Chủ đề nóng

Hà Nội: Nguồn cung đất đấu giá dồi dào, thanh khoản giảm mạnh

Thái Nguyễn Thứ tư, ngày 09/11/2022 06:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, thị trường đất đấu giá tại Hà Nội liên tục “sốt nóng”, nhà đầu tư bất động sản lựa chọn đất đấu giá vì tính pháp lý đảm bảo. Tuy nhiên, khi nguồn cung quá dồi dào thì lượng khách tham gia đấu giá ngày càng giảm, khiến thị trường đất đấu giá “giảm nhiệt”.
Bình luận 0

Nguồn cung đất đấu giá Hà Nội tiếp tục tăng

Mới đây, Công ty đấu giá hợp danh Số 5 - Quốc gia vừa ra thông báo đấu giá tài sản của Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Sóc Sơn. Cụ thể là quyền sử dụng 10 thửa đất đấu giá để xây dựng nhà ở tại thôn Dược Thượng, xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội. Diện tích các thửa đất từ 119,8 m2 – 188,9 m2/thửa. Trong đó, mức giá khởi điểm từ 45,3 – 48,5 triệu đồng/m2, mục đích sử dụng đất là đất ở với thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài. Cuộc đấu giá được tổ chức lúc 8h30 ngày 21/11 tại UBND huyện Sóc Sơn.

Còn tại huyện Đông Anh, 27 thửa đất đấu giá ở trong các ô đất LK1, Lk2, LK3, LK4 thuộc dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất X7 tại xã Uy Nỗ. Các thửa đất đấu giá này có diện tích từ 115,26 – 227,89 m2/thửa, mức giá khởi điểm từ 58 – 69 triệu đồng/m2. Buổi đấu giá được tổ chức từ 14h30 ngày 19/11 tại hội trường Trung tâm chính trị huyện Đông Anh.

UBND huyện Thường Tín cũng đã thông báo đấu giá quyền sử dụng đất công trình nhà ở liền kề thấp tầng, nhà ở kết hợp thương mại, dịch vụ tại khu đất đấu giá với hơn 8.600 m2 ở khu K2 thị trấn Thường Tín.

Hà Nội: Nguồn cung đất đấu giá dồi dào, thanh khoản giảm mạnh - Ảnh 1.

Đất đấu giá huyện Thường Tín được nhiều nhà đầu tư bất động sản quan tâm. (Ảnh: TN)

Giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất là hơn 44,92 triệu đồng/m2. Giá khởi điểm của vòng đấu thứ hai trở đi bằng giá trả hợp lệ cao nhất tại vòng trước liền kề. Bước giá áp dụng chung cho các thửa đất là 200.000 đồng/m2. Cuộc đấu giá được tổ chức lúc 14h30 ngày 13/11 tại Trung tâm văn hoá thông tin và thể thao huyện Thường Tín.

Trước đó, huyện Đông Anh tổ chức hai phiên đấu giá. Phiên đấu giá thu hút hơn 200 người tham gia, mức giá trúng cao nhất gần 57 triệu đồng/m2. Cụ thể, tại phiên đấu giá đối với 27 thửa đất tại thôn Dục Tú 1, xã Dục Tú, có 98 nhà đầu tư tới tham dự. Giá khởi điểm của các thửa đất từ 28,8 triệu đồng/m2 đến 33,7 triệu đồng/m2 tuỳ từng thửa đất. Tổng diện tích các thửa đất đưa ra đấu giá là gần 2.600 m2, dao động từ 90 m2 đến 164,17 m2.

Phiên đấu giá thu hút được với mức giá trúng cao nhất là 51,2 triệu đồng/m2; giá trúng đấu giá thấp nhất là 37,3 triệu đồng/m2.

Tham gia phiên đấu giá có 109 nhà đầu tư với mức giá trúng cao nhất là 56,7 triệu đồng/m2, giá trúng đấu giá thấp nhất là 35,2 triệu đồng/m2. Tổng giá trúng đấu giá thu về hơn 112 tỷ đồng.

Nhà đầu tư bất động sản "chôn vốn" vì đất đấu giá

Mặc dù nguồn cung đất đấu giá tại các huyện vùng ven Hà Nội tương đối dồi dào, mức giá đấu trúng cao nhất hầu như đều gấp đôi mức giá khởi điểm, tuy nhiên thanh khoản ngày càng "tụt dốc" khiến nhiều nhà đầu tư bất động sản lo lắng.

Anh Bảo Trường, một nhà đầu tư bất động sản đã đấu giá thắng một lô đất 75m2 với giá hơn 4,5 tỷ đồng tại huyện Đông Anh cách đây 5 tháng. Tuy nhiên, sau khi rao bán nhiều tháng vẫn chưa bán được.

"Sau vài ngày trúng được lô đất đấu giá đó, một số nhà đầu tư khác hỏi mua lại ngay lô đất đó của tôi với giá 5 tỷ đồng nhưng tôi không bán vì nghĩ rằng giá đất sẽ còn tăng tiếp. Tuy nhiên, một thời gian sau tôi bán giá 5 tỷ đồng mà không ai mua. Bây giờ tôi đang rao bán giá 4 tỷ đồng, chấp nhận lỗ 500 triệu đồng mà vẫn không bán được", anh Trường chia sẻ.

Hà Nội: Nguồn cung đất đấu giá dồi dào, thanh khoản giảm mạnh - Ảnh 2.

Nhiều lô đất đấu giá tại huyện Đông Anh thường có mức trúng cao so với giá khởi điểm. (Ảnh: TN)

Thực tế, báo cáo thị trường bất động sản quý III/2022 của Batdongsan.com.vn ghi nhận sự sụt giảm mạnh của phân khúc đất nền cả về lượng tìm kiếm và giá rao bán. So với quý II/2022, các thị trường đất nền vùng ven Hà Nội từng một thời sốt nóng đều giảm mạnh. Cụ thể, hai khu vực vùng ven có mức độ quan tâm giảm mạnh nhất là Quốc Oai và Sóc Sơn với mức giảm từ 30-39%.

Kế đến, các điểm nóng như Gia Lâm, Thanh Trì, Long Biên, Hoài Đức giảm lần lượt 28%, 24%, 21% và 17%. Không chỉ mức độ quan tâm, giá bán cũng giảm mạnh khi giá bán đất nền Hà Nội ghi nhận mức giảm sâu nhất tại quận Long Biên và Thanh Trì với lần lượt 10% và 9%, một số địa bàn khác giảm nhẹ 1% như Đông Anh, Quốc Oai.

Anh Đức Hải, một môi giới bất động sản nhận định, đã qua thời bước ra khỏi phòng đấu giá đã có thể sang tay kiếm trăm triệu. Nhóm nhà đầu cơ, lướt sóng đang rời khỏi thị trường. Nhưng vẫn có một số nhà đầu tư tìm kiếm đất vùng ven đặc biệt là loại hình đất đấu giá. Họ mạnh tay xuống tiền vì họ sẵn vốn tốt, xác định đầu tư lâu dài. Tuy nhiên, nhiều người không lường trước được thị trường trầm lắng, nên đọng vốn, khó thanh khoản.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, giá bất động sản có dấu hiệu chững lại trong quý vừa qua, một số dự án đã phải sử dụng chính sách bán hàng linh hoạt, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, cam kết vay, mua lại.

"Hiện tượng "sốt đất", "bong bóng" gần như không còn xuất hiện, đặc biệt là với sản phẩm đất nền bởi hoạt động đầu cơ giai đoạn này gần như bị triệt tiêu", ông Đính nhận định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem