Chủ đề nóng

Hai tỉnh mở màn cuộc đua hút FDI năm 2022, đáng chú ý có dự án của Goertek

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết Thứ bảy, ngày 15/01/2022 11:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghệ An và Bắc Giang là hai địa phương trao quyết định đầu tư tăng thêm và cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án FDI mới trong tháng đầu năm 2022.
Bình luận 0

Năm 2021, thu hút FDI của Việt Nam vượt mốc 31 tỷ USD. Các tổ chức cũng như các công ty chứng khoán đều dự báo đây vẫn sẽ là một trong những động lực chính cho tăng trưởng kinh tế đầy hứa hẹn năm 2022.

Mở màn cho cuộc đua hút vốn FDI năm nay là Nghệ An. Tỉnh này hôm 11/1 đã trao Giấy chứng nhận đăng ký (điều chỉnh) đầu tư dự án cho Tập đoàn Goertek.

Đầu năm ngoái, Goertek khởi công dự án nhà máy chế tạo các sản phẩ điện tử, phương tiện thiết bị mạng và các sản phẩm âm thanh đa phương tiện với tổng mức đầu tư 100 triệu USD.

Sau hơn 1 năm triển khai, Goertek đã quyết định đầu tư tăng thêm 400 triệu USD, nâng tổng vốn đầu tư của Dự án lên 500 triệu USD, trở thành dự án FDI có quy mô vốn đầu tư lớn nhất tỉnh Nghệ An hiện nay.

Dự kiến đến tháng 6 năm nay, dự án sẽ hoàn thành xây dựng giai đoạn 1 và đi vào hoạt động sản xuất, tạo việc làm cho khoảng 5.000 lao động. Giai đoạn 2, dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào giữa năm 2023, tạo việc làm cho hơn 30.000 lao động.

Vào những ngày làm việc cuối cùng của năm 2021, Nghệ An cũng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty Excel Smart Global Limited (Samoa) để triển khai xây dựng Nhà máy Sản xuất linh kiện điện tử và phụ tùng ô tô Ju Teng tại Khu công nghiệp Hoàng Mai 1, với vốn đầu tư lên tới 200 triệu USD.

Đầu năm 2022, Bắc Giang cũng vừa cấp chứng nhận đầu tư cho dự án sản xuất, gia công, sửa chữa dụng cụ dao kim cương của nhà đầu tư Zhengzhou Boruikate Tools Co. Ltd; một dự án của Công ty cổ phần FUSHINI Việt Nam.

Đáng chú ý, Công ty cổ phần Bất động sản Capella đã nhận chứng nhận đầu tư để triển khai xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Yên Lư, quy mô 377 ha, với tổng vốn đầu tư gần 2.700 tỷ đồng. Dự án này là sự chuẩn bị sẵn sàng cho việc đón những dự án đầu tư tiếp theo đổ vào Bắc Giang.

Nhớ lại thời điểm đầu năm ngoái, Bắc Giang cũng gây chú ý với dự án 270 triệu USD của Foxconn

Ông Trác Hiến Hồng, Tổng giám đốc Foxconn tại Việt Nam khi đó đã đề cập đến kế hoạch đầu tư thêm 700 triệu USD vào Việt Nam trong năm 2021. Tuy nhiên, có thể do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kế hoạch này chưa được đẩy nhanh. Năm nay, khi dịch Covid-19 được dự đoán khó có thể là lực cản lớn với phát triển kinh tế, kỳ vọng Bắc Giang vẫn giữ vững phong độ khi là một trong những tỉnh phía Bắc thu hút FDI nhiều nhất.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem