Chủ đề nóng

Hà Nội: Ống hút "độc nhất vô nhị" làm từ rau, củ quả, mỗi ngày bán 3 vạn ống, rán lên thành snack giòn tan

Minh Ngọc Thứ sáu, ngày 04/12/2020 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với việc có thêm 42 sản phẩm được chấm điểm OCOP 3 sao trở lên, huyện Đông Anh đã trở thành địa phương có số lượng sản phẩm OCOP nhiều nhất Hà Nội.
Bình luận 0

Dẫn đầu Thủ đô về sản phẩm OCOP

Ngày 2/12, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội đã tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) vòng 1 - đợt 2 năm 2020 của huyện Đông Anh.

Trước đó, đợt 1 năm 2020, toàn huyện có 44 sản phẩm được Hội đồng đánh giá xếp loại, trong đó có 20 sản phẩm 4 sao và 24 sản phẩm đạt 3 sao, hiện đang chờ Quyết định công nhận gắn sao của thành phố.

Hà Nội: Ống hút làm từ rau, củ quả, mỗi ngày bán 3 vạn ống có gì đặc biệt mà được chấm OCOP 5 sao? - Ảnh 1.

Huyện Đông Anh đang dẫn đầu Hà Nội về sản phẩm OCOP.

Ông Nguyễn Xuân Linh - Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, thực hiện Quyết định số 3629/QĐ-UBND ngày 8/7/2019 của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình OCOP Hà Nội đến năm 2020, UBND huyện Đông Anh đã tập trung cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện chương trình OCOP.

Đến nay, huyện Đông Anh đã xây dựng, phát triển và duy trì hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất hàng hóa, sản phẩm trên địa bàn huyện Đông Anh giai đoạn 2019 – 2020; triển khai xây dựng website tại địa chỉ da.check.net.vn và gắn tem truy xuất QR đối với gần 600 sản phẩm các loại tại 70 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến. Từng bước triển khai công tác giám sát chất lượng các sản phẩm được gắn tem truy xuất nguồn gốc.

Hà Nội: Ống hút làm từ rau, củ quả, mỗi ngày bán 3 vạn ống có gì đặc biệt mà được chấm OCOP 5 sao? - Ảnh 2.

Đợt 2, huyện Đông Anh sẽ đánh giá phân hạng cho 42 sản phẩm của 19 cơ sở, doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh đủ điều kiện đề nghị đánh giá, phân hạng.

"Qua hơn 01 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP đã tạo được động lực phát triển khối kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân, góp phần giải quyết việc làm, phát huy lợi thế về tiềm năng của địa phương và thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chương trình, sản phẩm được phát triển từ thấp đến cao và từng bước hoàn thiện, đảm bảo tiêu chuẩn về mẫu mã, được người tiêu dùng đón nhận" – ông Linh khẳng định.

Ông Linh cũng chia sẻ, năm 2020 huyện Đông Anh cố gắng phấn đấu sẽ đạt 100 sản phẩm OCOP.

Hà Nội: Ống hút làm từ rau, củ quả, mỗi ngày bán 3 vạn ống có gì đặc biệt mà được chấm OCOP 5 sao? - Ảnh 3.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Thiềng - Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh cho hay, trong năm 2020, Phòng Kinh tế huyện đã tham mưu cho UBND huyện và đưa vào kế hoạch đánh giá, phân hạng 80 sản phẩm và nâng hạng sao cho 6 sản phẩm nhóm ngành thực phẩm.

Tại đợt 2, sẽ đánh giá phân hạng cho 42 sản phẩm của 19 cơ sở, doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh đủ điều kiện đề nghị đánh giá, phân hạng.

Ông Thiềng cũng cho biết thêm, dựa trên những kết quả đã đạt được của chương trình OCOP, ngày 17/7/2020 UBND huyện Đông Anh đã ban hành Quyết định số 4009/QĐ-UBND về việc ban hành Đề án "Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn huyện Đông Anh giai đoạn 2020 – 2025".

Độc đáo ống hút được làm từ rau, củ quả

Chia sẻ với PV Dân Việt về sản phẩm ống hút được làm từ rau, củ quả được Hội đồng thành phố chấm điểm sản phẩm đạt 5 sao OCOP, ông Lê Văn Tám – Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Sông Hồng cho biết, đây là lần đầu tiên sản phẩm của HTX tham gia chương trình OCOP. 

"Lần đầu tham gia chương trình OCOP sản phẩm của HTX đã được chấm 5 sao nên tôi rất vui mừng".

Hà Nội: Ống hút làm từ rau, củ quả, mỗi ngày bán 3 vạn ống có gì đặc biệt mà được chấm OCOP 5 sao? - Ảnh 4.

Anh Lê Văn Tám - Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Sông Hồng giới thiệu về sản phẩm ổng hút được làm từ rau, củ quả.

Theo đó, để đầu tư cho sản xuất ống hút thân thiện với môi trường, HTX tận dụng ngay nguồn rau củ quả sạch được trồng theo phương pháp hữu cơ mà HTX đã, đang phát triển. 

Ngoài ra, HTX còn sử dụng nguồn nguyên liệu từ các loại hạt ngũ cốc, tinh bột nhưng đều bảo đảm chất lượng. Các chuyến đi thực tế giúp các thành viên hiểu rằng nguồn nguyên liệu đầu vào có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất ống hút chất lượng, bảo đảm an toàn trong quá trình sử dụng.

Để cho ra một chiếc ống hút đạt chuẩn, các thành viên HTX phải sản xuất qua nhiều công đoạn, mỗi công đoạn lại có những yêu cầu riêng vì nguyên liệu là sản phẩm hữu cơ, quy trình sản xuất không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào. Ống hút khi đến tay người tiêu dùng phải bảo đảm đều, đẹp, chuẩn về hình thức lẫn mẫu mã.

Các ống hút được làm bằng nhiều nguyên liệu khác nhau nên màu sắc cũng bắt mắt. 

Ống hút có thể bảo đảm độ cứng trong vòng 10 tiếng ở môi trường nóng, lạnh. Ngoài công dụng chính vẫn dùng để uống nước thì loại uống hút này còn có thể xào, luộc, nhúng lẩu thậm chí là rán thành các loại snack để tạo ra những món ăn giàu dinh dưỡng và lạ miệng.

Hà Nội: Ống hút làm từ rau, củ quả, mỗi ngày bán 3 vạn ống có gì đặc biệt mà được chấm OCOP 5 sao? - Ảnh 5.

Sản phẩm ống hút được làm từ rau, củ quả của HTX Dịch vụ nông nghiệp Sông Hồng được Hội đồng thành phố chấm đạt sản phẩm 5 sao.

Để ống hút thân thiện với môi trường được người tiêu dùng biết đến nhiều hơn, ngoài liên hệ với các siêu thị, cửa hàng nông sản sạch, nhà hàng, khách sạn, quán cà phê..., HTX còn tích cực tham gia các hội thảo để có thể ký kết các hợp đồng cung ứng ống hút dài hạn.

Hiện nay, HTX Sông Hồng đang hoạt động song song trong 2 mảng là sản xuất nông sản sạch và chế biến ống hút thân thiện với môi trường. Việc sản xuất ống hút đã giúp HTX mở rộng sang mảng chế biến sâu, giải quyết bài toán tiêu thụ nông sản sạch, tránh được các vấn đề liên quan như bảo quản sau thu hoạch, được mùa mất giá.

"Đây cũng là con đường giúp HTX phát triển chuỗi giá trị cũng phát triển thương hiệu vì khi đẩy mạnh mảng chế biến theo hướng sản xuất xanh cũng là nền tảng vững chắc để HTX đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng nước ngoài, vượt qua được các rào cản khắt khe khi xuất khẩu" - ông Lê Văn Tám – Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Sông Hồng chia sẻ.

"Chương trình đã khẳng định hướng đi đúng đắn, sâu sắc, bài bản của huyện trong việc phát triển sản phẩm hàng hóa theo chuỗi giá trị, gắn các tổ chức sản xuất với sản phẩm, phát huy những thế mạnh của địa phương, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất và là thương hiệu riêng của huyện Đông Anh, là một trong những nội dung quan trọng trong xây dựng nông thôn mới" - ông Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem