Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Lượng mưa to kỷ lục, nguy cơ lũ quét, sạt lở rất lớn

Mỹ Hà Thứ năm, ngày 08/10/2020 15:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 8/10, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã đi kiểm tra công tác phòng chống lũ tại xã Điền Mỹ và Hương Trạch, huyện Hương Khê. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Ban chỉ huy Tìm kiếm cứu nạn và phòng chống thiên tai Hà Tĩnh.
Bình luận 0

Hà Tĩnh: Chỉ đạo các địa phương, đơn vị chủ động phòng chống thiên tai - Ảnh 1.

Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai kiểm tra phòng chống lũ tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh.

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, từ nay đến 10/10, trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; lượng mưa khả năng phổ biển ở mức 200 - 400mm/đợt, có nơi trên 500mm.

Hà Tĩnh: Chỉ đạo các địa phương, đơn vị chủ động phòng chống thiên tai - Ảnh 2.

Ban chỉ đạo yêu cầu các địa phương thấp trũng đề phòng lũ dâng trong đêm.

Lũ trên các sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố và sông La tiếp tục ở xu thế lên với biên độ lũ lên thượng lưu các sông từ 4,0 - 8,0m, hạ lưu từ 2,0 - 4,0m. Đỉnh lũ trên thượng lưu các sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố có khả năng ở mức báo động II, có nơi trên báo động II; đỉnh lũ trên sông La có khả năng ở mức xấp xỉ báo động I.

Để chủ động ứng phó, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông báo kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân.

Hà Tĩnh: Chỉ đạo các địa phương, đơn vị chủ động phòng chống thiên tai - Ảnh 3.

Lũ trên các sông ở Hà Tính lên nhanh nên lưu ý các cơ quan chức năng phải để ý và có phương án đối phó cẩn thận.

Đối với địa phương vùng núi đề phòng lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; vùng thấp trũng đề phòng lũ dâng cao trong đêm.

Phải chủ động phương án "4 tại chỗ", kịp thời hỗ trợ di dời dân đến nơi an toàn khi có lũ lớn.

Kiểm tra và triển khai phương án đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, nhất là các tuyến đê biển, đê cửa sông, hồ chứa nước xung yếu có nguy cơ mất an toàn cao, các công trình thủy lợi trên địa bàn, công trình tiêu, thoát lũ để chủ động vận hành tiêu thoát lũ kịp thời...

Theo cảnh báo của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của lưới áp cao lục địa tăng cường mạnh kết hợp với dải nam rãnh áp thấp, trên cao đới gió đông hoạt động mạnh nên từ đêm 6/10 tới ngày 10/10 nên toàn tỉnh có khả năng mưa rất to và rải rác có dông. Tổng lượng mưa cả đợt có khả năng đạt từ 400 - 700mm.

Từ ngày 11/10 tới đến ngày 12/10 mưa có xu hướng giảm. Tuy nhiên, từ ngày 13/10, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, có khả năng tiếp tục xảy ra một đợt mưa lớn trên diện rộng, dẫn tới nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi các địa phương Vũ Quang, Hương Sơn, Hương Khê; gây ngập úng vùng thấp trũng như TP.Hà Tĩnh, Kỳ Anh...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem