Chủ đề nóng

Hà Nội: Học sinh, sinh viên sẽ đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên

Hoàng Thành Thứ sáu, ngày 26/02/2021 18:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, học sinh, sinh viên sẽ đến trường theo từng thời điểm chứ không phải tất cả đi một lúc.
Bình luận 0

Chiều 26/2, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến lần 94 với các quận, huyện, phường, xã.

Xin ý kiến Bộ GDĐT về lịch đi học lại của học sinh

Tại phiên họp, các quận huyện báo cáo đã sẵn sàng các phương án để đón học sinh trở lại trường vào ngày 2/3 tới (là thời điểm 14 ngày Hà Nội không có ca mắc mới trong cộng đồng) như: Phun khử khuẩn, chuẩn bị sẵn nhiệt kế, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn. Quận Hoàn Kiếm đề xuất mở lại phố đi bộ quanh hồ Gươm cũng từ thời điểm đó…

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết, dư luận nhân dân tin tưởng vào các chỉ đạo của TP và đang rất quan tâm đến thời điểm học sinh đi học trở lại và mong muốn một số loại hình kinh doanh không thiết yếu được mở cửa trở lại với điều kiện đảm bảo phòng dịch.

Hà Nội: Học sinh, sinh viên sẽ đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, đã có văn bản báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy.

"Chúng tôi đang báo cáo cả Bộ GDĐT để tính toán. Học sinh, sinh viên sẽ đến trường theo từng thời điểm chứ không phải tất cả đi một lúc. Ưu tiên trước là cấp học mà học sinh chủ yếu trên địa bàn TP như mầm non, tiểu học... sau đó mới đến học sinh trường nghề, sinh viên đại học, cao đẳng… Thời điểm đi học cụ thể chúng tôi sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy", ông Dũng nói.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu Sở GDĐT cùng các sở cập nhật các yêu cầu mới của BCĐ quốc gia và TP về cồng tác quản lý, khai báo y tế với học sinh, sinh viên khi trở về TP; thực hiện các biện pháp phòng dịch ở các trường học… có hướng dẫn chi tiết, cụ thể tới các trường.

"Với các trường nghề của TP, có lượng học sinh sinh viên đến từ các tỉnh thành khác khá đông, Sở LĐTBXH cần có phương án phân luồng, giám sát chặt chẽ, nhất là với các trường hợp về từ vùng dịch", ông Dũng yêu cầu.

Lãnh đạo Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị trong cuối tuần này phải tổ chức sát khuẩn, chuẩn bị sẵn vật tư phòng dịch. Các nhà trường phải có kịch bản rõ về việc đón, quản lý học sinh từ lúc đến trường và ra về, tránh việc lúng túng khi thực hiện. Các quận, huyện, xã, phường phải tổ chức các đoàn đi kiểm tra công tác phòng dịch.

Hà Nội: Học sinh, sinh viên sẽ đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên - Ảnh 3.

Quang cảnh phiên họp.

Sẽ nới lỏng các hoạt động

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho rằng, trong thời gian tới, TP.Hà Nội sẽ nới lỏng để các hoạt động trở lại bình thường, nhưng phải thắt chặt các biện pháp kiểm soát, kiểm tra. Vì cậy các quận huyện phải tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và TP về các biện pháp phòng chống dịch.

Nêu việc vẫn còn phản ánh của người dân về việc có cửa hàng kinh doanh không đảm bảo điều kiện phòng dịch nhưng vẫn hoạt động, có nơi cách trụ ở UBND phường mấy trăm mét… Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu các đơn vị phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP, xử lý nghiêm các vi phạm. "Lúc nào được mở cửa trở lại TP sẽ có chỉ đạo. Lúc này vẫn phải thực hiện nghiêm", ông Dũng nhấn mạnh.

"Công tác phòng chống dịch bệnh phải được coi là thường xuyên liên tục, không chủ quan lơ là. Việc thực hiện 5K là giải pháp tốt nhất, hiệu quả nhất hiện nay để phòng chống Covid-19 trước khi vắc xin được tiêm phòng rộng rãi", Phó Chủ tịch UBND TP nhắc nhở thêm.

Hà Nội còn 2 địa điểm phong tỏa

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay, TP.Hà Nội đã và đang kiểm soát tốt dịch bệnh; đã 11 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Hiện trên địa bàn Hà Nội chỉ còn 2 địa diểm phong tỏa là khách sạn Somerset (Tây Hồ) và 5 hộ dân ở Thôn Do Hạ (Mê Linh). Đến ngày 28/2 những điểm này sẽ hết thời gian phong tỏa.

Theo ông Hạnh, Hà Nội vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là trong thời gian tới khi các trường đại học, cao đẳng mở cửa trở lại thì sinh viên các tỉnh sẽ trở lại Hà Nội học tập nhiều hơn trong đó có thể có những trường hợp đến từ các tỉnh thành có dịch.

Bên cạnh đó, cùng với việc các chuyên gia tiếp tục được nhập cảnh mặc dù đã được cách ly 14 ngày nhưng vẫn có nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ các chuyên gia này như trường hợp ca bệnh số 2229.

"Bối cảnh hiện nay thì chúng ta cần giám sát trọng điểm, lẫy mẫu ngẫu nhiên ở một số khu vực có nguy cơ cao như khu công nghiệp có chuyện gia nước ngoài…để chủ động phòng chống dịch; kiểm soát chặt chẽ các bệnh viện và quan trọng là vẫn phải thực hiện nghiêm khuyến cáo "5K", ông Hạnh nói.

Người dân đến các cơ quan, đơn vị phải quét mã QR Code để phòng chống Covid-19

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, Bộ Y tế đã chỉ đạo việc phải dán mã QR Code ở tất cả các cơ quan đơn vị, người đến làm việc phải quét mã Check in và check out.

Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo, tất cả các đơn vị y tế trên địa bàn TP phải thực hiện ngay. Các quận huyện cũng cần thực hiện sớm, hoàn thành từ nay đến ngày 5/3. Mọi người dân khi đến các cơ quan đơn vị phải thực hiện quét mã để thuận tiện cho việc truy vết khi cần thiết.

"Mọi thông tin về cá nhân sẽ được bảo mật, chỉ phục vụ công tác phòng chống dịch. Người dân nên phối hợp thực hiện", ông Hạnh nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem