Chủ đề nóng

Hà Nội: "Xẻ thịt đất vàng" trái phép, tiền vào túi ai?

Võ Hồng Nhân Thứ năm, ngày 28/05/2020 09:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội chia nhỏ đất "vàng" tại địa chỉ 107 Ngụy Như Kon Tum (Thanh Xuân, Hà Nội) để cho thuê trái phép.
Bình luận 0

Công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội (Seaprodex) được giao sử dụng khu đất rộng 34.000 m2 với mục đích sử dụng là sản xuất, chế biến tại địa chỉ 107 Ngụy Như Kon Tum, quận Thanh Xuân.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, lô đất này đã hết hạn cho thuê từ lâu, chưa được ký tiếp nhưng công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội (Seaprodex) vẫn chia nhỏ mặt tiền tại đường Ngụy Như Kon Tum để cho thuê.

Tiền tỷ cho thuê đất "vàng" trái phép vào túi ai? - Ảnh 1.

Công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội (Seaprodex) có địa chỉ tại 20 Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội xẻ thịt đất vàng cho thuê trái phép.

Việc sử dụng đất cho thuê nhằm mục đích sản xuất, chế biến để chia nhỏ làm các ki ốt để kinh doanh cho thuê là trái quy định.

Báo cáo hoạt động của Hội đồng quản trị tại Đại hội cổ đông thường niên 2019 ghi rõ: "Hợp đồng cho thuê đất Nhân Chính đã hết hạn từ ngày 31/12/2015 và chưa được ký tiếp, đồng thời cũng đang gặp khó khăn trong công tác gia hạn khu đất trong thời gian tới".

Tiền tỷ cho thuê đất "vàng" trái phép vào túi ai? - Ảnh 2.

Công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội (Seaprodex) hiện đang sử dụng khu đất rộng 34.000 m2 tại địa chỉ 107 Ngụy Như Kon Tum, quận Thanh Xuân.

Chính quyền địa phương cũng thường xuyên kiểm tra khu đất này.

"Năm 2018, các đoàn liên ngành của TP Hà Nội, quận Thanh Xuân thường xuyên có đợt kiểm tra liên quan đến tình trạng sử dụng đất, thuế đất, phòng cháy chữa cháy và an ninh trật tự tại khu đất Nhân Chính của công ty.

Do tính chất pháp lý của công ty đã hết hạn từ 31/12/2015 nên việc duy trì hoạt động kinh doanh khai thác đã không còn thuận lợi như những năm trước", báo cáo ghi rõ.

Trong vai một người cần thuê mặt bằng, phóng viên Dân Việt đã liên hệ với số điện thoại được cho là số của công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội.

Qua trao đổi, đầu dây cho biết đúng là số công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội nhưng không có mua bán hay cho thuê gì cả?

Tiền tỷ cho thuê đất "vàng" trái phép vào túi ai? - Ảnh 3.

Có khoảng 25 ki ốt được Công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội (Seaprodex) cho thuê với mức giá lên đến hàng chục triệu đồng.

Khảo sát nhanh, hiện nay khu vực mặt đường Ngụy Như Kon Tum có khoảng 25 ki ốt được công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội (Seaprodex) cho thuê với mức giá lên đến hàng chục triệu đồng/tháng.

Một người đang thuê ki ốt ở đây tiết lộ, mức giá thuê một ki ốt, tùy diện tích khác nhau nhưng với ki ốt hiện tại chị này đang bán có giá thuê gần 20 triệu đồng/tháng. Một số ki ốt có diện tích lớn được cho thuê với số tiền cao hơn.

Tiền tỷ cho thuê đất "vàng" trái phép vào túi ai? - Ảnh 4.

"Xẻ thịt " đất vàng cho thuê trái phép, tiền vào túi ai?

Phóng viên Dân Việt đã liên hệ công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội (Seaprodex), tuy nhiên công ty này từ chối trả lời vì lý do đang quá bận, không sắp xếp được lịch trong tháng 5 và tháng 6.

Theo Thanh tra Sở TNMT Hà Nội, sáng 25/5 đã cho kiểm tra thông tin liên quan đến việc công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội (Seaprodex) thuê đất tại 107 Ngụy Như Kon Tum (Thanh Xuân, Hà Nội).

Một số hình ảnh phóng viên Dân Việt ghi nhận:

"Xẻ thịt" đất "vàng" trái phép, tiền vào túi ai? - Ảnh 5.

Trong 25 ki ốt cho thuê, chỉ có 2 ki ốt được công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội (Seaprodex) sử dụng để bán đồ liên quan đến thủy sản.

"Xẻ thịt" đất "vàng" trái phép, tiền vào túi ai? - Ảnh 6.

Dãy ki ốt cũ nằm ngoài mặt đường Nguy Như Kon Tum được sử dụng bán trà đá, cơm bình dân

"Xẻ thịt" đất "vàng" trái phép, tiền vào túi ai? - Ảnh 7.

Nhiều ki ốt mở lại sau dịch covid-19, sơn sửa và tiếp tục hoạt động.

"Xẻ thịt" đất "vàng" trái phép, tiền vào túi ai? - Ảnh 8.

Ở phía trong, công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội (Seaprodex) cho thuê để làm garage ô tô, nhà kho.

"Xẻ thịt" đất "vàng" trái phép, tiền vào túi ai? - Ảnh 9.

Nhiều ô tô dựng đỗ trong khu vực đất này.

Công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội (Seaprodex) có tiền thân là chi nhánh XNK Thủy sản Hà Nội, thành lập năm 1980 với 100% vốn nhà nước. Đến năm 2007, công ty này tiến hành cổ phần hóa với vốn điều lệ ban đầu là 100 tỷ đồng và lên sàn đầu tiên vào năm 2014.

Khai thác đánh bắt, nuôi trồng, thu mua, chế biến, kinh doanh các mặt hàng thuỷ hải sản, nông lâm sản, thực phẩm và các mặt hàng may mặc, tiêu dùng khác.

Sản xuất, mua bán các loại: Vật liệu xây dựng, kim khí hoá chất, ngư lưới cụ, máy móc thiết bị, phụ tùng, phương tiện vận tải, bao bì đóng gói.

Kinh doanh kho lạnh, giao nhận, bốc xếp, vận chuyển hàng hoá đường bộ đường biển và đường hàng không; Kinh doanh, dịch vụ nhà ở, cơ sở hạ tầng, văn phòng làm việc, nhà xưởng, kho bãi, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, du lịch, bệnh viện và các loại bất động sản

Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về việc này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem