Chủ đề nóng

Hải quan Trung Quốc siết kiểm soát thủy sản nhập khẩu, Bộ NNPTNT khuyến cáo doanh nghiệp cung cấp đủ thông tin phòng chống Covid-19

Khánh Nguyên Thứ ba, ngày 08/12/2020 10:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước việc cơ quan thẩm quyền Trung Quốc đang áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, bao gồm cả việc lấy mẫu xét nghiệm chống Covid-19, Bộ NNPTNT vừa có công văn đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản chủ động liên hệ với khách hàng chủ động cung cấp thông tin kịp thời.
Bình luận 0

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), do Hải quan Trung Quốc tăng cường các hoạt động kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 nên thời gian kiểm tra và làm thủ tục thông quan cho các lô hàng nhập khẩu kéo dài hơn so với trước đây, gia tăng chi phí phát sinh từ kiểm hàng, lưu công, lưu bãi đối với hàng đông lạnh. 

Do đó, để tránh các rủi ro và giảm thiểu các chi phí phát sinh, một số nhà nhập khẩu Trung Quốc đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam giãn tần suất giao hàng theo Hợp đồng đã ký kết trước đó. 

VASEP cũng đã khuyến cáo các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra thời gian này cần bình tĩnh, tránh nôn nóng chào giá thấp, hạ giá cá tra nguyên liệu vì điều này ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

VASEP cũng đề nghị các doanh nghiệp cá tra cần phối hợp chặt chẽ với nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin kịp thời xuất hàng đến các cảng không bị kẹt, đồng thời thương lượng để điều chỉnh lịch xuất hàng hợp lý.

Hải quan Trung Quốc siết kiểm soát thủy sản nhập khẩu, Bộ NNPTNT cảnh báo gì với doanh nghiệp? - Ảnh 1.

Hải quan Trung Quốc tăng cường kiểm soát thủy sản nhập khẩu do lo ngại dịch Covid-19, Bộ NNPTNT đề nghị các doanh nghiệp cần chủ động phối hợp, cung cấp thông tin từ phía đối tác. Ảnh: I.T

Trước thông tin hàng của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản ùn ứ tại cảng do Hải quan Trung Quốc tăng cường các biện pháp kiểm tra, phòng chống dịch Covid-19, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NNPTNT) đang trao đổi với phía Trung Quốc về nội dung chứng nhận liên quan đến Covid-19 trên mẫu Chứng thư kèm theo lô hàng thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc và đề nghị phía Trung Quốc giảm thiểu việc kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 khi kiểm tra nhập khẩu với các lô hàng đã được phía Việt Nam chứng nhận nội dung này.

"Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và VASEP để nắm sát tình hình và kịp thời hỗ trợ xử lý khi có các thông tin về hàng thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam bị ùn ứ tại cảng" - Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản khẳng định.

Cũng theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, các doanh nghiệp cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng chống Covid-19 của Chính phủ, Bộ Y tế; lưu trữ đầy đủ hồ sơ, bằng chứng về kết quả thực hiện và sẵn sàng cung cấp cho cơ quan thẩm quyền Trung Quốc trong trường hợp được đề nghị kiểm tra trực tuyến.

Trong Công văn số 8471/BNN-QLCL về việc Trung Quốc tăng cường kiểm soát hàng thủy sản đông lạnh nhập khẩu, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến đề nghị các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) chủ động rà soát chương trình quản lý chất lượng, thiết lập, thực hiện các biện pháp phù hợp để kiểm soát hiệu quả mối nguy an toàn thực phẩm và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Chủ động liên hệ với khách hàng/nhà nhập khẩu Trung Quốc để chuẩn bị, cung cấp kết quả thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 tại doanh nghiệp, kể cả kết quả thẩm tra lấy mẫu xác xuất xét nghiệm Covid-19 đối với mẫu bao bì, sản phẩm trước khi xuất khẩu khi được yêu cầu. 

Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp đề nghị Ban chỉ đạo, phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh/thành phố cung cấp xác nhận tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn và hiệu quả các biện pháp phòng chống Covid-19 mà doanh nghiệp đã triển khai.

Chủ động rà soát chương trình quản lý chất lượng, thiết lập, thực hiện các biện pháp phù hợp để kiểm soát hiệu quả mối nguy an toàn thực phẩm và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

 Trong đó, riêng đối với các chỉ tiêu dịch bệnh trên tôm,cần thu thập thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh trên tôm tại các vùng thu hoạch ở địa phương, để nhận diện và có biện pháp kiểm soát dịch bệnh phù hợp, hiệu quả. 

Đề nghị Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Việt Nam (VASEP) tăng cường phổ biến, quán triệt tới tất cả các doanh nghiệp hội viên nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước đây về việc áp dụng các biện pháp kiểm soát, phòng chống Covid-19.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia (trong đó có Trung Quốc) đang tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, bao gồm cả việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc đang đề nghị bổ sung nội dung chứng nhận áp dụng hiệu quả biện pháp phòng chống Covid-19 cũng như kiểm tra trực tuyến điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống Covid-19 của một số doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vào Trung Quốc.

Trong thời gian vừa qua, Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cũng đã cảnh báo một số lô hàng tôm đông lạnh của Việt Nam nhiễm bệnh đốm trắng, bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu và một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem