Chủ đề nóng

HAGL, bầu Đức và chuyện những đứa con ruột, con ghẻ

Thứ hai, ngày 22/08/2016 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những cầu thủ lớp năng khiếu hiện đang là cứu cánh của HAGL ở V.League 2016, trong khi những sản phẩm của Học viện không chứng tỏ được năng lực của bản thân.
Bình luận 0

Trong hệ thống đào tạo trẻ của HAGL luôn duy trì 2 lớp thuộc Học viện HAGL Asernal JMG và lớp năng khiếu. Những gì là tinh hoa và hay nhất sẽ được ưu tiên cho Học viện. Những cầu thủ chất lượng kém một chút, lọt sàn Học việc sẽ được sắp xếp xuống ăn tập ở đội năng khiếu.

Có sự phân chia giữa Học viện và năng khiếu nên chế độ ở hai đội cũng hoàn toàn khác nhau. Và những cầu thủ ở Học viện sẽ được bầu Đức chăm bẵm tốt hơn những đứa con rơi ở lớp năng khiếu.

Lứa năng khiếu đang là cứu cánh cho HAGL.

Từ nhỏ, những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Sơn, Đông Triều, Thanh Hậu, Hoàng Nam, Nguyễn Lam, Thanh Tùng... được bầu Đức "nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa".

Mỗi khi đi tập huấn, thi đấu thầy trò HLV Graechen đều được chăm sóc đến tận... răng. Với họ di chuyển bằng máy bay, lưu trú ở khách sạn 5 sao, ăn uống mỗi ngày gần 3 triệu đồng là chuyện hoàn toàn bình thường.

Trong khi đó, chế độ dành cho lớp năng khiếu thấp hơn rất nhiều. Họ phải chịu thiệt mỗi khi đi thi đấu hay tập huấn. Và gần như quá quen khi đi lại bằng ô tô, nghỉ ngơi ở nhà trọ, khách sạn thường, ăn uống theo suất mỗi ngày từ 100 đến 120 nghìn đồng/ngày.

Học viện tưởng chừng được chăm sóc kỹ đến tận chân tơ kẽ tóc như vậy sẽ cho ra lò nhiều sản phẩm chất lượng. Ngược lại hoàn toàn, chất lượng đầu ra của Học viện lúc này lại thấp hơn rất nhiều so với lớp năng khiếu.

Ở V.League 2016, chỉ có 8 cầu thủ thuộc Học viện góp mặt trong thành phần đội 1 HAGL gồm Văn Toàn, Văn Thanh, Thanh Hậu, Thanh Tùng, Văn Sơn, Đông Triều, Anh Tài, Nguyễn Lam.

Nhưng chỉ có 5 người là Văn Toàn, Văn Thanh, Thanh Hậu, Thanh Tùng, Văn Sơn, Đông Triều thường xuyên được ra sân thi đấu.

16 cầu thủ được HLV Graechen tuyển chọn và khóa 1 Học viện từ hàng ngàn thí sinh trên khắp cả nước, lúc này chỉ có lác đác vài người như Văn Sơn, Đông Triều, Anh Tài trụ lại ở đội 1 HAGL.

Những Nguyễn Lam, Ksor Úc, Văn Quý, Văn Đại, Quang Huy, Văn Vũ, Thành Nam hiện đang dự bị ở các đội hạng Nhất, hoặc chuyển sang công tác huấn luyện như Văn Đại, Văn Vũ. Thậm chí, những Nguyễn Lam, Thành Nam, Quang Huy giờ nay không biết đang làm gì và ở đâu.

Ngược lại, lứa năng khiếu bị xem là con ghẻ lại đang là cứu cánh của HAGL ở V.League 2016. Quân của năng khiếu 12 người gồm Hồng Duy, Minh Vương, A Hoàng, Thắng Toàn, Đức Lương, Văn Tiến, Kim Hùng, Thanh Bình, Hoàng Thống, Việt Hưng, Kiên Quyết, Văn Trường.

Có đến 8 người thường xuyên được HLV Nguyễn Quốc Tuấn sử dụng. Những Hồng Duy, Minh Vương, A Hoàng, Thắng Toàn, Đức Lương, Văn Tiến, Kim Hùng, Thanh Bình luôn có một suất trong đội hình xuất phát của đội bóng phố Núi.

Được chăm sóc từng ly từng tý một, nhưng cuối cùng chất lượng đầu ra của Học viện lại thua xa hoàn toàn so với năng khiếu.

Học viện được bầu Đức rót tiền tỷ mỗi năm để chăm sóc, trong khi đối với năng khiếu số tiền đó chỉ là những đồng... bạc cắc. Là người kinh doanh, bầu Đức chắc sẽ biết nên đầu tư vào đâu ít tốn kinh phí nhưng lại thu về hiệu quả cao.

Cùng chung dưới một mái nhà nhưng lại bị phân biệt đối xử, các cầu thủ lớp năng khiếu đôi khi cảm thấy chạnh lòng. Thế nên, họ mới muốn chứng tỏ cho bầu Đức thấy rằng trình độ, đạo đức của mình không thua kém gì quân Học viện dù không được hưởng chế độ như những cầu thủ bên Học viện.

Vậy nên mới có những câu chuyện khá hài hước ngay tại Hàm Rồng. Mỗi trận đấu tập giữa Học viện và năng khiếu thường xuyên diễn ra rất căng thẳng, không khí không khác gì một trận chung kết ở một giải đấu. Và chiến thắng phần lớn thuộc về lớp năng khiếu.

Không những thế, quân Học viện và lớp năng khiếu chả bao giờ ngồi chung uống nước cùng nhau trên một cái bàn ngay tại Nhà Tròn. Nơi giải lao, nghỉ ngơi thư giãn của tất cả các cầu thủ HAGL ngay tại Hàm Rồng sau mỗi giờ tập.

Trong chuỗi 4 chiến thắng của HAGL trước HN.T&T, B.Bình Dương, Long An cùng với tỷ số 3-1 thì Hồng Duy, Minh Vương, A Hoàng đã để lại dấu ấn với tổng cộng 8 bàn thắng cho đội nhà.

Mới đây, trong chiến thắng 2-1 của HAGL trước S.Khánh Hòa BVN, Minh Vương và A Hoàng là 2 người lập công mang về chiến thắng chung cuộc cho HAGL.

Khắc Vũ (Webthethao)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem