Chủ đề nóng

Hàng chục quan chức Trung Mỹ bị thêm vào 'danh sách đen' của Hoa Kỳ

Lê Phương (Reuters) Thứ năm, ngày 21/07/2022 17:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 20/7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa tên hàng chục quan chức hiện tại và cựu quan chức, nhà lập pháp, thẩm phán, doanh nhân Trung Mỹ vào danh sách "tham nhũng và bất dân chủ" trong khu vực.
Bình luận 0
Hàng chục quan chức Trung Mỹ bị thêm vào 'danh sách đen' của Hoa Kỳ - Ảnh 1.

Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: Reuters

Danh sách Engel được lập nên theo luật được bảo trợ bởi Mỹ. Danh sách bao gồm các cá nhân từ El Salvador, Honduras, Guatemala và Nicaragua mà Washington cáo buộc có hành vi tham nhũng.

Trong số 60 người được nêu tên có thư ký báo chí của Tổng thống Salvador Nayib Bukele và cố vấn pháp lý của ông, hai thẩm phán Tòa án tối cao Guatemala, phó chủ tịch quốc hội Honduras và một số cựu bộ trưởng chính phủ từ khắp khu vực.

Đối với các quan chức Hoa Kỳ, việc giải quyết tham nhũng ở Trung Mỹ là một trong những chìa khóa để xử lý các nguyên nhân gốc rễ của tình trạng di cư bất hợp pháp kỷ lục tại biên giới Mỹ-Mexico.

"Những cá nhân này, bằng các hành vi tham nhũng của mình, đã nỗ lực cản trở các cuộc điều tra về tham nhũng và phá hoại các quy trình thể chế dân chủ, làm suy yếu khả năng của các chính phủ trong khu vực trong việc đáp ứng nhu cầu của công dân, góp phần vào tình trạng di cư ồ ạt và gây bất ổn xã hội", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố.

Những người có tên trong danh sách mà Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hàng năm sẽ bị thu hồi thị thực và không thể nhập cảnh vào nước này.

Các quan chức Nicaragua được thêm vào danh sách do cuộc bầu cử vào tháng 11/2021, trong đó Mỹ cáo buộc ông Daniel Ortega đã giành được nhiệm kỳ tổng thống thứ tư liên tiếp sau khi bỏ tù các đối thủ và đàn áp các phương tiện truyền thông chỉ trích.

Tổng thống Mỹ Joe Biden bác bỏ cuộc bầu cử là một sự giả tạo và áp đặt biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Nicaragua. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chỉ đích danh 23 thẩm phán và công tố viên mà họ cho là "phá hoại các quy trình dân chủ".

Chính quyền Biden cũng đang tìm cách loại Nicaragua khỏi danh sách các quốc gia đủ điều kiện cho các chuyến hàng đường có thuế suất thấp đến Mỹ, Wall Street Journal đưa tin.

Trong khi đó, thư ký báo chí của ông Bukele, Jose Ernesto Sanabria, bị cáo buộc "lợi dụng ảnh hưởng của Tổng thống để gây áp lực cho các quan chức trong đảng chính trị đối lập". Những cái tên khác từ El Salvador được thêm vào danh sách bao gồm Christian Reynaldo Guevara Guadron, một nhà lập pháp và là người đứng đầu đảng Nuevas Ideas của ông Bukele.

Trong số những người Guatemala được liệt kê có Chánh văn phòng Bộ Công tố đặc biệt, một cựu bộ trưởng truyền thông và một số doanh nhân.

Trong số những người Honduras được nêu tên có cựu Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống Enrique Flores Lanza. Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc ông "tham nhũng" thông qua việc nhận 2 triệu USD tiền công từ Ngân hàng Trung ương Honduras và phân phối lại không đúng cách cho các đồng minh chính trị. Danh sách những cái tên Honduras còn có một cựu bộ trưởng lao động và cựu bộ trưởng y tế.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào tối 20/7, chính phủ Honduras cho biết họ "dứt khoát bác bỏ" động thái này và nhấn mạnh rằng danh sách này có động cơ chính trị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem