Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Xin hãy lắng nghe người dân vùng lũ cần những gì khi trở về làng sau trận lụt lịch sử

Mỹ Hà Thứ sáu, ngày 23/10/2020 11:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong suốt quá trình phóng viên báo Dân Việt tác nghiệp tại vùng lũ lụt ở tỉnh Hà Tĩnh, tiếp xúc trực tiếp với những người dân, ghi lại những giọt nước mắt rơi, những mất mát mà người dân vùng lũ đang phải gánh chịu, gặp dân, lắng nghe dân mới biết dân đang cần những gì khi trở về căn nhà tan hoang, ngôi làng xơ xác.
Bình luận 0
Hà Tĩnh: Sau lũ người dân Miền Trung cần những gì - Ảnh 1.

Đối với bà con nông dân, trong đó có nông dân vùng lũ tỉnh Hà Tĩnh, những bì lúa giống này là cả một gia tài. Sau nhiều ngày ngâm trong nước lũ, lúa mọc mầm hết coi như mất trắng.

Đứng bên những bao lúa ngâm trong nước nhiều ngày đã mọc mầm, bà Hoàng Thị Thu gạt nước mắt nói: " Trong tâm lũ, ngồi trên nóc nhà khi đó chúng tôi chỉ mong có một chiếc bánh mì, một gói mì tôm sống và một chai nước sạch để chống chọi, nhưng khi lũ rút mọi thứ bị cuốn trôi, con giống, cây trồng, hoa màu. Nhìn nhà cửa, vườn tược trống trơn thì chúng tôi chỉ ước chúng tôi sẽ được hỗ trợ những gói hạt rau, những giống cây trồng và hỗ trợ lợn, gà để khắc phục hậu quả của lũ lụt"

Hà Tĩnh: Sau lũ người dân Miền Trung cần những gì - Ảnh 2.

Ngổn ngang lúa giống ở vùng lũ lụt tỉnh Hà Tĩnh giờ phơi cũng không dùng được nữa.

Ông Hoan- trú tại xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh nói: "Hiện tại các đoàn từ thiện về với dân vùng ngập lụt chúng tôi rất nhiều, họ cho nhiều mì tôm, bánh chưng lắm. Có những nhà hơn cả chục thùng mì tôm rồi cô ạ. Chúng tôi rất cảm động với những tấm lòng thiện nguyện, lá lành đùm lá rách của đồng bào khắp cả nước..."

Theo ông Hoan, hiện nước đã rút, những thứ nhu yếu phẩm cấp bách đó chỉ hỗ trợ được tạm thời, bà con nông dân rất mong mỏi có đoàn từ thiện nào đó hỗ trợ cho con giống, cây giống, hạt giống, cá tôm giống để chúng tôi phục hồi cuộc sống sau khi nước rút hết...

Hà Tĩnh: Sau lũ người dân Miền Trung cần những gì - Ảnh 3.

Gia đình bà Hoa ở xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh là hộ cận nghèo, được hỗ trợ một con lợn giống nhưng sau lũ tài sản lớn nhất của gia đình cũng trôi theo dòng nước. Bà khóc nấc lên khi chia sẻ với phóng viên.

Hiện nay, tại tỉnh Hà Tĩnh chỉ còn một số nơi vẫn bị nước lũ cô lập, chính những nơi này người dân cần nhất là những thứ có thể ăn sẵn ngay được như bánh chưng, cơm hộp, mỳ tôm và lương khô… những thứ có thể giúp người dân có thể cầm cự được khi chưa thể ra ngoài.

Còn những nơi nước lũ đã rút dần như xã Cẩm Duệ, Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên) và một số xã vùng hạ du tỉnh Hà Tĩnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc xả lũ của hồ Kẻ Gỗ, thứ họ mong muốn bây giờ là gạo, nước mắm, thuốc men và những thực phẩm khô, chế biến sẵn.

Hà Tĩnh: Sau lũ người dân Miền Trung cần những gì - Ảnh 4.

Người dân vùng lũ tỉnh Hà Tĩnh ước mong được hỗ trợ sửa sang lại nhà cửa sau khi nước rút.

Những thùng mỳ gói và các loại thức ăn liền như bánh chưng, bánh tét, cơm nắm rất cần lúc còn ngồi trên nước lũ nguy cấp. Thời điểm cấp bách đã qua, lúc này người dân vùng lũ rất cần sự cứu trợ thiết thực và hiệu quả. Đó là trâu giống, bò giống, lợn giống, gà giống, vịt giống, cá giống, tôm giống, lúa giống, ngô giống, rau giống...

Sau khi nước rút đi, người dân cần rất nhiều thứ để trở lại cuộc sống trước mắt và cả về lâu sau này. "Các nhà hảo tâm có thể giúp cho bà con vùng lũ chúng tôi những vật dụng thiết yếu mỗi ngày như; cái nồi, cái bếp, sửa lại mái nhà, vài bộ áo quần, sách vở cho con đi học...Những thứ này đều đã trôi theo nước lũ hoặc mục nát thành rác hết rồi...", một người dân xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đề đạt.

Hà Tĩnh: Sau lũ người dân Miền Trung cần những gì - Ảnh 5.

Bà Thu ở xã Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) khóc nghẹn: Còn gì sau lũ nữa đâu cô, mất trắng cả rồi, bây giờ chỉ ước mong chúng tôi được hỗ trợ con giống, cây trồng để khắc phục cuộc sống lâu dài.

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, ông Hà Văn Bình- Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên nói: "Nhiều nơi nước lên nhanh, người dân không kịp trở tay thì hầu hết lúa gạo đều bị nhấn chìm, cũng có thể đã bị nước lũ cuốn trôi không còn gì để nấu. Nếu được hãy giúp họ một ít tiền mặt để họ tự mua, bởi lẽ không thể biết ai đang thiếu món gì và hàng hóa cũng không thiếu do thị trường điều tiết rất nhanh đến nơi có nhu cầu."

"Trong những ngày này, bà con nông dân vùng rốn lũ của các tỉnh miền Trung không chỉ bức bách về nhu cầu lương thực, thực phẩm, thuốc men... mà họ còn rất mong nhận được sự trợ giúp từ những tấm lòng thiện nguyện, hảo tâm về nguồn vốn, giống cây trồng, vật nuôi để khôi phục lại sản xuất, sớm ổn định cuộc sống. Và hơn thế nữa để bà con sản xuất sau lũ là có nguồn thu nhập sớm khôi phục lại những gì đã bị lũ cuốn trôi", ông Bình nói thêm.

Hà Tĩnh: Sau lũ người dân Miền Trung cần những gì - Ảnh 6.

Những vựa rau màu ở tỉnh Hà Tĩnh vẫn chìm sâu trong biển nước.

Theo những gì mà phóng viên Báo Dân Việt chứng kiến tại các vùng ngập lụt ở tỉnh Hà Tĩnh trong những ngày qua, với các đoàn cứu trợ đến sau, việc nắm bắt thông tin cũng như thông qua chính quyền địa phương sở tại sẽ giúp đoàn có được chính xác địa điểm cần cứu trợ. Việc các đoàn cứu trợ thông qua chính quyền, đoàn thể địa phương tránh việc nơi thì quá nhiều đoàn còn nơi lại không thấy bóng dáng ai. 

Quá trình cứu trợ, phương tiện vận chuyển cũng là điều mà các đoàn cứu trợ cần lưu ý, bởi có nhiều nơi khi hàng cứu trợ đến thì dồn chất đống ra và không thể tới được tay người dân do thiếu phương tiện vận chuyển.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem