứ nhất, tiếp tục củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng tổ chức hội. 

Thứ hai, phát huy vai trò nòng cốt chính trị trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân, tiếp tục tổ chức tốt các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi…

Thứ ba, tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức cán bộ hội viên, tạo sự đồng thuận thống nhất cao về xây dựng NTM, phấn đấu giai đoạn 2020-2025, đạt được 100% các xã đạt chuẩn NTM, trên 40% xã đạt chuẩn NTM nâng cao và trên 20% xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. 

Chuyên mục có sự phối hợp của Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem