×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Gương mặt vàng SEA Games 33
    Khoảng khắc Vàng SEA Games 33
    Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025
    Lùm xùm quanh dự án từ thiện Nuôi Em
    Góc khuất SEA Games
    Tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV
    Chiến dịch Quang Trung
    Mỹ áp thuế đối ứng lên Việt Nam và hàng loạt quốc gia
    SEA Games 33
    Độc - lạ SEA Games, bi - hài SEA Games
    Đông Tây - Kim Cổ
    • Danh nhân lịch sử
    • Bí ẩn khoa học
    • Quân sự
    • Thâm cung bí sử
    • Danviet.vn
    • Đông Tây - Kim Cổ
    • Danh nhân lịch sử
    • Bí ẩn khoa học
    • Quân sự
    • Thâm cung bí sử
    Thứ sáu, ngày 18/04/2025 17:34 GMT+7

    Hải Vân có bao nhiêu cửa quan và sự thật lịch sử gây bất ngờ!

    + aA -
    LÊ TIẾN CÔNG (Theo Báo Đà nẵng) Thứ sáu, ngày 18/04/2025 17:34 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Thái Đình Lan, một nho sinh Đài Loan trên đường đi thi về bị gió bão trôi dạt đến xứ Quảng, được nhân dân Quảng Ngãi cứu giúp, rồi được vua Minh Mạng cho người hộ tống đi về bằng đường bộ. Họ Thái đã có cuộc leo đèo Hải Vân khá thú vị, không đi qua con đường thông thường mà ta đã biết.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  
    • Công binh Việt Nam 'mổ bụng' thủy lôi bảo vệ cầu Hàm Rồng trong kháng chiến chống Mỹ như thế nào?
    • Chiếc B-52 đầu tiên trên bầu trời Hà Nội bị bắn rơi ở đâu?

    Thái Đình Lan ra đi từ tờ mờ sáng, nhìn lên đèo thấy mây trắng che mù mịt không thấy được đỉnh đèo. Khi mặt trời lên cao thì ông “đã lên tới một quả đèo nhỏ, rồi quanh co đi xuyên qua bờ biển, mặt biển ầm ào, nước tung sóng réo, vang động hang vách. Đến mé ngoài một thôn nhỏ có đồn canh của quan thủ tấn (tấn thủ - NV), xét hỏi rất nghiêm ngặt”.

    Hải vân quan khi chưa tu sửa. T.L

    Ông tiếp tục theo chân núi mà đi lên, cây cối, chim, hoa bày ra trên đường, “phong cảnh thật không bút nào tả xiết”: “Lên được quá nửa, thấy thế núi cao lưng trời, bậc đá chồng nhau như vảy cá, trông như chiếc thang mây nghìn trượng. Phu võng đặt ngang đòn võng trên vai mà đi, các linh hộ tùng đỡ lưng xốc nách để giúp sức cho tôi. Mỗi lần nhấc chân, đầu gối phải nâng chạm ngực, mồ hôi mồ kê chảy ròng ròng như mưa. Phải đi bảy tám dặm như thế mới lên đến đỉnh đèo”.

    Lên đến đỉnh đèo, Thái Đình Lan có dịp được nhìn ngắm cảnh vật, tận mắt thấy công trình phòng thủ của nhà Nguyễn tại đây. Ông tiếp tục mô tả một điều mà ngày nay ta cho là khá đặc biệt: “Ngồi nghỉ dưới gốc cây cổ thụ, ngước lên thấy bức tường đá dựng đứng có tấm biển gỗ gai tím dày khoảng một thước đề chữ lớn “Hải Sơn Quan”. Ở đây đặt một viên đồn thủ và mấy chục tên lính cứng mạnh, khí giới súng ống bày la liệt đúng là con chim cũng không bay qua nổi”.

    Tại sao có tấm biển đề “Hải Sơn Quan” mà không phải là “Hải Vân Quan” như những gì chúng ta thường biết về đèo ải này?

    Thực ra núi Hải Vân là tên của 3 ngọn núi được sách Đại Nam nhất thống chí (Tập 1, NXB Thuận Hóa, Huế, 1992, tr.131, 132) thời Tự Đức chép khá kỹ, là chỗ phân định ranh giới giữa Thừa Thiên và Quảng Nam đương thời: “Phía tây núi là Bà Sơn, phía bắc là Hải Sơn, ba ngọn núi liên tiếp xen nhau, trên cao vót đến tầng mây, dưới chạy giăng đến bờ biển, gần như đứng trong biển”. Sách cũng cho biết rằng thời Minh Mạng cho đặt ở đây 3 quan ải, một trên đỉnh Hải Sơn và hai cái trên Hải Vân, có cho “xây đá làm bậc để tiện đường đi lại”.

    Đại Nam nhất thống chí ngoài chép về cửa Hải Vân còn chép thêm về cửa Hải Sơn: “Ở phía bắc Hải Vân quan, có một cửa cao 1 trượng, 1 thước 6 tấc, rộng 8 thước 1 tấc, tả hữu lũy đã tiếp nhau, rộng 17 thước linh, xây năm Minh Mạng thứ 16” (sđd, tr.169).

    Thường thì người ta chọn những chỗ quan yếu của một vùng đất để xây đặt cửa quan. Đương thời về phía bắc kinh đô có “Hoành Sơn Quan” và phía nam có Hải Sơn Quan (được Thái Đình Lan ghi nhận năm 1835), nhưng ở đây còn có một cửa quan nữa là Hải Vân Quan mà tấm biển đá còn đến ngày nay cho biết nó được tạo lập từ năm Minh Mạng thứ 7 (1826). Năm Minh Mạng thứ 12 (1831, Đại Nam nhất thống chí cho là năm Minh Mạng thứ 16) đắp cửa Hải Sơn ở trên núi Hải Vân, gọi tên núi ấy là núi Cao An (Quốc sử quán triều Nguyễn (1994), Minh Mạng chính yếu, tập 2, NXB Thuận Hóa, Huế, tr. 243).

    Như thế, là phải có hơn một lối đi qua dãy Hải Vân. Ngoài lối đi mà ngày nay chúng ta có thể hình dung được qua di tích Hải Vân Quan thì còn hai cửa quan khác, trong đó có Hải Sơn Quan (từ 1831 hoặc 1835) và một cửa nữa. Vị trí của nó ở đâu còn là dấu hỏi.

    Quá trình nghiên cứu chúng tôi có tiếp cận một tài liệu địa chí địa phương là Hòa Vang huyện chí bổ sung tư liệu về các con đường đi qua Hải Vân. Hòa Vang huyện chí đề soạn ngày rằm tháng 9 năm Ất Tỵ, niên hiệu Thành Thái. Tác giả di thảo là Mảnh Trai, Trần Hy Tăng. Cháu ngoại là Đỗ Thúc Trầm sao lại. Tú tài Trần Nhật Tỉnh chú giải và tăng bổ.

    Ngay ở phần viết về núi Hải Vân, tú tài Trần Nhật Tỉnh đã bổ khuyết về các con đường đi qua Hải Vân, có thể bổ sung vào việc xác định các con đường qua dãy núi này: “Ở phía Tây núi Hải Vân, còn có một con đường khác. Phía Nam bắt đầu từ xã Liên Chiểu mà đi lên, trong con đường có nhiều cụm đá lớn chồng chất, đứng thẳng như hình trạng con người. Người đi phải bám vào đá vịn vào cây mà lên, đến giữa đỉnh Ba Tiêu hác, tục gọi là Hốc Chuối, rồi theo khe mà đi xuống phía Bắc trên những tảng đá bàn lớn, từng bước từng bước rất nhanh. Phía Bắc giáp phủ Thừa Thiên. Nơi giáp tiếp là phía tây sông Hoàng Giang. Nơi đây, hồi năm Tự Đức thứ 12, thị vệ Cẩm đã đi xuyên qua con đường này.

    Ngoài ra còn có một con đường khác, bắt đầu từ phía Bắc núi Trường Định, lên đến một chót cao, hình giống yên ngựa. Từ đó đi xuống phía Đông vài trăm trượng đến Hốc Chuối là nơi tuyệt đẹp. Mùa Đông năm Tự Đức thứ 12, Bố chính sứ tỉnh Quảng Nam là Thân Văn Tiếp, vâng lệnh vua đi khám xét con đường ấy, đã đến nơi đây và bảo với người ta rằng: vịn vào cây đá để đi khắp, đâu có phải nơi này! Thoạt có năm người trai tráng có sức khỏe thần kỳ, ngăn không cho ông ta xuống khỏi nơi này” (Nguyễn Đình Thảng dịch, bản đánh máy, mục núi Hải Vân).

    Di tích Hải Vân Quan hoàn tất quá trình trùng tu. Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế

    Như thế là đã rõ, Hải Vân không phải là độc đạo mà có tới “3 quan ải” trong đó có Hải Vân Quan và Hải Sơn Quan (không gần nhau vì nếu gần nhau thì Thái Đình Lan đã nhìn thấy được). Trong dân gian còn có các lối đi khác được xác định trong Hòa Vang huyện chí như đã trích dẫn ở trên.


    Popup Image
    ×
    Theo: baodanang.vn
    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • Hải Vân
    • Thái Đình Lan
    • Quảng Ngãi
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Hoàng đế nhà Hán, sống dưới cái bóng của ngoại thích, 15 tuổi bị Đổng Trác ép chết

    Hoàng đế nhà Hán, sống dưới cái bóng của ngoại thích, 15 tuổi bị Đổng Trác ép chết

    Hư Trúc - Không có gì ngoài lòng từ bi, cuối cùng có tất cả

    Hư Trúc - Không có gì ngoài lòng từ bi, cuối cùng có tất cả

    Hai vị tướng siêu hạng của Lưu Bị: Người ngang Lữ Bố, kẻ hơn Quan Vũ nhưng vẫn bị “xếp sau”

    Hai vị tướng siêu hạng của Lưu Bị: Người ngang Lữ Bố, kẻ hơn Quan Vũ nhưng vẫn bị “xếp sau”

    Tại sao Bạch Long Mã lại là nhân vật không hề đơn giản trong Tây du ký?

    Tại sao Bạch Long Mã lại là nhân vật không hề đơn giản trong Tây du ký?

    Vũ Giới - Từ cậu bé 'thiên kinh vạn quyển' đến Trạng nguyên triều Mạc

    Vũ Giới - Từ cậu bé "thiên kinh vạn quyển" đến Trạng nguyên triều Mạc

    Mỹ nhân mù 1 mắt, liệt 1 chân nhưng vì sao hoàng đế nhà Minh vẫn xem như báu vật?

    Mỹ nhân mù 1 mắt, liệt 1 chân nhưng vì sao hoàng đế nhà Minh vẫn xem như báu vật?

    Trần Hữu Lượng tử trận, số phận 2 người con trai của vị hoàng đế nhà Trần này ra sao?

    Trần Hữu Lượng tử trận, số phận 2 người con trai của vị hoàng đế nhà Trần này ra sao?

    Tin nổi bật

    Đọc thêm

    Hoàng đế nhà Hán, sống dưới cái bóng của ngoại thích, 15 tuổi bị Đổng Trác ép chết
    Đông Tây - Kim Cổ

    Hoàng đế nhà Hán, sống dưới cái bóng của ngoại thích, 15 tuổi bị Đổng Trác ép chết

    Đông Tây - Kim Cổ

    Hán Thiếu Đế Lưu Biện là một trong những hoàng đế có số phận bi kịch nhất trong lịch sử Trung Quốc. Ông là vị hoàng đế áp chót của nhà Hán, tại vị trong một giai đoạn cực kỳ hỗn loạn, khi quyền lực thực sự đã rơi hoàn toàn vào tay ngoại thích, hoạn quan và sau đó là quyền thần Đổng Trác.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tình báo Mỹ mẫu thuẫn gay gắt với châu Âu, Ukraine về Nga
    Thế giới

    Tình báo Mỹ mẫu thuẫn gay gắt với châu Âu, Ukraine về Nga

    Thế giới

    Giám đốc Tình báo Quốc gia Tulsi Gabbard cho biết các cơ quan tình báo Mỹ không tin rằng Moscow có đủ năng lực để chiếm đóng Ukraine, qua đó mâu thuẫn trực tiếp với các đánh giá của châu Âu và Ukraine lẫn NATO về tham vọng của Nga, theo Kyiv Post.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thượng úy Bích Ngọc ra mắt dự án âm nhạc “Ý Đảng – Lòng dân”
    Âm nhạc

    Thượng úy Bích Ngọc ra mắt dự án âm nhạc “Ý Đảng – Lòng dân”

    Âm nhạc

    Chiều 21/12, Thượng úy Trần Bích Ngọc đã ra mắt dự án âm nhạc “Ý Đảng – Lòng dân”. Đây là dự án âm nhạc duy nhất cho đến thời điểm hiện tại ra mắt chào đón Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đất nước, dân tộc.

    Chia sẻ Chia sẻ
    AFC đánh giá bất ngờ về U23 Việt Nam
    Thể thao

    AFC đánh giá bất ngờ về U23 Việt Nam

    Thể thao

    Theo nhận định của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), U23 Việt Nam tiếp tục được đánh giá là một trong những đội tuyển giàu kinh nghiệm và có bản sắc rõ nét tại VCK U23 châu Á 2026, trước thềm giải đấu tổ chức tại Saudi Arabia.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Video: Nông dân bắt tay làm du lịch, đưa nông thôn TP.HCM thành nơi đáng sống
    Chuyển động Sài Gòn

    Video: Nông dân bắt tay làm du lịch, đưa nông thôn TP.HCM thành nơi đáng sống

    Chuyển động Sài Gòn

    Trong định hướng phát triển nông thôn mới, TP.HCM xác định du lịch nông thôn là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nối dài chuỗi giá trị trong ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân và tạo nên những vùng quê đáng sống.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Kinh nghiệm phòng chống mại dâm từ 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM
    Y tế

    Kinh nghiệm phòng chống mại dâm từ 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM

    Y tế

    Trong bối cảnh hoạt động mại dâm ngày càng diễn biến phức tạp, có xu hướng dịch chuyển sang môi trường mạng và các hình thức trá hình tinh vi, Hà Nội và TP.HCM – hai đô thị lớn của cả nước – đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt và nhân văn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tin tối (21/12): Nguyễn Đình Bắc có hành động ý nghĩa
    Thể thao

    Tin tối (21/12): Nguyễn Đình Bắc có hành động ý nghĩa

    Thể thao

    Nguyễn Đình Bắc có hành động ý nghĩa; Hé lộ thời điểm bốc thăm chia bảng ASEAN Cup 2026; Arsenal gặp “điềm gở” trước Giáng sinh; HLV Amorim bác bỏ khả năng M.U mua cầu thủ ồ ạt; Messi kiếm gần 10 triệu USD khi đến Ấn Độ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tiết lộ binh chủng mới định hình sức mạnh quân sự Nga, khiến Ukraine 'mất ăn mất ngủ'
    Thế giới

    Tiết lộ binh chủng mới định hình sức mạnh quân sự Nga, khiến Ukraine "mất ăn mất ngủ"

    Thế giới

    "Ngày nay, máy bay không người lái (drone) đóng vai trò then chốt trên toàn bộ chiến tuyến, quyết định sự thành bại của các đơn vị xung kích trong nhiều tình huống khác nhau”, Tổng biên tập tạp chí National Defense, ông Igor Korotchenko nhận định và nhấn mạnh rằng, lực lượng phi công drone đang trở thành lực lượng tinh nhuệ nhất của quân đội Nga.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Triệt phá đường dây lập dự án tiền điện tử 'ảo' chiếm đoạt gần 1.300 tỷ đồng
    Pháp luật

    Triệt phá đường dây lập dự án tiền điện tử "ảo" chiếm đoạt gần 1.300 tỷ đồng

    Pháp luật

    Công an tỉnh Đắk Lắk vừa triệt phá đường dây lập dự án tiền điện tử "ảo" KAYPLE, lừa đảo hơn 4.000 nhà đầu tư, chiếm đoạt tổng số tiền trên 51 triệu USDT, tương đương gần 1.300 tỷ đồng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Công an Hà Nội đánh giá thế nào sau 7 ngày vận hành Camera AI?
    Tin tức

    Công an Hà Nội đánh giá thế nào sau 7 ngày vận hành Camera AI?

    Tin tức

    Sau 7 ngày Công an TP Hà Nội đưa vào vận hành Trung tâm điều khiển giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), tình hình giao thông tại nhiều nút giao trọng điểm trên địa bàn Thủ đô ghi nhận những chuyển biến tích cực.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nhu nhược, yếu đuối: Trùm tình báo Ukraine cảnh báo nóng châu Âu
    Thế giới

    Nhu nhược, yếu đuối: Trùm tình báo Ukraine cảnh báo nóng châu Âu

    Thế giới

    Châu Âu là khu vực duy nhất còn lại để Nga phô trương sức mạnh vì trong mắt Moscow, lục địa này đã suy yếu, nhu nhược, yếu đuối và thiếu quyết đoán - người đứng đầu Cục Tình báo Quân đội Ukraine (HUR) Kyrylo Budanov cảnh báo, tờ Euromaidanpress đưa tin.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Triển khai quyết liệt, hiệu quả, tạo đột phá trong phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
    Kinh tế

    Triển khai quyết liệt, hiệu quả, tạo đột phá trong phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

    Kinh tế

    Văn phòng Chính phủ có Thông báo kết luận hội nghị "3 trong 1" về triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW, cải cách hành chính và Đề án 06.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Công an Hà Nội gửi danh sách hơn 2.000 học sinh vi phạm an toàn giao thông đến Sở Giáo dục và Đào tạo
    Tin tức

    Công an Hà Nội gửi danh sách hơn 2.000 học sinh vi phạm an toàn giao thông đến Sở Giáo dục và Đào tạo

    Tin tức

    Công an TP Hà Nội đã lập danh sách 2.102 học sinh vi phạm, gửi đến Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để phối hợp chấn chỉnh, giáo dục.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Khung hình phạt các bị can bị truy tố trong vụ nhập lậu hàng nghìn tấn thịt động vật từ Châu Âu
    Bạn đọc

    Khung hình phạt các bị can bị truy tố trong vụ nhập lậu hàng nghìn tấn thịt động vật từ Châu Âu

    Bạn đọc

    Một vụ án về an toàn thực phẩm vừa chính thức được Viện KSND TP. HCM hoàn tất cáo trạng, hé lộ những tình tiết kinh hoàng về đường dây nhập lậu thịt động vật quy mô "khủng" từ các quốc gia bị cấm ở Châu Âu.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tử vi ngày mai: 3 con giáp tăng mạnh về tài lộc sau ngày Đông chí, đột phá sự nghiệp vào năm 2026
    Gia đình

    Tử vi ngày mai: 3 con giáp tăng mạnh về tài lộc sau ngày Đông chí, đột phá sự nghiệp vào năm 2026

    Gia đình

    Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp đột phá sau Đông hí, năm 2026 sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu, sự nghiệp phát triển, của cải đầy tay.

    Chia sẻ Chia sẻ
    'Hậu quả đối với thế giới là rất nghiêm trọng': Một bí ẩn ngàn năm tuổi cuối cùng cũng được hé lộ
    Thế giới

    "Hậu quả đối với thế giới là rất nghiêm trọng": Một bí ẩn ngàn năm tuổi cuối cùng cũng được hé lộ

    Thế giới

    Các nhà khoa học đã giải mã được những đoạn văn mới của bản thảo Qumran, một hiện vật đã mãi mãi chia rẽ giới học giả Kinh Thánh thành hai trường phái trước và sau. Trong gần một thế kỷ, các chuyên gia trên khắp thế giới đã tranh luận sôi nổi về bản thảo này. Nhưng chìa khóa để hiểu chúng nằm ở một từ duy nhất.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Cao Bằng là địa bàn chiến lược, cái nôi cách mạng Việt Nam
    Tin tức

    Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Cao Bằng là địa bàn chiến lược, cái nôi cách mạng Việt Nam

    Tin tức

    Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam gặp lãnh đạo Cao Bằng, đề xuất giải pháp xử lý sạt lở và phát triển kinh tế-xã hội bền vững cho tỉnh.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Loại rau hễ 'xước tí da' thơm ba quảng đồng ở Hà Tĩnh, dân cắt đến đâu thương lái 'khuân' hết tới đó
    Nhà nông

    Loại rau hễ "xước tí da" thơm ba quảng đồng ở Hà Tĩnh, dân cắt đến đâu thương lái "khuân" hết tới đó

    Nhà nông

    Tại phường Hà Huy Tập, tỉnh Hà Tĩnh diện tích trồng rau gia vị (rau thơm) được nhân rộng qua từng năm. Hiện có hơn 2,5 ha các loại rau gia vị các loại, phổ biến như rau kinh giới, rau tía tô, húng quế… được trồng theo hướng hữu cơ, tập trung nhiều trong các hộ gia đình và vùng trồng rau tập trung ở tổ dân phố La Xá.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Peter Pho là người đi qua đời sống với tinh thần của nước và gió'
    Văn hóa - Giải trí

    Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Peter Pho là người đi qua đời sống với tinh thần của nước và gió"

    Văn hóa - Giải trí

    Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam gọi tác giả Peter Pho là người đi qua đời sống này với bản chất và tinh thần của nước và gió.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nông thôn Tây Bắc: Hướng đi hiệu quả nâng cao thu nhập cho người dân vùng cao Sáng Nhè
    Điện Biên Hôm Nay

    Nông thôn Tây Bắc: Hướng đi hiệu quả nâng cao thu nhập cho người dân vùng cao Sáng Nhè

    Điện Biên Hôm Nay

    Xã Mường Đun cũ, nay là xã Sáng Nhè (tỉnh Điện Biên) từ lâu đã được biết đến là vùng đất có nhiều tiềm năng phát triển chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi gia cầm bản địa. Trong đó, giống vịt bầu cổ ngắn không chỉ gắn bó với đời sống sản xuất của người dân, mà còn từng bước khẳng định giá trị thương hiệu trên thị trường.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thu giữ, tiêu hủy hơn 1,2 tấn nội tạng lợn, chân gà 'hết đát' tại Ninh Bình
    Tin tức

    Thu giữ, tiêu hủy hơn 1,2 tấn nội tạng lợn, chân gà "hết đát" tại Ninh Bình

    Tin tức

    Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì phối hợp kiểm tra, phát hiện và xử lý hai hộ kinh doanh lưu trữ hơn 1,2 tấn thực phẩm đông lạnh gồm nội tạng lợn, chân gà, thịt bò...không rõ nguồn gốc và đã quá hạn sử dụng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ông Nguyễn Hồng Diên phát biểu nhậm chức Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội
    Tin tức

    Ông Nguyễn Hồng Diên phát biểu nhậm chức Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội

    Tin tức

    Tân Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội Nguyễn Hồng Diên khẳng định, trên cương vị mới sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo, không ngừng rèn luyện, phấn đấu, khiêm tốn học hỏi để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cấn Tất Dự: Từ sới vật làng Phùng Xá đến tượng đài ở đấu trường SEA Games
    Thể thao

    Cấn Tất Dự: Từ sới vật làng Phùng Xá đến tượng đài ở đấu trường SEA Games

    Thể thao

    Đô vật Cấn Tất Dự được xem là “vô đối” ở đấu trường SEA Games. Suốt 6 kì Đại hội, anh đã 6 lần lên đỉnh SEA Games tạo kỷ lục khó vượt qua với bất kỳ đô vật nào.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đà Nẵng lấy ý kiến quy định giao đất ở không đấu giá: Ai đủ điều kiện?
    Nhà đất

    Đà Nẵng lấy ý kiến quy định giao đất ở không đấu giá: Ai đủ điều kiện?

    Nhà đất

    Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Đà Nẵng đang lấy ý kiến đối với dự thảo Quyết định quy định điều kiện, trình tự, thủ tục thẩm định giao đất ở không đấu giá quyền sử dụng đất cho cá nhân, trong đó làm rõ đối tượng, tiêu chí xét duyệt và thứ tự ưu tiên.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Mỹ đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về động thái của Nga tại Ukraine
    Thế giới

    Mỹ đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về động thái của Nga tại Ukraine

    Thế giới

    Mục tiêu chính của Mỹ là giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và khôi phục sự ổn định chiến lược trong quan hệ với Nga, cựu chuyên gia phân tích của CIA, Ray McGovern nhận định.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Giới trẻ xuýt xoa trước vẻ đẹp tựa thiên đường của đồi hoa hướng dương xứ Nghệ
    Xã hội

    Giới trẻ xuýt xoa trước vẻ đẹp tựa thiên đường của đồi hoa hướng dương xứ Nghệ

    Xã hội

    Mới đây, những video và hình ảnh về đồi hoa hướng dương ở Nghệ An trở nên viral khắp mạng xã hội với số lượt xem lên tới hàng chục nghìn. Thậm chí, có người xuýt xoa rằng khung cảnh chẳng khác gì được tạo nên từ AI (trí tuệ nhân tạo), hoặc từ thiên đường bước ra.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Lý do khiến 'Avatar 3' thu gần 100 tỷ đồng sau 2 ngày công chiếu tại Việt Nam
    Văn hóa - Giải trí

    Lý do khiến "Avatar 3" thu gần 100 tỷ đồng sau 2 ngày công chiếu tại Việt Nam

    Văn hóa - Giải trí

    Chỉ sau hai ngày "Avatar 3: Lửa và tro tàn" đã nhanh chóng tiến sát mốc 100 tỷ đồng doanh thu, bao gồm cả suất chiếu sớm và lượng vé đặt trước.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Dấu ấn 57 năm Tập đoàn Vinaseed: Từ nhiệm vụ quốc gia đến kiến tạo ngành công nghiệp hạt giống
    Nhà nông

    Dấu ấn 57 năm Tập đoàn Vinaseed: Từ nhiệm vụ quốc gia đến kiến tạo ngành công nghiệp hạt giống

    Nhà nông

    Sau 57 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed - tiền thân là Công ty Cổ phần Giống cây trồng trung ương) đã đi qua nhiều giai đoạn lịch sử của nền nông nghiệp Việt Nam. Cuộc gặp của các thế hệ lãnh đạo không dừng ở việc nhìn lại chặng đường đã qua, mà là dịp để doanh nghiệp xác lập rõ hơn con đường phát triển trong giai đoạn mới.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra quy hoạch di sản Tràng An ở Ninh Bình
    Văn hóa - Giải trí

    Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra quy hoạch di sản Tràng An ở Ninh Bình
    6

    Văn hóa - Giải trí

    Ngày 21/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc và khảo sát thực địa tại tỉnh Ninh Bình nhằm rà soát Đồ án Quy hoạch bảo quản, tu bổ và phục hồi Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Tràng An - Tam Cốc - Bích Động đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên giữ chức vụ mới tại Quốc hội
    Tin tức

    Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên giữ chức vụ mới tại Quốc hội

    Tin tức

    Bộ Chính trị điều động, phân công, chỉ định ông Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, giữ chức Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Hơn 6 tòa nhà lừa đảo ở Campuchia đã bị quân đội Thái Lan phá hủy
    14

    Hơn 6 tòa nhà lừa đảo ở Campuchia đã bị quân đội Thái Lan  phá hủy

    2

    Văn khấn mùng 1 tháng 11 Âm lịch 2025 đầy đủ, chính xác, cầu mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông

    Văn khấn mùng 1 tháng 11 Âm lịch 2025 đầy đủ, chính xác,  cầu mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông

    3

    Châu Âu lại bỏ rơi Ukraine một lần nữa

    Châu Âu lại bỏ rơi Ukraine một lần nữa

    4

    Cao uỷ đối ngoại châu Âu bất ngờ công khai xin lỗi vì nói dối

    Cao uỷ đối ngoại châu Âu bất ngờ công khai xin lỗi vì nói dối

    5

    Hậu vệ Việt kiều Bỉ 18 tuổi Lenn-Minh Trần tăng giá gần 4 lần

    Hậu vệ Việt kiều Bỉ 18 tuổi Lenn-Minh Trần tăng giá gần 4 lần
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media