Chủ đề nóng

Hàng chục cá nhân, tổ chức của Nga bị thêm vào danh sách trừng phạt của Mỹ

Lê Phương (Sputniknews) Thứ bảy, ngày 12/03/2022 10:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đáp trả động thái của Điện Kremlin, Mỹ, EU cùng nhiều nước khác áp dụng các biện pháp trừng phạt và cấm xuất khẩu đối với Nga trong những tuần gần đây, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm năng lượng, đồng thời tiếp tục mở rộng danh sách trừng phạt sang các doanh nghiệp và cá nhân của nước này.
Bình luận 0
Hàng chục cá nhân, tổ chức của Nga bị thêm vào danh sách trừng phạt của Mỹ - Ảnh 1.

Bộ Ngân khố Mỹ. Ảnh: Sputniknews

Trong thông cáo báo chí hôm 11/3, Bộ Tài chính Mỹ cho biết: "Hôm nay, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành một vòng trừng phạt mới nhắm vào giới tinh hoa Nga và Điện Kremlin, bao gồm các nhà tài phiệt, các nhà lãnh đạo chính trị và an ninh quốc gia của Nga, những người đã ủng hộ chiến dịch quân sự của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Ukraine".

Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 10 thành viên trong ban quản trị của ngân hàng VTB hàng đầu của Nga, đồng thời bổ sung thêm các biện pháp trừng phạt khác đối với ngân hàng này. Các hạn chế được đưa ra liên tục kể từ khi hoạt động quân sự đặc biệt của Điện Kremlin ở Ukraine bắt đầu, bao gồm việc loại bỏ Ngân hàng VTB cùng một số tổ chức tài chính khác của Nga khỏi mạng lưới tài chính toàn cầu SWIFT.

Thông cáo báo chí dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết: "Bộ Tài chính tiếp tục yêu cầu các quan chức Nga phải chịu trách nhiệm về những gì đang xảy ra tại Ukraine. Các hành động này sẽ ngày càng cô lập nền kinh tế Nga vốn đã bị tổn hại nghiêm trọng".

Cũng trong hôm 11/3, chính quyền Biden cho biết Tổng thống Mỹ đã ký mệnh lệnh hành pháp nhằm thành lập một cơ quan pháp lý để cấm mọi hoạt động đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào của nền kinh tế Nga. 

"Lệnh này sẽ thiết lập thẩm quyền pháp lý cho các hạn chế đầu tư trong tương lai đối với bất kỳ lĩnh vực nào của nền kinh tế Nga, có thể được xác định bởi Bộ trưởng Tài chính, với sự tham vấn của Bộ trưởng Ngoại giao", cơ quan báo chí Nhà Trắng phát hành cho biết.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem