Chủ đề nóng

Hà Nội trong cuộc bài trừ tin xấu độc trên mạng xã hội, Internet: Vững vàng ngay từ cấp cơ sở (bài 2)

Gia Khiêm Chủ nhật, ngày 04/12/2022 14:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Lưu Bách Lụa, Phó bí thư Đảng uỷ phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, trước đây mỗi lần mời họp phải "đánh" giấy mời có khi mất cả ngày thì nay áp dụng mạng xã hội đã tiết kiệm thời gian rất đáng kể.
Bình luận 0

Công cuộc bài trừ tin xấu độc trên mạng xã hội, Internet ở phường đông dân nhất Hà Nội

Do quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, có trên 82 tòa chung cư cao tầng với hơn 90 nghìn nhân khẩu khiến Hoàng Liệt trở thành phường đông dân nhất Thủ đô.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lưu Bách Lụa, Phó bí thư Đảng uỷ phường Hoàng Liệt chia sẻ, nhờ ứng dụng mạng xã hội Zalo đã giúp chính quyền rất nhiều trong việc quản lý, bài trừ thông tin xấu độc trên mạng xã hội, Internet.

Hà Nội trong cuộc bài trừ tin xấu độc trên mạng xã hội, Internet: Vững vàng ngay từ cấp cơ sở (bài 2) - Ảnh 1.

Phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội có tốc độ đô thị hoa nhanh, nhiều nhà chung cư cao tầng mọc lên. Ảnh: Gia Khiêm

Theo ông Lụa, Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị ra đời trong bối cảnh đất nước ta đang trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, bên cạnh những cơ hội, có thách thức không nhỏ tác động rất mạnh mẽ đến đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. 

Thực tế đó, Thành phố yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương cần ý thức sâu sắc và phát huy hơn nữa trách nhiệm trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả với các quan điểm sai trái, thù địch. 

"Sau khi tiếp nhận và được sự chỉ đạo của Quận uỷ Hoàng Mai, Thành uỷ Hà Nội... Đảng uỷ, UBND phường Hoàng Liệt đã xây dựng kế hoạch triển khai đến các cấp uỷ chi bộ, đặc biệt UBND phường tuyên truyền, tham mưu, xây dựng kế hoạch triển khai. Với lợi thế công nghệ thông tin, Đảng uỷ phường Hoàng Liệt đã triển khai rất tốt. 

Hà Nội trong cuộc bài trừ tin xấu độc trên mạng xã hội, Internet: Vững vàng ngay từ cấp cơ sở (bài 2) - Ảnh 2.

Ông Lưu Bách Lụa, Phó bí thư Đảng uỷ phường Hoàng Liệt chia sẻ, nhờ ứng dụng mạng xã hội Zalo đã giúp chính quyền rất nhiều trong việc quản lý, bài trừ thông tin xấu độc trên mạng xã hội, Internet. Ảnh: Gia Khiêm

Trong 2 năm 2020-2021 và đầu năm 2022 do dịch bệnh Covid-19, việc phát triển công nghệ ứng dụng vào công tác thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác tuyên truyền, đấu tranh tư tưởng chống phá Đảng, Nhà nước đã được chúng tôi triển khai sâu rộng. Thực tế, Đảng uỷ phường Hoàng Liệt đã lập nhiều trang Zalo của nhóm Ban chấp hành, nhóm Bí thư chi bộ, các ban ngành đoàn thể, Công đoàn… Đối với khu dân cư các Bí thư chi bộ cũng nằm trong Zalo sự giám sát của Đảng uỷ", ông Lụa chia sẻ.

The ông Lụa, thay vì như trước đây mỗi lần mời họp phải "đánh" giấy mời xong đi mời từng người có khi mất cả ngày thì nay việc này đã "rút" đi một công đoạn, tiết kiệm thời gian rất đáng kể.

"Ngay như họp Mặt trận Tổ quốc, phường mời tất cả các thành viên tham gia bằng việc nhắn tin trên nhóm. Tuyên truyền các nội dung phát huy vai trò của Đảng cũng như những phản bác những thông tin sai lệch trên mạng xã hội, internet… Tại khu dân cư, tổ dân phố cũng thực hiện rất tốt nhiệm vụ này, lập các nhóm Zalo trong tổ dân phố, trong Ban mặt trận ở khu dân cư, các Đảng viên", ông Lụa nêu.

Hà Nội trong cuộc bài trừ tin xấu độc trên mạng xã hội, Internet: Vững vàng ngay từ cấp cơ sở (bài 2) - Ảnh 3.

Giấy mời họp được cập nhật nhanh chóng khi áp dụng mạng xã hội. Ảnh: Gia Khiêm

Là phường đông nhất Hà Nội nên theo ông Lụa, việc tuyên truyền cho người dân các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như kế hoạch thực hiện của chính quyền gặp rất nhiều khó khăn. Ông Lụa nhấn mạnh, khó khăn như trước đây hệ thống truyền thanh của phường, gần như khu dân cư, tổ dân phố nào cũng có loa phát thanh nhưng giờ thu gọn trên tinh thần chỉ đạo của thành phố, mỗi cụm chỉ còn 1,2 loa. Địa bàn phường Hoàng Liệt rộng, toà chung cư nhiều nên việc tuyên truyền qua phát thanh bị ảnh hưởng. 

Hà Nội trong cuộc bài trừ tin xấu độc trên mạng xã hội, Internet: Vững vàng ngay từ cấp cơ sở (bài 2) - Ảnh 4.

Những thông tin ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường được xử lý nhanh chóng. Ảnh: Gia Khiêm

"Do vậy, chủ yếu dựa vào tuyên truyền thông qua các hội nghị, việc gửi văn bản, gửi thông tin qua mạng xã hội, internet cho các nhóm bí thư, tổ trưởng tổ dân phố… Như tổ dân phố tại phường hiện nay, chúng tôi có khoảng gần 100 thành viên tham gia. Ngoài 44 tổ trưởng tổ dân phố còn có các thành viên Mặt trận, Bí thư chi bộ, lãnh đạo phường, cán bộ công chức cũng trong nhóm này. 

Ví dụ có vụ việc gì tuyên truyền như triển khai tặng quà cho gia đình chính sách thì bộ phận phụ trách thương binh xã hội phường tham mưu cho UBND phường thông báo lên nhóm Zalo tổ trưởng. Trên cơ sở đó, tổ trưởng dân phố sẽ tuyên truyền, thông báo tới từng người dân, nhất là những gia đình chính sách về quà, mức quà năm nay bao nhiêu, quà của những cấp nào, cụ thể đối tượng nào được bao nhiêu, rất rõ ràng, đảm bảo công khai dân chủ.", ông Lụa nhấn mạnh.

Các phường đề xuất gì trong cuộc bài trừ tin xấu độc trên mạng xã hội, Internet?

Phó bí thư Đảng uỷ phường Hoàng Liệt cũng đánh giá, nhận thức cũng như ý thức của người dân hiện nay rất cao. Qua công nghệ thông tin, qua các trang nhóm Zalo mọi người hiểu hết những chính sách của Đảng, Nhà nước đã triển khai đến các cơ sở, tổ dân phố cũng như người dân. Minh chứng như công tác tuyên truyền bầu cử tháng 5/2021 đã được thực hiện rất tốt.

"Thời kỳ dịch Covid-19 căng thẳng nhưng chúng ta đã tổ chức, sắp xếp rất tốt. Việc sử dụng công nghệ 4.0 rất hiệu quả. Các trang Zalo chúng tôi thông báo tuyên truyền hoặc họp trực tuyến. Tận dụng Internet, Zalo để thông báo, thông tin những văn bản của các cấp gửi đến. Có thể nói, việc này phường Hoàng Liệt đã và đang thực hiện rất tích cực", ông Lụa cho hay.

Hà Nội trong cuộc bài trừ tin xấu độc trên mạng xã hội, Internet: Vững vàng ngay từ cấp cơ sở (bài 2) - Ảnh 5.

Người lao động nghèo xúc động khi được nhận những túi thực phẩm giá 0 đồng đầy tình nghĩa giữa lúc đại dịch khó khăn tháng 8/2021 tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Viết Niệm

Trong cuộc trao đổi với PV Dân Việt, ông Lụa cũng nêu, thực hiện Đề án 03 của Quận uỷ Hoàng Mai, từ năm 2020, việc kiện toàn cấp uỷ chi bộ ngay cơ sở, tổ dân phố đơn vị đã quán triệt rất rõ ràng. Đối với những người tham gia cấp uỷ lần đầu không quá 65 tuổi, tái cử không quá 70. Căn cứ vào độ tuổi này, những người làm công tác ở tổ dân phố, khu dân cư đa phần từ 60-70 tuổi, rất ít cán bộ trên 70 tuổi.

"Những độ tuổi này các bác mắt có thể kém hơn tuy nhiên vẫn sử dụng mạng xã hội tốt. Các bác vẫn đọc, theo dõi thông tin rất tốt. Việc xoá bỏ tin xấu độc hại, đối với Đảng uỷ có kế hoạch và cũng đã chỉ đạo các cấp uỷ, chi bộ, đặc biệt các Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố. 

Khi phát hiện thông tin xấu độc đăng trên mạng của các cư dân hoặc người dân có báo cáo về Thường vụ Đảng uỷ phường cũng như lãnh đạo UBND phường ngay đặc biệt với Trưởng Công an phường. Các thông tin này chúng tôi đều nắm bắt rất kịp thời và xử lý nhanh chóng, đảm bảo theo quy định, không để bùng phát lên thành các điểm nóng", ông Lụa cho hay.

Hà Nội trong cuộc bài trừ tin xấu độc trên mạng xã hội, Internet: Vững vàng ngay từ cấp cơ sở (bài 2) - Ảnh 6.

Những tấm lòng thơm thảo của Thủ đô gửi gắm tâm tư, tình cảm tới người lao động khó khăn. Ảnh: Gia Khiêm

Đánh giá việc áp dụng mạng xã hội cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của phường Hoàng Liệt, ông Lụa cho hay rất tốt, hiệu quả. Trong thời gian tới, ông Lụa kiến nghị nhà mạng quản lý chặt những thông tin xấu độc, tin nhắn rác, cho phép mới đăng nếu không yêu cầu dừng lại. 

Về vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, Nguyễn Thị Vượng, Bí thư Đảng uỷ phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội cho hay, công cuộc bài trừ tin xấu độc trên mạng xã hội, Internet thời gian qua vẫn được đơn vị thực hiện thường xuyên.

Theo bà Vượng, đầu tiên tăng cường công tác tuyên truyền để mọi người nắm được các văn bản chính thống. "Thông tin truyền tải quan trọng bao giờ cũng được Đảng uỷ phường triển khai sâu rộng, mang định hướng, triển khai qua nhiều kênh như Zalo, trực tiếp hoặc qua hình thức gián tiếp. Tất cả thông tin cần truyền tải như cảnh giác trước những nội dung xuyên tạc, phòng chống lừa đảo, tệ nạn xã hội, của các chi bộ, tổ dân phố sau đó gửi đến tất cả người dân trong tổ để tổ thực hiện. 

Trước đây, chiêu trò lừa đảo qua mạng tại phường chúng tôi xảy ra không ít người bị mắc bẫy. Nhờ tích cực thông tin qua nhiều hình thức mà giờ đỡ hơn rất nhiều, đó là hiểu quả qua tuyên truyền mạng xã hội, internet", bà Vượng phân tích.

Hà Nội trong cuộc bài trừ tin xấu độc trên mạng xã hội, Internet: Vững vàng ngay từ cấp cơ sở (bài 2) - Ảnh 7.

Cương quyết ngăn chặn tin giả, tin xấu, độc trên nền tảng xã hội. Ảnh minh hoạ

Theo bà Vượng, đơn cử như vụ việc tình hình chiến sự Nga và Ukraine đơn vị cũng đã có biện pháp rất kịp thời. Đại sứ quán Nga được đặt đóng trên địa bàn phường Ngọc Khánh. Trước tình hình chiến sự như vậy phường phải tăng cường công tác tuyên truyền, chủ yếu tuyên truyền miệng để nhân dân yên tâm, không bị kích động ở bên nào. 

"Bằng nhiều biện pháp, đến nay cơ bản tình hình an ninh chính trị trên địa bàn phường ổn định. Khi có tập trung đông người, phường thành lập tổ phản ứng nhanh để động viên, tuyên truyền phân hoá, người dân giải tán. Bên cạnh đó, đợt dịch Covid-19 vừa qua, việc áp dụng mạng xã hội quá hiệu quả. 

Khi có thông tin cần truyền tải, phòng chống dịch chúng tôi đưa lên nhóm Zalo các khuyến cáo của Bộ Y tế cũng như các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước và thành phố về công tác phòng chống dịch, nhất là trong tình hình mới, có những thông điệp được đưa lên cùng hướng dẫn và hình ảnh sinh động, bằng Pano để người dân nắm được, thực hiện", bà Vượng đưa ra dẫn chứng.

Một mặt để làm tốt điều này, Bí thư Đảng uỷ phường Ngọc Khánh cho hay, đơn vị phải thực hiện tốt an sinh xã hội, huy động đóng góp của mạnh thường quân, gửi những suất quà đến hộ gia đình bị dịch Covid-19 để mọi người yên tâm cách ly, phòng tránh việc lây nhiễm ngoài cộng đồng. 

"Chúng tôi thấy hiện nay còn một số việc đưa các thông tin giết người, chém giết quá nhiều lên mạng xã hội, Internet gây nhiễu, hoang mang dư luận, một số bộ phận lớp trẻ bị ảnh hưởng, dễ bị kích động. Theo tôi vấn đề này cần cảnh báo vừa phải. Không ít trang mạng đưa tin các ca sĩ, diễn viên đám cưới rình rang, trong điều kiện dân khó khăn thấy không phù hợp, truyền thông đưa nên hạn chế", bà Vượng nêu quan điểm.

Còn nữa!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem