Chủ đề nóng

Hải Phòng: Dự án cải tạo hồ điều hòa kéo dài hơn 8 năm, chưa làm xong đã xuống cấp

Thứ bảy, ngày 11/07/2020 08:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những hộ dân sống xung quanh hồ điều hòa phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng (TP. Hải Phòng) rất lo lắng vì mỗi khi triều cường, nước thải từ các cống thoát nước, từ hồ tràn vào nhà. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nay, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng trăm hộ dân.
Bình luận 0

Bà Nguyễn Thị Tâm, người dân sống cạnh hồ điều hòa phản ánh, dự án hồ điều hòa Trại chuối kéo dài quá nhiều năm mà vẫn chưa thấy đi vào hoạt động. 

Cả 2 hồ điều hòa 1 và 2 đã thành ao tù từ nhiều năm nay, không có người vận hành, cống đóng im ỉm từ ngày này qua tháng nọ, không có nước ra vào, nước hồ lúc nào cũng đen quánh như mực vì ô nhiễm. Những ngày hè trời nóng cộng thêm mùi nước hồ bốc lên hôi thối rất khó chịu. 

Tháng trước, do cánh phai hỏng, nước ngoài sông tràn vào tự do gây lụt lội khắp cả khu vực dân cư làm đảo lộn cuộc sống của hàng trăm hộ dân và ô nhiễm môi trường. 

Mùa mưa lũ đang cận kề, các hộ dân sống xung quanh khu vực hồ điều hòa Trại Chuối nơm nớp lo sợ với tình trạng nước ngập lụt sẽ diễn ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn.

Hải Phòng: Dự án cải tạo hồ điều hòa phường Trại Chuối chưa làm xong đã xuống cấp - Ảnh 1.

Mỗi lần triều cường nước hồ dềnh lên lụt lội khắp phố. Ảnh người dân cung cấp.

Cùng nội dung phản ánh về việc ngập lụt tại khu vực này này, ông Phạm Văn Xuân cũng cho rằng, đã nhiều tháng nay, mỗi khi triều cường dâng cao, nước từ các miệng cống thải dềnh lên, kéo theo rất nhiều rác thải. 

Nước rút, rác thải, bùn đất trên đọng lại trên mặt đường, rất mất vệ sinh. Các cháu học sinh đi lại khổ sở, nhếch nhác. Tình trạng lụt lội thế này kéo dài sẽ còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn đuối nước cho các cháu nhỏ sống quanh hồ.

Ông Nguyễn Văn Hùng trú tại số 56, khu phố Tiền Đức, Trại Chuối, quận Hồng Bàng (TP. Hải Phòng) phản ánh thêm, ông và hàng trăm hộ dân sống xung quanh hồ điều hòa là những nạn nhân đầu tiên phải hứng chịu hệ lụy của những ngày triều cường. 

Nước ngoài sông đổ vào hồ tự do rồi dâng lên gây ngập nhà cửa, đồ đạc ẩm ướt, hư hỏng. Cống điều tiết không đóng, mở được nên cả khu phố chìm trong nước. Ông Hùng và người dân ở đây chỉ mong dự án nhanh chóng hoàn thành để đưa vào sử dụng, điều tiết nước cho người dân để khu phố không phải chứng kiến cảnh "phố cũng như sông".

Những hộ dân sống xung quanh hồ điều hòa phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng (TP. Hải Phòng) rất lo lắng vì mỗi khi triều cường, nước thải từ các cống thoát nước, từ hồ tràn vào nhà

Trao đổi cùng Dân Việt, ông Đặng Đức Hiển – Chủ tịch UBND phường Trại Chuối cho biết, Dự án đầu tư xây dựng hồ điều hòa phường Trại Chuối, thuộc Dự án thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn 1, được khởi công xây dựng từ năm 2012 đến nay vẫn chưa hoàn thành. 

Liên tiếp nhiều năm qua, cử tri phường Trại Chuối kiến nghị, phản ánh về tiến độ và chất lượng của dự án. Cao điểm nhất, ở thời điểm tháng 5, 6 vừa qua, do cánh phai bị gãy nên nước vào tự do gây ngập lụt nhiều ngày. Phường đã phải xuống kiểm tra và kêu gọi chủ đầu tư và các đơn vị liên quan nhanh chóng xử lý sự cố trên. Cho đến nay, không còn tình trạng ngập lụt như trước nữa. 

"Mùa mưa bão đang đến gần, nguy cơ ngập lụt nghiêm trọng khu dân cư xung quanh hồ Trại Chuối là rất cao . Vì vậy, chủ đầu tư cần thực hiện đúng cam kết, để bảo đảm điều kiện vệ sinh môi trường, tiêu thoát nước cho bà con trong khu vực ổn định cuộc sống" - ông Hiển nói.

Hải Phòng: Dự án cải tạo hồ điều hòa phường Trại Chuối chưa làm xong đã xuống cấp - Ảnh 3.

Công nhân đang hoàn thiện lắp chắn rác cho hộp cống

Phía BQL Dự án phát triển đô thị và đầu tư xây dựng cũng có văn bản trả lời báo Dân Việt xung quanh kiến nghị của người dân về dự án hồ điều hòa Trại Chuối. 

Cụ thể, các hạng mục thi công tại khu vực hồ Trại Chuối được Tổng công ty Xây dựng Thủy lợi 4 – CTCP bắt đầu thi công từ ngày 1/2/2012 đến tháng 12/2017 hoàn thành 95% khối lượng thi công.

Hải Phòng: Dự án cải tạo hồ điều hòa phường Trại Chuối chưa làm xong đã xuống cấp - Ảnh 4.

Trạm bơm đã được khắc phục sau khi bị hỏng cánh phai

Thời gian qua có ý kiến của người dân về việc xảy ra lụt lội tại khu hồ điều hòa, Ban Quản lý Dự án đã tổ chức kiểm tra hiện trường cùng với đơn vị tư vấn giám sát Liên danh Tư vấn Nippon Koei Co., Ltd, CDM International Inc. và VIWASE và Nhà thầu Tổng công ty Xây dựng Thủy lợi 4 – CTCP. 

Tất cả các công việc đã được hoàn thiện đảm bảo theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, tiêu chí kỹ thuật của dự án. Còn lại một số khiếm khuyết nhỏ nhà thầu sẽ hoàn thiện xong trước 20/7/2020 và tiến hành mời Cục hạ tầng của Bộ Xây dựng nghiệm thu trước khi bàn giao đưa vào sử dụng.

Phạm Thị Thu Thủy
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem