Cấn Tất Dự: Từ sới vật làng Phùng Xá đến tượng đài ở đấu trường SEA Games
Đô vật Cấn Tất Dự được xem là “vô đối” ở đấu trường SEA Games. Suốt 6 kì Đại hội, anh đã 6 lần lên đỉnh SEA Games tạo kỷ lục khó vượt qua với bất kỳ đô vật nào.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đó là một buổi sáng thứ 6 đầy thử thách với Jaouad Benaddi. Anh đang cố dụ đàn dê của mình leo lên cây Argan để cố định vào giữa những cành cây có gai. Nhưng cả một đàn 12 con dê không con nào chịu hợp tác.
Khalid - cậu con trai 13 tuổi của Benaddi, cố giúp cha bằng cách cầm theo một túi hạt để dụ dỗ đàn dê. Một con be be kêu và bắt đầu leo theo. Nhưng chỉ một lúc, nó vẫy vùng và nhảy xuống.
Cứ như vậy đến lần thứ 3 Khalid mới đưa nó lên được tấm ván để giữ thăng bằng. Hai cha con chật vật đưa số dê còn lại lên cây. Mãi sau cùng, hơn chục con chịu đứng im một cách kỳ lạ như thể món trang trí cho tán cây rậm rạp.

Đàn dê biết leo cây đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách đến với làng Tamri ở Ma-rốc (Ảnh: Travel).
Những năm trở lại đây, cảnh tượng đàn dê biết leo trèo lên các cây Agan ở ngôi làng nhỏ Tamri, Ma-rốc, khiến khách du lịch rất ấn tượng. Cũng vì thế, nơi này dần trở thành điểm đến hút du khách, dù có khí hậu khắc nghiệt thường xuyên chịu cảnh khô hạn kéo dài.
Theo lời kể của người dân địa phương, đàn dê ở đây biết thích nghi với khí hậu. Chúng học cách leo lên những cành cây Argan ở phía cao để tìm kiếm quả ngọt. Trong khi đó, người dân sẽ thu thập hạt từ phân dê để chiết xuất thành tinh dầu.
Mauro Belloni, một sinh viên đến từ Italy, có dịp tới thăm ngôi làng, vừa ngạc nhiên vừa bối rối khi tận mắt chứng kiến cảnh tượng này. "Ban đầu tôi còn tưởng là đàn dê giả. Nhưng hóa ra chúng là thật, biết leo cây thoăn thoắt", anh nói.
Ma-rốc đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ khiến nông dân ngày càng khó trồng trọt ở khu vực phía tây Marakesh-Safi. Bắt đầu từ những năm 2000, một số người dân nuôi dê để kiếm tiền boa từ khách du lịch.
Có dịp tới thăm làng Tamri, nhiếp ảnh gia Aaron Gekoski đã làm sáng tỏ sự thực phía sau câu chuyện về những con dê biết leo cây như khỉ.

Một người dân buộc dê lên cây để du khách chụp ảnh (Ảnh: Daily Mail).
"Sau khi nhận thấy sự quan tâm của du khách với những con dê biết leo trèo, một số nông dân trong vùng đã nhân cơ hội kiếm lợi nhuận. Họ đưa dê từ nơi khác tới, buộc chúng vào cây để khách chụp ảnh. Lũ dê sẽ được đưa về nhà vào cuối buổi chiều, rồi lại quay trở lại cây khi mặt trời mọc", nhiếp ảnh gia Aaron cho biết.
Cũng theo nhiếp ảnh gia này, những con dê vốn khá nhanh nhẹn, nhưng do bị buộc một chỗ nên ốm yếu và tuyệt vọng. Nhưng khách du lịch dường như chẳng để ý gì cả. Họ trả chi phí để tới đây ngắm cảnh lạ và chụp hình selfie.
Cũng theo anh Aaron, những con dê kiệt quệ sức khỏe sau ngày dài chịu thời tiết khô cằn ở Ma-rốc. Sau khi chúng hết giá trị sử dụng sẽ bị giết thịt nhanh chóng.
"Đó là công việc nặng nhọc khi chúng phải đứng cả ngày trên cây trong cái nóng bức. Hầu như chúng đều trong tình trạng tồi tệ và rất gầy", nhiếp ảnh gia khẳng định.

Những con dê bị đứng giữa trời nắng suốt nhiều giờ đồng hồ để cho du khách ngắm nhìn (Ảnh: News).
Nhưng nguồn thu giảm dần kể từ khi đại dịch Covid-19 tấn công vào năm 2020. Khi quốc gia châu Phi này ngừng việc phong tỏa từ đầu năm 2022, màn biểu diễn dê lại tiếp tục, kéo theo vô số lời chỉ trích từ các nhà bảo vệ động vật, trong đó có Liz Cabrera Holtz, quản lý Chiến dịch Động vật Hoang dã của World Animal Protection - một tổ chức phi chính phủ đặt trụ sở tại Anh.
"Những con vật bị lợi dụng. Chúng không được tự do di chuyển, không tiếp cận nổi nguồn thức ăn, nước uống và bị bắt đứng trên cây để biểu diễn suốt nhiều giờ đồng hồ", cô nói.
Adnan El Aji, một bác sĩ thú y ở Essaouira, cho biết, dê vốn là động vật có sức chịu đựng cao kể cả dưới môi trường khắc nghiệt và thiếu nước. Nhưng việc bắt chúng đứng trên cây nhiều giờ giữa mùa hè ở Ma-rốc khi nhiệt độ tăng cao có thể dẫn tới căng thẳng nhiệt và mất nước nghiêm trọng.
Lối thoát nào cho tương lai?
Quay trở lại câu chuyện của gia đình anh Benaddi. Người đàn ông này đã mua đàn dê mới kể từ khi Ma-rốc mở cửa đón khách trở lại. Đây chính là đàn dê anh và con trai cố gắng dụ trèo lên cây. Như hôm nay, may mắn lắm mới có 3 xe chở khách du lịch dừng lại xem cảnh tượng này và cho tiền.
Mustapha Elaboubi, một người chăn dê khác, cho biết anh chẳng muốn huấn luyện đàn dê nữa. Anh thú nhận, có những du khách khi nhìn thấy cảnh dê leo cây nói rằng họ thấy khó chịu và lo lắng vì không biết làm thế nào chúng trèo xuống khỏi cây, có bị thương hay không.

Nhóm du khách tham quan, chụp ảnh đàn dê (Ảnh: National Geographic).
Elaamrani, người kiếm sống bằng nghề dẫn tour, cho biết, anh thích nhìn thấy cảnh đàn dê tự do leo trèo. Hơn 2 năm bị phong tỏa vì dịch bệnh, anh không thể từ chối khách. "Họ trả tiền boa để xem cảnh lạ. Tôi cố giải thích mọi việc nhưng đây không phải là vấn đề trắng đen rõ ràng. Chuyện này khó cho đàn dê, nhưng cũng khó cho cả người chăm chúng", anh nói.
Về phần mình, anh Benaddi hy vọng quê hương mình sẽ xanh tốt trở lại để được quay về nghề trồng trọt, chăm sóc gia đình. Khi đó, anh và các con không cần đứng ở ven đường mỗi ngày, không phải bắt dê leo cây, chờ từng đoàn khách dừng lại và cho tiền tip nữa.
Đô vật Cấn Tất Dự được xem là “vô đối” ở đấu trường SEA Games. Suốt 6 kì Đại hội, anh đã 6 lần lên đỉnh SEA Games tạo kỷ lục khó vượt qua với bất kỳ đô vật nào.
Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Đà Nẵng đang lấy ý kiến đối với dự thảo Quyết định quy định điều kiện, trình tự, thủ tục thẩm định giao đất ở không đấu giá quyền sử dụng đất cho cá nhân, trong đó làm rõ đối tượng, tiêu chí xét duyệt và thứ tự ưu tiên.
Mục tiêu chính của Mỹ là giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và khôi phục sự ổn định chiến lược trong quan hệ với Nga, cựu chuyên gia phân tích của CIA, Ray McGovern nhận định.
Mới đây, những video và hình ảnh về đồi hoa hướng dương ở Nghệ An trở nên viral khắp mạng xã hội với số lượt xem lên tới hàng chục nghìn. Thậm chí, có người xuýt xoa rằng khung cảnh chẳng khác gì được tạo nên từ AI (trí tuệ nhân tạo), hoặc từ thiên đường bước ra.
Chỉ sau hai ngày "Avatar 3: Lửa và tro tàn" đã nhanh chóng tiến sát mốc 100 tỷ đồng doanh thu, bao gồm cả suất chiếu sớm và lượng vé đặt trước.
Sau 57 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed - tiền thân là Công ty Cổ phần Giống cây trồng trung ương) đã đi qua nhiều giai đoạn lịch sử của nền nông nghiệp Việt Nam. Cuộc gặp của các thế hệ lãnh đạo không dừng ở việc nhìn lại chặng đường đã qua, mà là dịp để doanh nghiệp xác lập rõ hơn con đường phát triển trong giai đoạn mới.
Ngày 21/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc và khảo sát thực địa tại tỉnh Ninh Bình nhằm rà soát Đồ án Quy hoạch bảo quản, tu bổ và phục hồi Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Tràng An - Tam Cốc - Bích Động đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Bộ Chính trị điều động, phân công, chỉ định ông Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, giữ chức Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội.
Nghệ sĩ Ưu tú Lan Anh chia sẻ lý do không cho học trò Nguyễn Phương Anh tham gia các cuộc thi ca hát trong nước ở thời điểm sớm hơn.
AFC họp về cầu thủ nhập tịch “lậu” của Malaysia; HLV Liverpool cập nhật chấn thương của Isak; ĐT futsal Việt Nam về nước sau SEA Games 33, hướng tới VCK futsal châu Á 2026; Trở lại châu Âu, Thiago Silva cập bến đỗ bất ngờ; M.U nợ hơn 1 tỷ USD.
HĐND TP Đà Nẵng vừa ban hành Nghị quyết số 52/NQ-HĐND, quyết định tổng số 9.046 người hoạt động không chuyên trách tại thôn, tổ dân phố trên địa bàn, đồng thời tiếp tục áp dụng các quy định hiện hành về mức phụ cấp và giao UBND TP tổ chức triển khai, điều chỉnh phù hợp thực tế.
Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội vừa bắt giữ đối tượng truy nã Nguyễn Tuấn Vũ (SN 2006; thường trú tại: xã Tu Vũ, tỉnh Phú Thọ).
HLV Kim Sang-sik thừa nhận "muốn độn thổ" khi U22 Việt Nam bị U22 Thái Lan dẫn 0-2. Ông hé lộ bí quyết tâm lý giúp học trò ngược dòng giành HCV SEA Games 33 đầy cảm xúc.
Tổng thống Zelensky tuyên bố, các đối tác châu Âu của Ukraine đang bắt đầu “giữ lại” tên lửa phòng không cho chính mình thay vì viện trợ cho Ukraine vì bị Nga đe dọa, theo Ukrinform.
Thời gian gần đây, Lê Trung Khoa bị cáo buộc móc nối, câu kết với nhiều đối tượng phản động khác như Vũ Quốc Phương, Vũ Quốc Dụng, Nguyễn Văn Đài... công khai tiến hành các hoạt động chống Nhà nước Việt Nam.
Chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở được giảm 70% chỉ áp dụng đối với trường hợp đất vườn, ao, đất nông nghiệp trong cùng thửa đất có đất ở được xác định khi công nhận quyền sử dụng đất mà chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở.
Nữ NSƯT Minh Trang vừa đăng bài viết chúc mừng thành tích học tập của con gái duy nhất.
Quy hoạch vùng trồng bài bản, lựa chọn cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng và đẩy mạnh liên kết tiêu thụ là cách xã Bản Lầu (tỉnh Lào Cai) đưa nông sản thoát khỏi cảnh "được mùa, mất giá". Với hàng nghìn hecta chè, dứa, chuối, vùng đất biên giới này đang khẳng định hướng đi đúng đắn trong phát triển nông nghiệp hàng hóa.
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết của Bộ Công Thương mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong nước tham gia sâu vào các khâu sản xuất của tập đoàn lớn, doanh nghiệp FDI; tăng tỷ lệ nội địa hóa, giảm phụ thuộc nguồn cung bên ngoài.
Trong thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông TP Đà Nẵng (thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường) đã triển khai nhiều mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực chăn nuôi, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và từng bước hướng đến nền nông nghiệp xanh, sạch, bền vững.
Ngày 20/12, ông Lê Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Công đoàn Petrovietnam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Xã Sín Chải, là một trong những địa phương có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt bậc nhất của tỉnh Điện Biên. Đất sản xuất manh mún, chủ yếu là núi đá tai mèo, giao thông cách trở khiến đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây gặp vô vàn khó khăn.
Nhân vật Hư Trúc trong bộ Thiên Long bát bộ có lẽ là một trong những “vai chính” đặc biệt nhất trong các tác phẩm của nhà văn Kim Dung. Một người tầm thường, chẳng có gì ngoài lòng từ bi nhưng cuối cùng lại có được tất cả. Chàng là tiêu biểu cho quy luật “gieo nhân nào, gặt quả đấy” mà Kim Dung muốn gửi gắm.
GS- TS, Đại biểu Quốc hội Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đạo tạo được Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.
Giữa lúc TP.Đà Nẵng đang triển khai cao điểm ra quân đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, thì ngay tại khu vực cầu sông Hàn vùng lõi đô thị trung tâm, hàng loạt xe tải trọng lớn vẫn ngang nhiên tung hoành, bất chấp biển báo cấm và sự an toàn của người dân.
Họa sĩ Nguyễn Trọng Tài vừa chính thức giới thiệu 29 bức tranh sơn dầu, trong đó có 4 bức tranh khỏa thân nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp cơ thể.
Thủ tướng đề nghị Bộ, ngành Xây dựng thực hiện "5 đảm bảo, 6 đột phá" và lưu ý thêm 3 nhiệm vụ quan trọng để phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại cho đất nước.
Đúng một ngày trước cuộc gọi trực tiếp của Tổng thống Nga Putin, những người châu Âu ôn hòa đã đặt cược: thay vì tiền của Nga, họ sẽ trang bị vũ khí cho chính quyền Kiev bằng tiền của chính họ.
Chỉ mới xuất hiện phim giờ vàng VTV "Lằn ranh" với Mạnh Trường, diễn viên Hà Bích Ngọc đã trở thành tâm điểm chú ý trên mạng xã hội.
Năm học 2025–2026, có hơn 1.400 học sinh tại Đắk Lắk dù thuộc diện được hỗ trợ trong chương trình “Nuôi em” nhưng đến giữa tháng 12 vẫn chưa được nhận kinh phí hỗ trợ, khiến nhiều trường gặp khó khăn trong việc duy trì bữa ăn cho học sinh.