Chủ đề nóng

Hải quân Mỹ sắm thêm "hỏa thần" chống tăng Carl Gustaf

Mai Đại Thứ sáu, ngày 17/11/2017 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hải quân Mỹ cuối cùng đã quyết định mua thêm "hỏa thần" chống tăng Carl Gustaf – loại vũ khí không giật được sử dụng từ cuối năm 2011 – để trang bị cho mọi đơn vị chiến đấu.
Bình luận 0

Các quan chức Hải quân đang lên kế hoạch hợp tác với quân đội để mua hệ thống vũ khí đa nhiệm chống bộ binh và cơ giới M3E1 (MAAWS). Không chỉ có vậy, Hải quân cũng đang cân nhắc khả năng thay thế Vũ khí chống tăng vác vai đa năng SMAW trong các đơn vị chiến đấu kỹ thuật để binh sĩ có thêm nhiều lựa chọn trong quá trình tác chiến chống hầm, bong-ke của địch.

Được phát triển bởi cả lục quân và Bộ Chỉ huy các chiến dịch đặc biệt Mỹ (SOCOM), M3E1 là hệ thống vũ khí chống tăng trọng lượng nhẹ và gọn gàng hơn rất nhiều so với phiên bản cũ. Phiên bản M3E1 mới được thiết kế theo sự hợp tác với nhà sản xuất Saab Bofors Dynamics của Thụy Điển theo một chương trình nghiên cứu và phát triển chung từ năm 2012.

Súng chống tăng vác vai không giật M3E1

Dựa vào những phản hồi từ binh lính sử dụng, quân đội Mỹ đã chế tạo súng chống tăng M3E1 nhẹ hơn bớt khoảng 3kg và chiều dài giảm 5cm, điều sẽ khiến nó thuận lợi hơn trong việc mang vác và sử dụng. Phiên bản mới cũng được thiết kế để tì vào vai tốt hơn, dễ dàng ngắm bắn, đồng thời thiết bị đếm số lần sử dụng của M3E1 sẽ giúp binh lính dễ dàng theo dõi được tình trạng của hệ thống này.

Carl Gustaf M3E1 nặng chỉ tổng cộng 14,5 kg bao gồm cả quả đạn, chỉ nhỉnh hơn 1 chút so với SMAW (13,4 kg). Trong khi đó, toàn bộ hệ thống tên lửa vác vai Javelin nặng tới 22,6 kg. M3E1 có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau, bao gồm đầu đạn nổ đa năng, đạn khói, đạn sáng và các loại đạn huấn luyện.

Trước đó vào hồi tháng 9, quân đội Mỹ cũng đã tuyên bố sẽ sản xuất 1111 hệ thống súng chống tăng không giật M3E1 nhằm thay thế cho phiên bản M3 84mm cũ, từng sử dụng trong lực lượng đặc nhiệm Mỹ và một số đơn vị quân đội tại Afghanistan.

Súng chống tăng vác vai không giật M3

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem