Chủ đề nóng

Hải Phòng, Quảng Ninh: Người dân quét bằng PC-Covid, chỉ mất 5 phút qua các chốt kiểm soát Covid-19

Nguyễn Đại - Nguyễn Quý - Hoàng Hữu Thứ hai, ngày 08/11/2021 15:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người dân về Hải Phòng khá hài lòng trong việc khai báo y tế ở các chốt kiểm soát dịch Covid-19. Khi khai báo y tế người dân có thể chọn hình thức khai báo điện tử hoặc tờ khai giấy.
Bình luận 0

Sáng, 7/11, PV báo Dân Việt có mặt tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (thuộc địa phận quận Dương Kinh). Tuy mới sáng sớm nhưng đã có hàng chục người đang khai báo y tế để vào TP. Hải Phòng.

Theo ghi nhận của PV, khi khai báo y tế, người dân có thể chọn hình thức khai báo điện tử hoặc tờ khai giấy, ứng dụng khai báo y tế điện tử duy nhất được dùng ở đây là ứng dụng PC – Covid -19.

Hải Phòng: Người dân không gặp khó khi khai báo y tế ở các chốt kiểm soát dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Hải Phòng. Ảnh: Nguyễn Đại

Cũng theo quan sát của PV, mặc dù lượng người về Hải Phòng cuối tuần khá đông, nhưng việc khai báo y tế điện tử qua ứng dụng PC – Covid -19 được người dân làm khá nhanh và thuần thục nên giảm được việc tập trung đông người tại chốt  kiểm soát Covid-19.

Trao đổi với PV báo Dân Việt, anh Nguyễn Đăng Vui (trú tại Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, hôm nay anh có việc sang Hải Phòng. Việc khai báo y tế ở chốt kiểm soát dịch Covid-19 diễn ra rất nhanh chóng và thuận tiện cho người dân bằng ứng dụng PC – Covid -19. 

"Việc khai báo y tế qua ứng dụng PC – Covid - 19 chỉ diễn ra trong vòng khoảng 1 đến 2 phút. Nhờ sự hướng tận tình của các chiến sĩ công an nên việc khai báo của người dân diễn ra nhanh chóng,  giảm tập trung đông người"- anh Vui cho biết.

Hải Phòng: Người dân không gặp khó khi khai báo y tế ở các chốt kiểm soát dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Người dân có thể lựa chọn khai báo điên tử bằng ứng dụng PC - Covid19 tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Hải Phòng. Ảnh: Nguyễn Đại.

Anh Nguyễn Văn Quảng (trú tại TP.Hà Nội) cho biết, việc khai báo y tế ở các chốt kiểm soát Covid-19 ở Hải Phòng diễn ra rất nhanh chóng và thuận tiện nhờ ứng dụng PC - Covid19, người dân chỉ mất khoảng 1 đến 2 phút đế khai báo y tế.

Hải Phòng: Người dân không gặp khó khi khai báo y tế ở các chốt kiểm soát dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Người dân có thể lựa chọn khai báo bằng tờ khai giấy tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Hải Phòng. Ảnh: Nguyễn Đại.

Một cán bộ công an làm việc tại chốt chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (thuộc địa phận quận Dương Kinh) cho biết, hàng ngày có hàng nghìn người từ các tỉnh thành khác về Hải Phòng qua chốt này. Khi khai báo y tế, người dân có thể chọn hình thức khai báo điện tử hoặc tờ khai giấy. 

Anh cho biết, phần mềm điện tử duy nhất được dùng ở đây là ứng dụng PC - Covid19. "Chúng tôi khuyến khích người dân khai báo y tế điện tử vì việc khai báo này chỉ mất  1 đến 2 phút nên giảm được việc tập trung đông người tránh lây lan dịch bệnh"- vị cán bộ công an này cho biết.

Hải Phòng: Người dân không gặp khó khi khai báo y tế ở các chốt kiểm soát dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Người dân có thể lựa chọn khai báo bằng tờ khai giấy tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Hải Phòng. Ảnh: Nguyễn Đại.

Tương tự, ở chốt chốt kiểm soát Covid-19 trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (thuộc địa phận quận Hải An), việc khai báo y tế của người dân diễn ra khá nhanh và thuận tiện thông qua ứng dụng PC – Covid -19.

Trước đó, từ ngày 14/10, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 128,  TP. Hải Phòng đã bỏ kiểm soát giấy xét nghiệm Covid-19 đối với người vào thành phố.

Khai báo chủ yếu qua PC-Covid, chỉ mất 5 phút/người

Hiện nay, người dân ra vào các tỉnh như Quảng Ninh, Yên Bái... chỉ cần khai báo và quét mã qua phần mềm ở các chốt kiểm soát. Nhờ đó, việc đi lại của người dân khá thuận lợi và nhanh chóng.

Cụ thể, theo ghi nhận của PV Dân Việt vào ngày 6/11 tại Trạm khai báo thông tin y tế Cầu Bạch Đằng, tình hình lưu thông tại cửa ngõ tỉnh Quảng Ninh khá thông thoáng, thuận tiện. Ngoài ra, công tác kiểm soát người và phương tiện tại đây được triển khai chặt chẽ, cụ thể. Cơ bản người dân tuân thủ theo hướng dẫn của lực lượng thực thi công vụ.

Hải Phòng, Quảng Ninh: Người dân quét bằng PC-Covid, chỉ mất 5 phút qua các chốt kiểm soát Covid-19 - Ảnh 5.

Người dân quét mã QR code tự động khi qua trạm khai báo y tế cầu Bạch Đằng. Ảnh: Nguyễn Qúy

Ông Vũ Hồng Gương, Tổ phó Trạm khai báo thông tin y tế cầu Bạch Đằng, cho biết, thời điểm hiện tại có khoảng 7.000 - 8.000 lượt người/ngày vào tỉnh Quảng Ninh.

Trung bình mỗi người đến dừng ở trạm để làm thủ tục chỉ trong khoảng 5 phút, thời điểm đông người tối đa lên 10 phút. Trường hợp người đã khai báo y tế qua phần mềm PC-Covid từ ở nhà thì thời gian dừng qua trạm còn nhanh hơn.

Chị Phạm Thị Thúy Hoa (trú tại Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) đến Quảng Ninh qua Trạm khai báo thông tin y tế cầu Bạch Đằng lúc 17h15 ngày 5/11. Chị Hoa cho biết, đoàn của chị đi có 21 người, đều đến từ vùng xanh và đã tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19. Mỗi người đều phải xuống trạm để quét QR-code, cả đoàn mất khoảng 30 phút.

Hải Phòng, Quảng Ninh: Người dân quét bằng PC-Covid, chỉ mất 5 phút qua các chốt kiểm soát Covid-19 - Ảnh 6.

Sau khi khai báo xong trên phần mềm di động, người dân đưa mã QR cho nhân viên kiểm tra. Ảnh: Hoàng Hữu

"Nếu chúng tôi khai báo y tế qua phần mềm PC-Covid từ ở nhà thì sẽ mất ít thời gian hơn. Ngoài ra chúng tôi không gặp vướng mắc gì khi qua trạm vào Quảng Ninh" – chị Hoa nói.

Anh Nguyễn Tuấn Anh (trú tại Khu Ga, Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội) qua Trạm khai báo thông tin y tế cầu Bạch Đằng để vào Quảng Ninh lúc 14h ngày 6/11. Anh Tuấn Anh cho biết: "Gia đình chúng tôi đến Quảng Ninh và dự định nghỉ lại ở Hạ Long 1 đêm. Hôm nay là cuối tuần nên lưu lượng xe khá đông, ngoài việc kẹt xe khoảng 15 phút, thì thời gian làm thủ tục tại trạm cũng khá thuận tiện".

Còn tại Yên Bái, PV Dân Việt đã có ghi nhận vào sáng 7/11 tại Chốt kiểm dịch y tế Trạm thu phí nút giao IC-12, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Đây là chốt có lưu lượng người vào tỉnh đông nhất trong 9 chốt kiểm dịch y tế của tỉnh Yên Bái.

Được biết, từ ngày 3/11, tại Chốt kiểm dịch y tế Trạm thu phí nút giao IC-12, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thực hiện dùng song song 2 phần mềm kiểm soát người về/đến địa bàn tỉnh là PC-Covid và VNEID.

Hải Phòng, Quảng Ninh: Người dân quét bằng PC-Covid, chỉ mất 5 phút qua các chốt kiểm soát Covid-19 - Ảnh 7.

Người dân khai báo tại chốt IC12 Cao tốc Nội Bài - Lào Cai (thuộc địa phận huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái). Ảnh: Hoàng Hữu

Theo cán bộ làm nhiệm vụ tại đây cho biết, hiện nay bình quân một người mất khoảng 5 phút để thực hiện xong việc khai báo. Với những người thường xuyên qua lại, đã quen với việc khai báo thì họ có thể khai trước khi xuống xe nên chỉ mất khoảng 2 phút để tiếp tục hành trình.

Chị Huỳnh Thị Hường, Phường Ngọc Thụy (quận Long Biên, Hà Nội) cho biết: "Tôi đi từ Hà Nội lên Yên Bái, thấy việc khai báo cũng đơn giản, mọi người ở đây giúp đỡ rất nhiệt tình, thủ tục làm nhanh, gọn. Tôi mất khoảng 5 phút để hoàn thành việc khai báo".

Còn anh Phan Huy cùng 2 người thân đi từ huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc lên Yên Bái cũng chỉ mất khoảng 5 phút để hoàn tất việc khai báo y tế bằng ứng dụng di động. "Tôi ở Vĩnh Phúc lên đây, qua chốt tôi thấy khai báo rất nhanh và được hướng dẫn rất nhiệt tình", anh Huy nói.

Ông Đồng Kiên Cường, Chốt trưởng Chốt kiểm dịch y tế Trạm thu phí nút giao IC-12, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết: "Trong quá trình kiểm soát người khai báo bằng ứng dụng di động thì chúng tôi đã có đầy đủ nội dung, do đó thuận lợi trong việc tổng hợp báo cáo.

Tuy nhiên cũng gặp một số khó khăn đó là một số địa phương áp dụng phần mềm khác nhau. Do đó, chúng tôi phải thường xuyên có người hướng dẫn đối với những người dân chưa có phần mềm đó.

Đối với những người cao tuổi hoặc người nước ngoài, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc khai báo. Tuy nhiên chúng tôi cũng đã có tình nguyện viên, hoặc những người đã được tập huấn qua công tác khai báo phần mềm để hướng dẫn họ khai báo một cách nhanh chóng nhất".

Cũng theo ông Đồng Kiên Cường, bình quân mỗi ngày có khoảng 2.500 - 3.000 người vào Yên Bái. Vào những ngày cuối tuần thì đông hơn, khoảng trên 5000 người khai báo tại chốt để vào tỉnh.

(Còn nữa)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem