Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Hàng trăm tấn rác bủa vây phố núi Hương Khê

Nguyễn Duyên Thứ ba, ngày 11/07/2017 08:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bãi rác cũ bị người dân phản đối không cho tiếp tục đổ vì cho rằng quá ô nhiễm. Do vậy, gần một tháng qua rác thải sinh hoạt của thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh) và vùng phụ cận bị ùn ứ, bốc mùi hôi thối trên các tuyến đường.
Bình luận 0

UBND huyện Hương Khê đang đối thoại với người dân để tiếp tục đổ rác vào bãi rác cũ tại cánh đồng Trại Lợn, xã Gia Phố trong lúc chờ xây dựng bãi rác mới, nhưng vẫn chưa tìm được sự thống nhất.

Các gia đình… tự xử lý rác

Rác tồn đọng cả tuần trên địa bàn thị trấn Hương Khê. Ảnh: H.L

Được biết bãi rác tại cánh đồng Trại Lợn có từ năm 1997 nhưng đến năm 2002 chính thức trở thành bãi rác của huyện. Từ đó mỗi ngày có khoảng 10 - 13 tấn rác được thu gom và tập kết tại đây. Đến thời điểm này bãi rác đã quá tải, ảnh hưởng lớn đến môi trường sống của các hộ dân thuộc tổ dân phố 11, 13, 14 và vùng phụ cận thị trấn Hương Khê.

Chị Hoa, một người dân ở thị trấn Hương Khê cho biết: “Từ ngày 30.5 đến nay không thấy ai đến lấy rác nữa. Rác không được thu gom nên người dân đưa rác ra để đống gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của nhiều gia đình. Giờ bước chân ra đường, đâu đâu cũng thấy rác và mùi hôi thối”.

Xác nhận vấn đề này, ông Phan Công Thức - Chủ nhiệm HTX Môi trường thị trấn Hương Khê chia sẻ: Khi người dân vùng bãi rác tại cánh đồng Trại Lợn phản đối không cho đổ rác nữa thì lượng rác trong dân bị ùn ứ. Hiện nay chưa có giải pháp gì để giải quyết.

“Khi họ không cho đổ rác nữa tôi có điện thoại thông báo cho các khối trưởng để thông báo cho người dân tự xử lý rác ngay tại gia đình. Hầu như năm nào người dân vùng bãi rác cũng phản đối về việc bãi rác gây ô nhiễm. Hiện tại đã có quy hoạch bãi rác mới nhưng chưa biết khi nào mới làm được. Còn với lượng rác ùn ứ trên các trục đường chúng tôi sẽ đề xuất người dân xử lý theo cụm (mấy nhà cùng gom lại rồi tổ chức đốt)”.

Bãi rác mới chưa xong

Nhằm giải quyết vấn đề về môi trường, năm 2016, UBND huyện Hương Khê đã được UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình xử lý rác thải trên địa bàn. Theo đó, bãi rác mới tại xã Hương Thủy sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 5.2017.

Tuy nhiên, do có sự thay đổi về chủ trương đầu tư, quy mô, địa điểm nên đến nay việc xây dựng bãi rác mới đang bị chậm tiến độ. Nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, ngày 26.5, UBND huyện đã có Thông báo số 66/TB-UBND về việc tạm thời chưa đóng cửa bãi rác thải Trại Lợn trong thời gian đang triển khai xây dựng khu xử lý chất thải tại vị trí mới. Có nghĩa là, rác thải của thị trấn Hương Khê vẫn tiếp tục được thu gom, vận chuyển về tập kết tại bãi rác này cho đến khi bãi rác mới hoàn thành, đưa vào sử dụng (dự kiến trước ngày 31.12).

Thế nhưng, nhiều hộ dân đã ngăn không cho HTX Môi trường đô thị Hương Khê đưa rác vào bãi rác Trại Lợn.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Ngọc Huấn - Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho hay: “Hiện nay đã có chủ trương xây dựng bãi rác mới, đã có nhà đầu tư. Tuy nhiên do trước đây thiết kế bãi rác bằng hình thức chôn lấp, không thể giải quyết được triệt để vấn đề môi trường nên nay chuyển sang hình thức nung đốt với công nghệ hiện đại hơn. Việc chuyển từ hình thức chôn lấp sang hình thức nung đốt phải chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh theo quy định nên dẫn đến tiến độ thực hiện còn chậm so với mục tiêu đã đặt ra”.

Ông Huấn khẳng định, việc sớm triển khai thực hiện, hoàn thành và đưa vào sử dụng bãi rác mới thay thế là nguyện vọng chính đáng của bà con địa phương. UBND huyện Hương Khê cũng đã và đang nỗ lực tìm giải pháp để thực hiện dự án này. Mong rằng các hộ dân hiểu được “cái khó” của huyện, không tiếp tục cản trở hoạt động của bãi rác Trại Lợn để đảm bảo vệ sinh môi trường chung.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem