Chủ đề nóng

Hai anh em ruột đều làm thủ tướng và đều bỏ trốn khỏi đất nước là ai, giờ họ ở đâu?

Tuấn Anh Thứ tư, ngày 22/09/2021 08:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gia tộc Shinawatra không chỉ nổi danh ở Thái Lan mà còn được biết đến trên toàn thế giới khi cả anh trai Thaksin Shinawatra và em gái Yingluck Shinawatra đều đã từng là thủ tướng của Thái Lan. Cả ông Thaksin Shinawatra và bà Yingluck Shinawatra, đều bị phế truất và phải chạy trốn khỏi đất nước. Bây giờ họ ở đâu?
Bình luận 0
Hai anh em ruột đều làm thủ tướng và đều bỏ trốn khỏi đất nước là ai, giờ họ ở đâu? - Ảnh 1.

Một biểu ngữ ủng hộ hai anh em Thaksin năm 2016. Ảnh Getty Image

Có chút ngạc nhiên với kết quả tìm kiếm Thaksin Shinawatra trên công cụ tìm kiếm của Google. Sau nhiều năm bị phế truất và sống lưu vong, cái tên Thaksin Shinawatra  vẫn nổi tiếng trên mạng xã hội. Vì sao?

Toan tính trở lại

Theo channelnewsasia, hồi tháng 8/2021, một nhà quan sát cho biết, cựu thủ tướng bị lật đổ đang chuẩn bị cho việc quay trở lại chính trường Thái Lan và lần này ông đang đặt cược vào một nhân khẩu học.

Vào ngày 8 tháng 8, cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã liên hệ với người dân Thái Lan trên mạng xã hội, nói rằng "Pi Tony" "sẵn sàng nói chuyện với những người trẻ tuổi".

Thông điệp được truyền tải qua con trai và các con gái của ông, báo hiệu sự trở lại chính trường Thái Lan của Thaksin. Ông Thaksin đã sống lưu vong từ năm 2007, có vẻ tự tin rằng sẽ đóng một vai trò trong các cuộc bầu cử tiếp theo của đất nước.

Nhiều năm sau khi rời sân khấu chính trị, Thaksin vẫn giữ một số bí mật ở Thái Lan. Thaksin là người sáng lập Đảng Thai Rak Thai (TRT) và là người đứng đầu chính quyền dân sự được bầu đầu tiên hoàn thành nhiệm kỳ 4 năm trong giai đoạn 2001-2005.

TRT rất phổ biến, đặc biệt là ở những người nghèo ở nông thôn. Ông bị lật đổ quyền lực sau một cuộc đảo chính quân sự không đổ máu vào năm 2006 và bị cáo buộc tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Mặc dù Thaksin đã rời khỏi Thái Lan hơn một thập kỷ và từng sống ở nhiều nước trước khi chuyển đến sống xa hoa ở Dubai, nhưng ông vẫn tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong chính trường Thái Lan.

Hai anh em ruột đều làm thủ tướng và đều bỏ trốn khỏi đất nước là ai, giờ họ ở đâu? - Ảnh 3.

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính năm 2006. (Ảnh: AFP / ISAAC LAWRENCE)

Ông đã thành lập các Đảng Quyền lực Nhân dân và Phuea Thai để thay thế đảng TRT của mình, đảng này đã bị giải thể theo lệnh của tòa án. Trong một nỗ lực để tác động đến các cuộc bầu cử ở cấp địa phương và quốc gia và địa phương, ông đã đề cử những người thân làm thủ tướng: Somchai Wongsawat, anh rể và Yingluck Shinawatra, em gái của ông.

Các đảng liên kết với Thaksin đã thể hiện những chiến thắng bầu cử nhất quán, thể hiện rõ qua các màn trình diễn của Đảng Sức mạnh Nhân dân năm 2007 và Đảng Phuea Thai năm 2011 và 2019.

Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019, Đảng Phuea Thai, tái sinh thứ hai của Thaksin's TRT, đã thành công trong một tỷ lệ lớn các khu vực bầu cử mà đảng này thi đấu.

Đảng này đã tranh giành 500 ghế trong quốc hội và giành được 136 ghế. Đảng Phalang Pracharat ủng hộ quân đội chỉ giành được 115 ghế và Đảng Tương lai ủng hộ dân chủ chiếm 80 ghế.

Đẩy mạnh "thương hiệu Thaksin"

Thương hiệu Thaksin đã cho thấy khả năng phục hồi đáng kể, và đã được khai thác như một công cụ để thu hút cử tri trong các cuộc bầu cử địa phương và quốc gia.

Trong các cuộc bầu cử cấp địa phương vào năm 2020, Thaksin đã cho mượn ảnh hưởng của mình trong các cuộc đua bầu cử chặt chẽ cho các giám đốc điều hành của các tổ chức hành chính cấp tỉnh (PAO) ở Chiang Mai và Chiang Rai, vốn là những thành trì truyền thống của Thaksin.

Các thành viên PAO chịu trách nhiệm về các dịch vụ công và ban hành các quy định địa phương ở cấp tỉnh. Ở một số tỉnh, các thành viên PAO đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các ứng cử viên trong các cuộc tổng tuyển cử.

Một ứng cử viên do Thaksin hậu thuẫn đã thắng ở Chiang Rai (người còn lại được Thaksin ủng hộ ở Chiang Rai đã thua).

Năm nay đã chứng kiến động lực chính trị mới đối với Thaksin và các đồng minh của ông. Bên cạnh những người ủng hộ Áo đỏ lâu năm của mình, Thaksin đang tìm cách mở rộng cơ sở chính trị của mình bằng cách tiếp cận với thế hệ trẻ, những người đã mất hy vọng với chính quyền hiện tại và đang phản đối Thủ tướng Prayut Chan-ocha, nhà lãnh đạo của năm 2014 cuộc đảo chính chống lại bà Yingluck Shinawatra.

Thaksin đã cố gắng nâng cao thương hiệu của mình như một nhà lãnh đạo của tương lai. Vào sinh nhật lần thứ 72 vào ngày 26 tháng 7, Thaksin đã phát động chiến dịch "Thaksin 72, Tony 27". Thaksin với biệt danh "Tony" đã chuyển sang tuổi 27 để cho thấy rằng ông vẫn còn trẻ và hiểu nhu cầu của giới trẻ Thái Lan.

Hai anh em ruột đều làm thủ tướng và đều bỏ trốn khỏi đất nước là ai, giờ họ ở đâu? - Ảnh 5.

Phe Áo đỏ ở Thái Lan vẫn luôn ủng hộ anh em nhà Thaksin. Ảnh AFP

Để kết nối với các cử tri trẻ tuổi, Thaksin hoặc biệt danh là "Tony Woodsome" - cùng với các thành viên của nhóm CARE, một tổ chức tư tưởng chính trị và phi đảng phái được thành lập bởi các cựu thành viên TRT - đã tổ chức một phòng ảo trên Clubhouse, một âm thanh mới ứng dụng truyền thông xã hội dựa trên nền tảng, hai tuần một lần kể từ tháng 2 năm 2021.

Trong các cuộc họp trực tuyến này, "Tony" giải thích cách các chính sách của ông đã cải thiện thành công cuộc sống của mọi người. Ông nói về cách anh ấy vượt qua những thách thức về sức khỏe cộng đồng, chẳng hạn như hội chứng hô hấp mắc phải nghiêm trọng (SARS) và cúm gia cầm / cúm gia cầm (H5N1), đồng thời nhấn mạnh sự hạn chế về chính sách đối với đại dịch COVID-19.

Các cuộc trò chuyện tại Clubhouse cho phép khán giả trẻ thảo luận và làm sáng tỏ quan điểm chính trị của họ trực tiếp với cựu thủ tướng. Trong các cuộc biểu tình trước đó với Áo đỏ, Thaksin đã lên tiếng tích cực hơn với những người ủng hộ mình.

Trong các phòng trò chuyện của Clubhouse, ông nói với giọng thân thiện và gần gũi hơn khi so sánh chính phủ của mình với sự quản lý hiện nay mà những người trẻ tuổi quan sát được dưới thời Prayut.

Ngoài ra, chương trình Thứ Hai Tốt lành của Thaksin đã được phát trực tiếp trở lại trên YouTube vào ngày 15 tháng 8. Chương trình chạy trên trang web chính thức của Thaksin, thảo luận về các chủ đề liên quan đến các vấn đề xã hội và phát triển kinh tế được tiến hành lần đầu tiên trong chiến dịch bầu cử năm 2019 nhưng đã biến mất sau cuộc bầu cử đó.

Hai anh em ruột đều làm thủ tướng và đều bỏ trốn khỏi đất nước là ai, giờ họ ở đâu? - Ảnh 6.

Cựu thủ tướng Thái Lan bị lật đổ Yingluck Shinawatra chào đón những người ủng hộ khi bà đến Tòa án Tối cao ở Bangkok, Thái Lan, ngày 21 tháng 7 năm 2017. Ảnh REUTERS / Athit Perawongmetha

Ngoài tầm với

Cựu thủ tướng bị phế truất hy vọng sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ hơn từ thế hệ trẻ, đặc biệt là những người đã bỏ phiếu cho Đảng Tương lai (FFP) hiện đã bị giải thể trong cuộc bầu cử năm 2019.

Mặc dù 55 nghị sĩ của FFP hiện đã tan rã đã chuyển sang Đảng Tiến lên, nhưng thủ lĩnh Pita Limjaroenrat của tổ chức này không được yêu thích bằng cựu lãnh đạo của FFP, Thanathorn Juangroongruangkit.

Những nỗ lực như của "Pi Tony" để tái tạo thương hiệu đã có tiền lệ. Là một phong trào phản đối bảo hoàng, Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) đã khởi xướng cuộc đảo chính năm 2014 chống lại chính phủ của bà Yingluck Shinawatra. Lãnh đạo PDRC Suthep Thaugsuban, một chính trị gia khét tiếng tham nhũng, đã tự biến mình thành "Lung Kamnan" hay "Bác thủ trưởng" và được những người ủng hộ quý mến.

Việc giành được một số lượng lớn phiếu bầu từ thế hệ trẻ về lý thuyết có thể cho phép "Pi Tony" giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử một lần nữa sau hơn một thập kỷ sống lưu vong. Thaksin đã nói trong một cuộc trò chuyện tại Clubhouse của mình rằng ông ấy "chắc chắn sẽ quay lại" và đến "qua cửa trước của sân bay Suvarnabhumi, không phải cửa sau".

Theo channelnewsasia, nhưng đây có thể là suy nghĩ viển vông. Bất chấp sự ủng hộ của công chúng đối với sự trở lại của mình, Thaksin gần như chắc chắn sẽ phải đối mặt với án tù khi trở lại dựa trên phán quyết của Tòa án Tối cao về vụ việc xung đột lợi ích.

Thaksin sẽ có thể vào Thái Lan với "phong cách tuyệt vời" – như ông đã nói trong cuộc điện đàm với những người ủng hộ Áo đỏ vào năm 2012 - chỉ khi Quốc hội thông qua dự luật ân xá. Tuy nhiên, với chính quyền ủng hộ quân đội hiện tại, mong muốn trở lại của Thaksin là điều ngoài tầm với.

Hồ sơ của Forbes miêu tả, Thaksin Shinawatra, cựu thủ tướng Thái Lan, đã sống lưu vong tự tại ở Dubai hơn một thập kỷ.

Ông sở hữu cổ phần kiểm soát trong công ty bất động sản SC Asset, cùng nhiều công ty khác.

Năm 2017, chính quyền quân sự cầm quyền đã áp thuế truy thu đối với việc Thaksin bán cổ phần của công ty viễn thông Shin Corp cho Temasek của Singapore.

Thaksin đã đầu tư vào hai công ty khởi nghiệp công nghệ y tế có trụ sở tại Vương quốc Anh là DNANudge và Owlstone Medical. Gia đình Thaksin vẫn có khoản tiền 1,74 tỷ USD. Ông Thaksin vẫn thường xuyên đi lại, mua sắm và thăm bạn bè ở Paris, London, Dubai, Hong Kong nhưng không thể về lại Thái Lan.

Em gái ông Thaksin - bà Yingluck, cũng là cựu thủ tướng, đã bỏ trốn khỏi đất nước vào năm 2017 để thoát khỏi bị bắt vì kế hoạch trợ cấp gạo. Theo BBC, bà Yingluck đã làm cả đất nước Thái Lan bất ngờ vì đã bỏ trốn và không có mặt tại phiên tòa phán quyết về cáo buộc"sao nhãng bổn phận" của một thủ tướng khi đồng ý cho thực hiện chương trình trợ giá gạo năm 2011. Sau đó bà bị tuyên án 5 năm tù vì tội không ngăn chặn hối lộ trong chương trình này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem