Chủ đề nóng

Hải Phòng: Xã tự ý thay đổi thiết kế đường hơn 10 tỷ đồng, "bớt" một bên đường cống?

Nguyễn Đại Thứ năm, ngày 08/10/2020 14:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ đầu tư Dự án cải tạo đường 407 huyện Kiến Thụy (đoạn qua xã Thanh Sơn) khẳng định đường được thiết kế chỉ có một cống thoát nước. Nhưng lãnh đạo phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kiến Thụy, đơn vị thẩm định dự án lại cho biết đường 407 được huyện Kiến Thụy phê duyệt có 2 cống thoát nước ở hai bên đường.
Bình luận 0

Chỉ có một cống  thoát nước

Nhiều người dân thôn Xuân La, xã Thanh Sơn (huyện Kiến Thụy) phản ánh, công trình cải tạo đường 407 huyện Kiến Thụy do UBND xã Thanh Sơn làm chủ đầu tư thi công ẩu, không đảm bảo chất lượng công trình. 

Đặc biệt, chỉ với chiều dài 1 km, đoạn đường này được phê duyệt kinh phí hơn 10 tỷ đồng và chỉ một bên đường có hệ thống cống thoát nước khiến cho việc thoát nước thải sinh hoạt của người dân gặp khó khăn. 

Hải Phòng: Có hay không việc xã tự ý thay đổi thiết kế đường 1km giá hơn 10 tỷ? - Ảnh 1.

Hải Phòng: Có hay không việc xã tự ý thay đổi thiết kế đường 1km giá hơn 10 tỷ? - Ảnh 2.

Người dân phải tự mua ống nhựa về để đấu vào hệ thống thoát nước đặt ở bên kia đường, xa nhà đến hàng chục mét.

Ông Đặng Văn Tuyến (trú ở thôn Xuân La, xã Thanh Sơn) bức xúc cho biết, hệ thống cống thoát nước của con đường đơn vị thi công làm rất ẩu, khi đặt cống bi thoát nước đơn vị thi công chỉ cho máy xúc đào rãnh rồi đặt ngay cống bi xuống, không rải lớp đá bây và đổ lớp lót bê tông theo như thiết kế. Theo thiết kế trước khi đặt cống bi thì đơn vị thi công phải rải một lớp đá bây và đổ lớp bê tông lót.

Ông Ngô Xuân Vĩ (trú ở thôn Xuân La, xã Thanh Sơn) cũng phản án, tuyến đường 407 được đầu tư xây dựng cả chục tỉ đồng mà chỉ một bên đường có hệ thống cống thoát nước, người dân phải tự mua ống nhựa về để đấu vào hệ thống thoát nước đặt ở bên kia đường, xa nhà đến hàng chục mét.

"Người dân thôn Xuân La chúng tôi đã nhiều lần đề nghị UBND xã Thanh Sơn làm hai hệ thống cống thoát nước ở hai bên đường để thuận lợi cho việc thoát nước thải sinh hoạt của người dân, nhưng UBND xã Thanh Sơn trả lời con đường này làm theo thiết kế đã được duyệt chỉ có một hệ thống cống thoát nước"- ông Vĩ cho hay.

Còn ông Ngô Xuân Đề (trú ở thôn Xuân La, xã Thanh Sơn) cho biết, đường chỉ làm một hệ thống cống thoát nước ở bên kia đường, nền nhà ông lại thấp hơn đường nên rất khó khăn cho việc thoát nước thải sinh hoạt của gia đình.

Xã nói một, huyện nói hai

Trước những kiến nghị của người dân về việc công trình cải tạo đường 407 chỉ có một hệ thống thoát nước, PV báo Dân Việt đã có cuộc làm việc với phòng Kinh tế hạ tầng huyện Kiến Thụy và chủ đầu tư dự án là UBND xã Thanh Sơn.

Sáng ngày 7/10, thông tin với PV báo Dân Việt, ông Nguyễn Văn Định - Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn khẳng định, công trình cải tạo đường 407 huyện Kiến Thụy (đoạn qua địa bàn xã Thanh Sơn) đã được các nghành chức năng của huyện Kiến Thụy thẩm định và phê duyệt chỉ xây dựng một hệ thống cống thoát nước ở một bên đường. 

Cũng trong buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Định cho phóng viên xem một bộ hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công Công trình cải tạo đường 407, bộ hồ sơ này có đóng dấu đã thẩm định của phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kiến Thụy.

Tuy nhiên bộ hồ sơ này không ghi ngày, tháng thẩm định. Ông Định cũng cho biết thêm, hiện nay đơn vị thi công đang làm đúng theo thiết kế đã được duyệt.

Hải Phòng: Có hay không việc xã tự ý thay đổi thiết kế đường 1km giá hơn 10 tỷ? - Ảnh 3.

Bộ hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công Công trình cải tạo đường 407 do UBND xã Thanh Sơn cung cấp, bộ hồ sơ này có đóng dấu đã thẩm định của phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kiến Thụy, tuy nhiên bộ hồ sơ này không ghi ngày, tháng thẩm định.

Khi được hỏi về những kiến nghị của người dân về việc đơn vị thi công làm hệ thống cống bi thoát nước chưa đúng thiết đã được duyệt như: không đổ lớp đá bây và đổ bê tông lót trước khi đặt cống bi ông Nguyễn Văn Định cho biết, trong quá trình thi công con đường UBND xã Thanh Sơn thuê một đơn vị giám sát thi công. 

Những chỗ nào không rải đá bây, không đổ lớp bê tông lót, không đóng cọc tre đều được đơn vị giám sát thi công lập biên bản ghi nhận hiện trạng.

"Trong quá trình thi công không phải chỗ nào cũng làm theo đúng thiết kế đã được duyệt"- ông Định cho biết.

Tuy nhiên trái ngược với thông tin mà ông Nguyễn Văn Định - Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn cung cấp, ông Vũ Văn Hưởng - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Kiến Thụy (đơn vị thẩm định dự án) lại khẳng định, dự cải tạo đường 407 (đoạn qua địa bàn xã Thanh Sơn) được các cơ quan chức năng của huyện Kiến Thụy phê duyệt có hai đường ống thoát nước ở hai bên đường.

Nếu chủ đầu tư là UBND xã Thanh Sơn chỉ làm một hệ thống cống thoát nước ở một bên đường là sai thiết kế đã được UBND huyện Kiến Thụy phê duyệt. 

"Đến thời điểm này Phòng Kinh tế hạ tầng chưa nhận được bất cứ văn bản nào xin điều chỉnh dự án của chủ đầu tư là UBND xã Thanh Sơn và Phòng Kinh tế hạ tầng cũng chưa thẩm định, phê duyệt cho chủ đầu tư xây dựng từ hai cống thoát nước xuống còn một cống thoát nước"- ông Hưởng nói.

Hải Phòng: Có hay không việc xã tự ý thay đổi thiết kế đường 1km giá hơn 10 tỷ? - Ảnh 4.

Ông Vũ Văn Hưởng - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Kiến Thụy làm việc với PV báo Dân Việt.

Ông Hưởng cũng cho biết thêm, công trình cải tạo đường 407 huyện Kiến Thụy do UBND xã Thanh Sơn làm chủ đầu tư có chiều dài khoảng 1 km, mặt đường rộng 7 m, được đầu tư với số tiền hơn 10 tỷ đồng. 

Theo thiết kế đã được duyệt, khi đặt cống bi thoát nước đơn vị thi công phải dải một lớp đá bây và đổ lớp lót bê tông, nếu chỗ nào có địa chất kém thì phải đóng cọc tre để hệ thống cống bi được bền vững. 

Để chứng minh việc mình nói là đúng, ông Hưởng còn cung cấp cho phóng viên Báo Dân việt hồ sơ thiết kế Dự án cải tạo đường 407 do UBND huyện Kiến Thụy thẩm duyệt.

Báo Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem