Chủ đề nóng

Hải Dương: Dịch Covid-19 được kiểm soát, dừng cách ly xã hội toàn tỉnh từ ngày 3/3

Tâm Đức Thứ hai, ngày 01/03/2021 11:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 1/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương tổ chức cuộc họp trực tuyến đánh giá kết quả công tác phòng chống dịch Covid-19 từ đầu đợt dịch đến nay, đồng thời quyết định dừng cách lý toàn tỉnh từ ngày 3/3.
Bình luận 0

Theo đó, kể từ 0h ngày 3/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương thống nhất kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu cho biết, từ ngày 27/1 đến 27/2, tình hình dịch bệnh tại Hải Dương được chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 tính từ ngày 27/1 đến 15/2, toàn tỉnh ghi nhận 506 ca mắc Covid-19 ở 11/12 huyện, thị xã, thành phố.

Giai đoạn 2 tính từ ngày 16/2 đến 27/2 có 147 ca mắc Covid-19 ở 12/12 huyện, thị xã, thành phố.

Hải Dương: Dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, dừng cách ly xã hội toàn tỉnh từ ngày 3/3 - Ảnh 1.

Ban Thường vụ tỉnh Hải Dương tại cuộc họp sáng 1/3 quyết định những biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Tính đến ngày 27/2, toàn tỉnh Hải Dương ghi nhận có 653 ca mắc Covid-19, đã có 289 người khỏi bệnh và được công bố ra viện. Số lượng F1 là hơn 16.000 người, số F1 hoàn thành cách ly là hơn 13.000 người. Toàn tỉnh hiện còn 68 khu cách ly tập trung, hơn 3.000 người đang cách ly. Tổng số mẫu đã xét nghiệm là 400.000 mẫu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu cũng đã nhận định, nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân trong tỉnh, đến thời điểm hiện tại Hải Dương đã kiểm soát tốt dịch bệnh, ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh. Riêng tâm dịch Chí Linh được dập tắt hoàn toàn.

Theo đó, số ca mắc mới đã giảm rõ rệt (12 ngày qua phát hiện 50 ca bệnh, hầu hết trong khu cách ly và vùng phong tỏa). Xét nghiệm gần 40.000 mẫu (từ 16/2 đến 27/2) không phát hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng.

Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Cẩm Giàng đã được kiểm soát tốt, nhiều ngày qua số ca mắc đã giảm rõ rệt (các ca mắc đều nằm trong khu cách ly và khu vực phong tỏa). Xét nghiệm 82.000 mẫu (từ 16/2 đến 27/2) không phát hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng.

Điểm dịch Kim Thành đã được cô lập chặt và đang tập trung dập dịch triệt để trong thời gian sớm nhất.

Thành phố Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Nam Sách đã triển khai xét nghiệm theo kế hoạch với  tổng số mẫu xét nghiệm đã làm là 27.286 (TP.Hải Dương), 4.980 (huyện Kinh Môn) và 5.214 (huyện Nam Sách), không phát hiện ca mắc ở cộng đồng. Các địa phương còn lại trong giai đoạn vừa qua chỉ phát hiện 1, 2 trường hợp (đều có liên quan tới các ổ dịch), Gia Lộc không ghi nhận ca mắc mới nào.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các đại biểu tham dự cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng đã kết luận, từ ngày 3/3, tỉnh Hải Dương sẽ kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Hải Dương: Dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, dừng cách ly xã hội toàn tỉnh từ ngày 3/3 - Ảnh 2.

Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng kiểm tra công tác phòng dịch Covid-19.

Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương nhấn mạnh, đến nay, có thể nói Hải Dương đã kiểm soát tốt dịch Covid-19, ngăn chặn sự lây lan của dịch trong cộng đồng. Nhiều địa phương của Hải Dương đã an toàn, điều này cũng là giữ được an toàn cho cả nước. Do đó, Hải Dương không cần thiết phải gia hạn thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng nữa.

Tuy nhiên, Bí thư tỉnh Uỷ Phạm Xuân Thăng cũng lưu ý, trong những ngày tới, có thể sẽ còn xuất hiện những ca mắc mới trong khu cách ly và có thể vài trường hợp ở cộng đồng, nhưng bằng kinh nghiệm đúc kết trong thời gian qua, Hải Dương sẽ vẫn tự tin kiểm soát được dịch bệnh.

Bí thư tỉnh ủy Hải Dương cũng chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã chủ động quyết định các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với mức độ nguy cơ đối với từng khu vực, địa điểm cụ thể trên địa bàn, bảo đảm không chủ quan, hạn chế đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực trong hoạt động lưu thông hàng hóa, sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân. 

Cụ thể, TP.Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và Kim Thành cơ bản thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19; các huyện còn lại cơ bản thực hiện theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; các xã, khu, điểm dân cư đang thực hiện lệnh phong tỏa thì tiếp tục thực hiện cho tới khi hết lệnh phong tỏa. Căn cứ vào tình hình thực tế các địa phương cần vận dụng cho linh hoạt, hiệu quả…Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem